Hàng loạt nhân viên y tế nghỉ việc, Chủ tịch tỉnh Bình Định nói gì?

TRƯƠNG ĐỊNH |

Sáng 20/7, tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, nói về tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc, đại biểu Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Huyện ủy Tuy Phước lo lắng, với tình trạng như hiện tại, trong ngắn hạn chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc sức khỏe cho người dân cũng như hoạt động của ngành y.

Theo đại biểu Hùng, Giám đốc Sở Y tế cũng chỉ mới đưa ra thực trạng, tuy nhiên về giải pháp căn cơ trong ngắn hạn, cũng như về lâu dài thì chưa có. Trong đó, việc phối hợp giữa BHYT và ngành y tế như thế nào để chia sẻ những khó khăn.

“Tôi cho rằng, trong thẩm quyền của tỉnh ở mức độ nào thì chúng ta có thể thực thi, và có thể đặt ra giải pháp để xử lý vấn đề này. Còn trong thẩm quyền của Trung ương, Bộ thì chúng ta tiếp tục kiến nghị để tháo gỡ được khó khăn cho ngành y trong ngắn hạn”, đại biểu Hùng nói.

Hàng loạt nhân viên y tế nghỉ việc, Chủ tịch tỉnh Bình Định nói gì? - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng báo cáo giải trình. Ảnh: Trương Định

Báo cáo giải trình về tình trạng nêu trên, Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng cho hay, nguyên nhân chính mà theo các đơn xin nghỉ việc là do sức khỏe, hoàn cảnh gia đình và thu nhập thấp.

Về các giải pháp giải quyết khó khăn nguồn nhân lực , ông Hùng cho hay, Sở sẽ tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đặc biệt bám sát cơ sở để động viên tinh thần trong công việc cũng như chuyên môn. Đồng thời thực hiện tốt các chế độ, chính sách, nhất là đảm bảo lương và phụ cấp cho nhân viên y tế, tuyệt đối không để thiếu. Hiện nay, ngành y tế cũng đang đẩy nhanh tốc độ tuyển dụng viên chức của năm 2022. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với các trường y dược trên cả nước để tổ chức các ngày hội tuyển dụng.

Cũng liên quan sự việc này, ông Nguyễn Phi Long – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay, bình thường các ngành, các địa phương hằng năm đều có tình trạng xin thôi việc. Nhưng đối với ngành y năm nay việc nhân viên xin thôi việc rất là lớn. Hai năm dịch toàn tỉnh có 62 nhân viên y tế công lập xin nghỉ việc .

Ông Long cũng nêu ra 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nói trên đó là, áp lực công việc, đặc biệt là tác động của vụ Việt Á; bên cạnh đó, nguồn thu nhập không được đảm bảo.

Theo ông Long, Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo tỉnh cũng đang chỉ đạo để nghe Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Y tế báo cáo tổng thể và đề xuất những cơ chế, chính sách, các giải pháp để hỗ trợ ngành y tế và đội ngũ nhân viên y tế toàn tỉnh vượt qua những lúc khó khăn này.

“Lúc dịch bệnh cần y bác sĩ, nhưng xong dịch rồi, những tồn tại hạn chế cũng do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng chúng ta thấy còn rất nhiều việc băn khoăn, chưa làm tròn trách nhiệm đối với ngành y”, ông Long chia sẻ.

Ông Long cũng cho biết, lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ đảm bảo tiền lương và phụ cấp cho nhân viên y tế, trong đó thiếu thì sẽ tiến hành cấp bù. Và vừa rồi tỉnh cũng đã triển khai trong 2 năm dịch vừa qua, tạm ứng các nguồn. Tuy nhiên, theo ông Long cho biết, do tất cả nguồn thu của bệnh viện hiện nay đều qua BHYT, khi tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp lượng bệnh nhân đến viện giảm nên nguồn thu của Bệnh viện, Trung tâm Y tế tụt giảm rất cao.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại