Hàng ngàn binh sĩ NATO tới Ukraine tập trận

Thiên Hà |

Ngày 27.6, hàng ngàn binh sĩ từ 14 nước thành viên NATO và Ukraine đã bắt đầu tổ chức một cuộc tập trận kéo dài 12 ngày tại một trung tâm huấn luyện gần Kiev.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine, cuộc tập trận quốc tế mang tên Rapid Trident (Dinh ba Thần tốc) bắt đầu triển khai tại Trung tâm an ninh và gìn giữ hòa bình quốc tế (IPSC) tại Yavoriv, miền Tây Ukraine từ ngày 27.6 đến ngày 8.7.

Hơn 1.800 binh sĩ tới từ hơn 14 quốc gia thành viên NATO và các đối tác ở Đông Âu tham dự cuộc diễn tập lần này.

Nhiều thiết bị quân sự, bao gồm cả xe bọc thép, máy bay, trực thăng quân sự sẽ được sử dụng trong đợt diễn tập.

Được tổ chức thường niên, cuộc tập trận Rapid Trident năm nay có sự tham dự của Ukraine, Mỹ, Bỉ, Bulgaria, Canada, Gruzia, Anh, Moldova, Litva, Na Uy, Ba Lan, Romania, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc tập trận được xem là một "dấu hiệu cam kết" của NATO nhằm hỗ trợ Ukraine, một quốc gia không phải thành viên của khối liên minh quân sự này.

Hồi đầu tháng 6, NATO cũng đã tổ chức một cuộc tập trận quân sự khác kéo dài 10 ngày tại Ba Lan, với sự tham dự của 31.000 binh sĩ tới từ Ba Lan, Mỹ và 17 quốc gia khác.

Đây là cuộc diễn tập quân sự lớn nhất kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc diễn ra tại Ba Lan.

NATO đẩy mạnh các hoạt động quân sự gần biên giới của Nga kể từ khi khối liên minh quân sự này đình chỉ tất cả các mối quan hệ với Moscow hồi tháng 4.2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

NATO cũng cáo buộc Nga hậu thuẫn cho lực lượng dân quân ly khai miền Đông Ukraine gây "mất ổn định" an ninh khu vực Đông Âu.

Nga luôn cảnh giác trước hành động tăng cường sự hiện diện của binh sĩ NATO gần biên giới nước này.

Moscow nhiều lần đe dọa sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả đối với động thái gia tăng hoạt động của NATO.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, trong năm nay quân đội nước này sẽ tham gia 10 cuộc tập trận đa quốc gia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại