Hàng loạt vụ cháy chung cư mini, dù đã cảnh báo nhưng sao vẫn có cả trăm người thương vong?

B. Bình (Tổng hợp) |

Những năm gần đây, hàng loạt chung cư mini đua nhau mọc lên, len lỏi trong các ngõ nhỏ, khu dân cư đông đúc tại các thành phố lớn và đa số đều thiếu tính pháp lý, vi phạm trật tự xây dựng, không quy định quản lý vận hành hay phòng cháy chữa cháy…

Chung cư mini vừa bị cháy nằm giữa khu dân cư đông đúc, chật hẹp. Ảnh: Báo Nhân dân

Chung cư mini vừa bị cháy nằm giữa khu dân cư đông đúc, chật hẹp. Ảnh: Báo Nhân dân

Nhiều chung cư mini xảy ra cháy trong thời gian qua

Vụ cháy chung cư mini đêm 12/9 tại số 37 ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khiến 56 người tử vong và 37 người bị thương, cùng với đó là những thiệt hại lớn về tài sản của cư dân sinh sống tại đây.

Vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng này không chỉ khiến người dân cả nước bàng hoàng đau xót mà còn là lời cảnh báo về việc đảm bảo an toàn trong phòng cháy chữa cháy.

Hàng loạt vụ cháy chung cư mini, dù đã cảnh báo nhưng sao vẫn có cả trăm người thương vong? - Ảnh 1.

Vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ là vụ cháy nghiêm trọng nhất từ trước tới nay.

Không chỉ có chung cư mini bị cháy trên, mà tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM và nhiều thành phố khác đang có rất nhiều chung cư mini trong các khu dân cư đông đúc.

Bản tin của VTV dẫn lại không ít những vụ cháy nổ tại các khu chung cư mini trong 2 năm qua như:

Vào cuối tháng 10/2022, vụ cháy chung cư mini cao 6 tầng và 1 tum ở Cầu Giấy (Hà Nội) đã xảy ra. Lực lượng PCCC chia làm 2 hướng: một hướng chữa cháy tại tầng 1, ngăn cháy lan lên các tầng phía trên; một hướng tiếp cận tòa nhà từ sân thượng nhà liền kề, cắt khung sắt đưa toàn bộ 11 người thoát nạn ra ngoài an toàn. Đám cháy được dập tắt hoàn toàn sau khoảng 30 phút.

Tối 31/3/2022, một người phụ nữ đã phóng hỏa tại khu vực để xe của một chung cư mini ở phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm. Chung cư mini này cũng chỉ có 1 lối thoát hiểm duy nhất là lối cầu thang bộ đã bị ngập tràn khói độc. Vụ việc khiến nhiều người bị thương, 1 người tử vong.

Tối 28/4/2021, vụ cháy xảy ra tại tầng 3 chung cư mini ở phường Phú Nhuận (quận 7, TP. HCM). 24 người mắc kẹt trên tầng cao, trong đó có nhiều cháu nhỏ được lực lượng PCCC điều xe thang, tiếp cận và cứu thoát an toàn. Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Từ nhiều vụ việc cho thấy, chung cư mini là một loại hình nhà ở tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ mà báo chí đã liên tục cảnh báo thời gian qua.

Nhiều bất cập đáng báo động tại các khu chung cư mini

Vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) là hồi chuông báo động cho những bất cập đang tồn tại ở các tòa chung cư mini trên địa bàn Hà Nội. Chung cư mini hầu hết thiếu tính pháp lý, vi phạm trật tự xây dựng, không quy định quản lý vận hành hay phòng cháy chữa cháy…

Theo các chuyên gia về đô thị, dưới danh nghĩa là giấy phép xây dựng nhà ở gia đình riêng lẻ, hàng loạt khu chung cư mini đã đua nhau mọc lên len lỏi trong các ngõ nhỏ, khu dân cư đông đúc. Hàng loạt chung cư mini xây dựng sai phép.

Theo tiêu chuẩn xây dựng thiết kế nhà liền kề yêu cầu chiều cao xây dựng trong mọi trường hợp nhà ở liền kề không được cao hơn 6 tầng nhưng nhiều tòa chung cư mini xây vượt số tầng cho phép.

Hàng loạt vụ cháy chung cư mini, dù đã cảnh báo nhưng sao vẫn có cả trăm người thương vong? - Ảnh 2.

Chung cư mini xảy ra hỏa hoạn ở Thanh Xuân (Hà Nội) nằm sâu trong con ngõ nhỏ quanh co khiến lực lượng cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn để tiếp cận cứu nạn. Ảnh: Bộ Công an

Ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam phân tích trên VTV: Chung cư mini là một loại nhà ở nhưng đã có biến tướng, người ta dùng để kinh doanh nên đã xây dựng kiểu cơi nới, xây tầng cao, không đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Bên cạnh đó, điểm chung của nhiều chung cư mini là nằm sâu trong ngõ nhỏ, chồng tầng cao để tối ưu lợi nhuận, chỉ có 1 lối ra vào và dùng tầng 1 để xe dẫn đến việc tiếp cận hiện trường và cứu hộ cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn.

Sẽ điều tra tận gốc vấn đề, sai đâu, xử đấy

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini đặc biệt nghiêm trọng này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố Hà Nội đã thống nhất với Bộ Công an chỉ đạo điều tra tận gốc vấn đề từ khâu cấp phép xây dựng.

Theo đó Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy sẽ vào cuộc, kiểm tra trách nhiệm lãnh đạo, quản lý liên quan...

"Tinh thần chỉ đạo là sai đâu, xử đấy, bảo đảm sự nghiêm minh theo quy định của pháp luật", Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, UBND thành phố Hà Nội cũng đã ban hành Công điện về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ, rà soát tất cả nhà trọ, chung cư mini trên địa bàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại