'Hàng xóm' VinFast ở Mỹ: Là nhà máy 341 nghìn tỷ của Toyota, sáng đèn 24/7 nhưng không làm xe

Nhật Quỳnh |

Toyota thông báo đầu tư thêm cho một nhà máy tại bang North Carolina, Mỹ.

Tại Mỹ, Toyota đang thể hiện thái độ rất nghiêm túc trong sản xuất xe điện khi mới đây, tập đoàn xe Nhật Bản này đã công bố kế hoạch tăng cường thêm 8 tỷ USD đầu tư cho nhà máy pin tại bang North Carolina, Mỹ - cũng là bang mà VinFast đang xây dựng nhà máy.

Toyota cho biết thêm rằng tập đoàn sẽ nâng tổng số lao động tại nhà máy này lên khoảng 5.000 người. Như vậy, với kế hoạch này thì nhà máy pin của Toyota tại bang North Carolina có tổng mức đầu tư 13,9 tỷ USD, tương đương 341 nghìn tỷ đồng. Theo đại diện của Toyota, nhà máy pin Toyota Battery Manufacturing tại bang North Carolina là dự án lớn nhất khu vực Bắc Mỹ của tập đoàn.

Dự án này đã tăng số lượng dây chuyền sản xuất lên gấp 4 lần để sản xuất pin cho xe thuần điện và xe lai điện sạc ngoài (Plug-in hybrid). Với 10 dây chuyền (ban đầu chỉ có 2 dây chuyền), công suất của nhà máy pin này có thể đạt 30 GWh mỗi năm. Bên cạnh đó, Toyota cũng đang cho lắp đặt thêm 4 dây chuyền nữa để sản xuất pin cho xe hybrid thường.

Hàng xóm VinFast ở Mỹ: Là nhà máy 341 nghìn tỷ của Toyota, sáng đèn 24/7 nhưng không làm xe - Ảnh 1.

Nhà máy pin đang trong quá trình sản xuất. Ảnh: Toyota

Thực chất, đây là lần thứ 2 Toyota thông báo đầu tư thêm cho nhà máy này. Hồi tháng 8/2022, Toyota đã quyết định đầu tư thêm 2,5 tỷ USD bên cạnh 1,2 tỷ USD ban đầu. Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành Đạo luật Giảm Lạm phát (IRA) mà sẽ cấp hỗ trợ giá với những mẫu xe điện đủ tiêu chuẩn, trong đó có yêu cầu về nguồn gốc pin.

Nhà máy này của Toyota sẽ sản xuất pin cho các mẫu xe tương lai bán ra tại thị trường Bắc Mỹ. Toyota cho biết rằng hoạt động của nhà máy sẽ chia ra nhiều giai đoạn cho tới năm 2030. Theo chủ tịch Toyota Bắc Mỹ Sean Suggs, với kế hoạch mở rộng mới nhất, các khu vực chính của nhà máy sẽ chiếm diện tích khoảng 65 héc-ta, nằm trên khu đất rộng tới 728 héc-ta.

Ông cho biết: "Khi chạy ở công suất tối đa với tần suất ổn định, chúng tôi có thể đạt công suất 30 GWh, và sẽ giúp chúng tôi hỗ trợ rất rất nhiều [dây chuyền sản xuất xe khác] ở Bắc Mỹ".

Thông báo đầu tư 8 tỷ USD này là khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử bang North Carolina. Trước đó, Wolfspeed đã thông báo đầu tư 5 tỷ đô cho cơ sở sản xuất tấm wafer bán dẫn, nay đứng thứ 2 sau Toyota.

Hàng xóm VinFast ở Mỹ: Là nhà máy 341 nghìn tỷ của Toyota, sáng đèn 24/7 nhưng không làm xe - Ảnh 2.

Theo chủ tịch Toyota Bắc Mỹ Sean Suggs, nhà máy pin tại North Carolina có công suất 30 GWh. Ảnh: Thomas Wells / Toyota

Tại Triển lãm Phương tiện Nhật Bản, Toyota đã giới thiệu rất nhiều mẫu xe thuần điện, thể hiện tầm nhìn và chiến lược của hãng với dòng xe này. Thế hệ mới xe điện Toyota sẽ bắt đầu từ năm 2026, được kỳ vọng sẽ cạnh tranh với các đối thủ như Tesla hay BYD.

Giám đốc Thương hiệu Toyota, ông Simon Humphries, cho biết: "Chúng tôi cũng nhận thấy rằng [xe điện] là mảnh ghép còn thiếu trong chiến lược của chúng tôi".

Mẫu xe điện mới nhất đang bán trên thị trường của Toyota là Toyota bZ4X và Lexus RZ. Những mẫu xe này đều được sản xuất tại Nhật Bản và không đủ tiêu chuẩn để nhận ưu đãi thuế theo đạo luật IRA tại Mỹ.

SÁNG ĐÈN 24/7

Hàng xóm VinFast ở Mỹ: Là nhà máy 341 nghìn tỷ của Toyota, sáng đèn 24/7 nhưng không làm xe - Ảnh 4.

Toyota bZ4X.

Không giống các nhà máy lắp ráp hay sản xuất linh kiện, nhà máy pin tại bang North Carolina của Toyota sẽ hoạt động 24/7. Tuy nhiên, các ca làm việc tại nhà máy này sẽ không giống việc chia 3 ca thường thấy, thay vào đó thì Toyota sẽ có các nhóm công nhân viên làm việc ca 12 tiếng, 10 tiếng hoặc 8 tiếng.

Theo ông Sean Suggs, công nhân viên tại nhà máy làm việc theo các ca như vậy sẽ linh hoạt hơn, giúp họ có kế hoạch làm việc tốt hơn so với cách chia truyền thống.

Hiện tại, Toyota North Carolina đã tuyển khoảng 400 nhân viên. Việc sản xuất pin xe hybrid dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 1 năm 2025. Về mảng tiếp vận hậu cần (Logistics), ông Sean Suggs cho biết rằng xe tải sẽ mang đến nguyên liệu và mang đi thành phẩm dù tại nhà máy có đường ray và có thể sử dụng tàu hỏa.

Bang North Carolina gần đây nổi lên thành một trung tâm sản xuất xe điện và pin xe điện. Tại đây, bên cạnh Toyota thì công ty vật liệu Redwood Materials cũng đã đầu tư. Hãng xe điện VinFast cũng đã tiến hành xây dựng nhà máy xe tại bang này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại