Hàng loạt shophouse ở nhiều khu đô thị vắng bóng khách thuê

Lê Tỉnh |

Nhiều căn shophouse ở TP HCM đang trong tình trạng cửa đóng then cài khá lâu vì chưa có khách thuê, trong đó có căn còn rao bán nếu khách có nhu cầu mua.

Theo thông tin từ trang của Metropole Thủ Thiêm (TP Thủ Đức), các căn shophouse của dự án này được bán cùng với khu căn hộ cuối năm 2018. Shophouse ở dự án này có 2 loại: 2 tầng và 4 tầng với diện tích từ 170m2 đến 360m2. Tuy nhiên, hiện tại có hơn một nửa shophouse ở đây vẫn đang bỏ trống.

Hàng loạt shophouse ở nhiều khu đô thị vắng bóng khách thuê - Ảnh 1.

Shophouse được hiểu là mô hình kết hợp giữa căn hộ để ở với cửa hàng sử dụng cho các hoạt động kinh doanh thương mại.

Hàng loạt shophouse ở nhiều khu đô thị vắng bóng khách thuê - Ảnh 2.

Liên hệ với môi giới được biết, giá cho thuê của một căn shophouse ở đây khoảng 5.800 USD/tháng với diện tích 190m2 (tương đương khoảng 133 triệu đồng/tháng) chưa bao gồm phí quản lý 38.500 đồng/m2/tháng, tạm tính gần 7,4 triệu đồng/tháng.

Cùng với đó, chủ nhà yêu cầu khách thuê phải đặt cọc ít nhất 2 tháng, hợp đồng thuê tối thiểu phải từ 3 đến 5 năm, việc thanh toán sẽ do hai bên thương lượng. Về giá cả sẽ được giảm một ít nếu khách có thiện chí.

Hàng loạt shophouse ở nhiều khu đô thị vắng bóng khách thuê - Ảnh 3.

Môi giới cho biết thêm những căn shophouse đang tham khảo cũng như các căn ở khu vực này hầu như là xây thô, khi khách đến thuê phải tự bỏ chi phí ra để hoàn thiện lại. Chủ nhà sẽ hỗ trợ khoảng 2 tháng để "set up".

Sau đó, người này báo giá một căn shophouse khác cũng ở khu vực này với giá 4.500 USD/tháng với diện tích 160m2, các chi phí khác tương tự.

Hàng loạt shophouse ở nhiều khu đô thị vắng bóng khách thuê - Ảnh 4.

Gần đó, nhiều căn shophouse tọa lạc dọc theo trục đường Nguyễn Cơ Thạch giao với đại lộ Mai Chí Thọ (TP Thủ Đức) được giới thiệu là vị trí vàng độc nhất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, với tiện ích kết nối các khu biệt thự nhà ở cao cấp, trường học quốc tế và trung tâm thể thao... nhưng cũng rơi vào cảnh chưa tìm được khách thuê.

Hàng loạt shophouse ở nhiều khu đô thị vắng bóng khách thuê - Ảnh 5.

Trên trục đường này, một môi giới báo giá cho thuê căn shophouse 170 triệu đồng/tháng diện tích ngang 7m sâu 24m bao gồm các nội thất cơ bản và có thang máy. Ngoài ra, người này sẽ giới thiệu một vài căn khác giá tốt hơn với điều kiện người thuê đến gặp trực tiếp.

Hàng loạt shophouse ở nhiều khu đô thị vắng bóng khách thuê - Ảnh 6.

Cũng trên trục đường Mai Chí Thọ, nhiều căn shophouse thuộc dự án The Sun Avenue đang dán bảng cho thuê, trong đó có căn dán cả bảng cho thuê hoặc bán. Theo quan sát, hiện có khoảng 10 căn vẫn đang để trống, tình hình kinh doanh của các cửa hàng tại đây khá ảm đạm.

Một môi giới khu vực này cho biết giá thuê shophouse tại khu vực này rơi vào khoảng 30 – 40 triệu đồng/căn tùy theo diện tích và vị trí.

Hàng loạt shophouse ở nhiều khu đô thị vắng bóng khách thuê - Ảnh 7.

Trao đổi với môi giới ở dự án này, căn shophouse hướng ra đại lộ Mai Chí Thọ diện tích 58m2 đang được chào giá thuê 25 triệu đồng/tháng, phí quản lí 21.000 đồng/m2, chính sách đặt cọc tối thiểu 2 tháng và ký hợp đồng thuê từ 1 đến 5 năm. Bên cạnh đó, căn này được khách trước trang bị một vài nội thất để kinh doanh cà phê nên người thuê mới không phải trang bị thêm, từ đó sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí.

Hàng loạt shophouse ở nhiều khu đô thị vắng bóng khách thuê - Ảnh 8.

Căn shophouse lớn với diện tích 166 m2 đang được chào thuê với giá 160 triệu đồng/tháng, các chi phí và chính sách khác cũng tương tự.

Khi được hỏi về lý do tại sao giá thuê vẫn không giảm khi người thuê ít, môi giới ở khu vực này giải thích: "Hầu như chủ đầu tư của các căn shophouse là người có tài chính mạnh nên họ chấp nhận đợi người thuê đúng theo yêu cầu họ đưa ra".

Môi giới này còn khuyên người thuê nên cân nhắc kỹ vì chi phí thuê khá cao, nếu không có tài chính mạnh sẽ khó "gồng" nổi.

Hàng loạt shophouse ở nhiều khu đô thị vắng bóng khách thuê - Ảnh 9.

Cũng ở TP Thủ Đức nhưng tại khu đô thị lớn ở thuộc quận 9 cũ cũng có nhiều căn shophouse nằm ở các tuyến đường nội bộ cũng trong tình cảnh chờ người đến thuê. Trao đổi với chủ nhà, chúng tôi được báo giá thuê dao động của các căn shophouse ở đây khoảng 40 – 50 triệu đồng tùy theo diện tích, chưa bao gồm phí quản lý như những nơi khác.

Hàng loạt shophouse ở nhiều khu đô thị vắng bóng khách thuê - Ảnh 10.

Theo ghi nhận, chỉ trên một đoạn đường đã có khoảng gần 10 căn shophouse cửa đóng then cài, lượng cư dân đi qua khu vực này khá thưa thớt.

Hàng loạt shophouse ở nhiều khu đô thị vắng bóng khách thuê - Ảnh 11.

Ở khu khác, một căn shophouse thuộc dự án CityLand ở quận Gò Vấp đang được thuê kinh doanh buôn bán cà phê nhưng khá vắng khách. Nhân viên cửa hàng chia sẻ, gần đây lượng khách hàng đến thưởng thức khá yếu, ước tính giảm gần 40% so với trước đây.

Theo chị Ngọc Anh, chủ quán ăn đang thuê căn shophouse ở khu vực này, giá thuê shophouse ở đây dao động từ 45 – 50 triệu đồng/tháng nhưng doanh thu của quán từ đầu năm đến nay giảm gần 40%, buộc chị phải cắt giảm nhân sự.

"Vài tháng trước, trên đoạn đường này có nhiều công ty bất động sản và bảo hiểm thuê, tuy nhiên sau khi có sự biến động thị trường kéo dài, các công ty đó đã ngừng hoạt động và trả lại mặt bằng. Từ đó lượng khách hàng cũng quán cũng giảm đáng kể" - chị Anh cho biết.

Lý giải việc cho thuê shophouse trầm lắng một chuyên gia bất động sản nhận định nguyên nhân chủ yếu có thể do làn sóng cắt giảm nhân sự của nhiều doanh nghiệp lớn dẫn đến việc thu gọn lại không gian làm việc, doanh thu giảm sút. Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp điển hình như doanh nghiệp bất động sản giải thể khá nhiều, còn đối với doanh nghiệp nhỏ có lượng nhân sự khá ít, thực hiện chiến lược chi phí cố định thấp, từ đó khiến nhu cầu thuê mặt bằng giảm sút.

Ở góc nhìn chuyên gia khác, nhìn chung với loại hình shophouse phải đáp ứng các tiêu chí như dự án được đầu tư tốt, mật độ dân cư đông, tỉ lệ căn hộ và số lượng shophouse phù hợp thì mới có hy vọng đắt khách.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại