Hành động tưởng "chẳng có gì nghiêm trọng" ở bể bơi có thể khiến trẻ bị xâm hại tình dục mà cha mẹ không hề hay biết

Hải An |

Có những thói quen vô cùng hồn nhiên kiểu “tiện thì làm” của bố mẹ khi cho con đi bơi ở bể bơi hay các bãi biển vào mùa hè có thể dần dần đẩy trẻ vào những nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Một cảnh tượng "không bình thường" nhưng lại diễn ra ở gần như 100% các bể bơi hiện nay mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể bắt gặp đó là cảnh các bé trai đi theo mẹ vào phòng tắm nữ và các bé gái được bố dẫn vào phòng tắm nam để thay đồ, vệ sinh cơ thể trước và sau khi bơi.

Hay một cảnh tượng khác cũng diễn ra nhan nhản trên các bãi biển, đó là nhiều bố mẹ hồn nhiên vô tư lột quần áo của con ra thay ngay trên biển, trong các quán nước ven biển hay các khu tắm tráng ngoài trời, một số cha mẹ khác thì thích thú việc chụp ảnh con gái mình mặc những bộ bikini và tạo dáng gợi cảm rồi tự hào chia sẻ lên mạng xã hội…

Hành động tưởng chẳng có gì nghiêm trọng ở bể bơi có thể khiến trẻ bị xâm hại tình dục mà cha mẹ không hề hay biết - Ảnh 1.

Đi bơi là một trong những hoạt động được trẻ yêu thích nhất khi mùa hè đến, tuy nhiên, bể bơi cũng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cơ thể mà bố mẹ cần cảnh giác và hiểu biết để bảo vệ con. (Ảnh minh họa)

Phần lớn các bố mẹ vẫn thường chặc lưỡi nói rằng "không làm thế thì biết làm thế nào, chẳng nhẽ không cho con đi bơi chỉ vì bất cập cái nhà tắm", có người thì cho rằng "trẻ con biết gì đâu, chỉ là đi theo bố/mẹ vào thôi, các cô chú khác nhìn thấy thì cũng coi là như con cháu mình, sao cứ phải làm quá lên"…

Tuy nhiên, có một điều mà các bố mẹ không hề biết rằng, có đến hơn 90% các vụ xâm hại tình dục nói chung và xâm hại tình dục trẻ em nói riêng đều xảy ra trong những tình huống "đời thường" như thế với thủ phạm là những người thân quen và gần gũi với trẻ nhất.

Trong một bài báo trên trang Parentsprotect thống kê các tình huống trẻ bị xâm hại tình dục mà bố mẹ không hề hay biết đã nhấn mạnh một thông điệp gửi tới cha mẹ, đó là "xâm hại, dụng tình dục ở trẻ em không chỉ bao gồm các hành vi tiếp xúc cơ thể mà còn cả những hành vi không tiếp xúc cơ thể của trẻ.

Theo đó, ngoài các hành vi như chạm vào vùng kín hoặc các bộ phận khác của đứa trẻ để đạt khoái cảm; bắt trẻ chạm vào vùng kín của người khác, thực hiện các hành động tình dục.

Hoặc đưa các bộ phận khác của cơ thể như ngón tay, lưỡi hay dương vật vào bên trong vùng kín, trong miệng, hoặc hậu môn của trẻ.... thì có rất nhiều hành vi không động chạm tới thân thể trẻ nhưng cũng vẫn bị coi là lạm dụng, xâm hại tình dục, đó là:

- Cho trẻ xem phim khiêu dâm.

- Cố tình phơi bày vùng kín của người lớn cho trẻ nhìn thấy.

- Chụp ảnh một đứa trẻ trong những tư thế nhạy cảm.

- Khuyến khích trẻ xem hoặc nhìn các hành vi tình dục.

- Xem một đứa trẻ không mặc quần áo, hoặc nhìn chúng trong nhà tắm/nhà vệ sinh.

Những câu chuyện, cảnh tượng mà chúng ta vừa nói đến ở trên có thể nói chính là một hành động xâm hại tính dục không tiếp xúc cơ thể của trẻ.

Nếu điều đó diễn ra hàng ngày, hàng tháng, hàng năm vì bố mẹ coi đó là việc "bình thường", "ai chẳng làm thế" thì không ai có thể đảm bảo rằng, con cái chúng ta sẽ an toàn.

Những hình ảnh cơ thể người khác giới mà trẻ "phải" nhìn thấy trong một không gian và tình huống không phù hợp sẽ trở thành nỗi ám ảnh của trẻ trong suốt thời gian dài về sau này, gây cho trẻ những tổn thương về tinh thần và cảm xúc, cũng như khả năng học tập của trẻ.

Hành động tưởng chẳng có gì nghiêm trọng ở bể bơi có thể khiến trẻ bị xâm hại tình dục mà cha mẹ không hề hay biết - Ảnh 3.

Một quy định mới được dán trước cửa phòng thay đồ tại một bể bơi ở khu vực Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: Việt Nguyễn)

Những bài học giới tính và an toàn cơ thể cần được bố mẹ dạy cho trẻ ngay từ nhỏ, bắt đầu bằng những bài học đơn giản từ việc tắm rửa hàng ngày cho con từ lúc lọt lòng, cho đến những thói quen lớn hơn trong môi trường công cộng như ở bể bơi, bãi biển.

Ở các nước phát triển, hay như các bể bơi được quản lý sát sao như các bể bơi của Nhật, các biển cảnh báo, nhắc nhở phụ huynh ở khu vực thay đồ của trẻ được ghi rất rõ ràng các quy định về đối tượng ra vào.

Tuy nhiên, các bố mẹ cũng không nên ỷ lại vào việc "ở Việt Nam làm gì có bể bơi nào như thế" để trì hoãn hành động bảo vệ con an toàn của mình.

Những nguy cơ xâm hại tình dục có thể đến với con bạn bất kì lúc nào, ngay lúc này, ngay hôm nay nếu chính bố mẹ của trẻ vẫn coi những hành động như vậy là "bình thường" và làm nó một cách hồn nhiên vô tội vạ.

Bởi, hơn tất cả, bố mẹ phải là người đầu tiên và trước hết trân trọng cơ thể con và coi việc bảo vệ an toàn cho con là quan trọng!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại