Hàn Quốc phát hiện lỗi nghiêm trọng trong ‘ác điểu’ RQ-4 mua từ Mỹ

Thanh Huyền |

Hàn Quốc đã xác nhận 2 trong số 4 máy bay không người lái do thám RQ-4 Global Hawk mà họ mua từ Mỹ đã có những lỗi nghiêm trọng, một quan chức cho biết ngày 22/10.

Quan chức Hàn Quốc nói với các phóng viên với điều kiện giấu tên đã phát hiện một vết rò rỉ dầu ở bộ phận hạ cánh của một máy bay không người lái giám sát RQ-4 Global Hawk, và một vấn đề liên quan đến cảm biến điều khiển lõi được phát hiện ở một máy bay khác.

Các nhà chức trách quân sự của Hàn Quốc đang tham vấn với nhà sản xuất về vấn đề này, theo một nguồn tin quốc phòng. Vẫn chưa được xác nhận liệu những lỗi nghiêm trọng trên có ở thời điểm giao hàng hay xuất hiện trong quá trình hoạt động của RQ-4 tại Hàn Quốc.

Nguồn tin cho biết, quân đội có kế hoạch triển khai chúng vào nửa cuối năm sau. "(Chúng tôi) nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì khi đưa chúng vào hoạt động bình thường trước thời hạn đề ra", một quan chức Không quân cho biết, từ chối đi vào chi tiết.

Năm 2011, Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận trị giá 965,9 tỷ won (847 triệu USD) để mua 4 chiếc RQ-4 Block 30 Global Hawks.Chiếc đầu tiên được giao cho Hàn Quốc vào tháng 12/2019 và việc giao những chiếc khác đã hoàn thành vào tháng 9/2020.

Hàn Quốc phát hiện lỗi nghiêm trọng trong ‘ác điểu’ RQ-4 mua từ Mỹ - Ảnh 1.

RQ-4 Global Hawk xuất hiện tại căn cứ Không quân ở Sacheon, tỉnh Nam Gyeongsang. Ảnh: Yonhap

Global Hawk, do tập đoàn quốc phòng Mỹ Northrop Grumman chế tạo, là một trong những máy bay thu thập thông tin tình báo tối tân trên thế giới. UAV này có khả năng thực hiện sứ mệnh do thám khoảng 40 giờ liên tục ở độ cao khoảng 20 km.

Loại máy bay này có khả năng chụp, thu thập, truyền về căn cứ các hình ảnh địa hình, vật thể, trận địa với độ phân giải cực cao. Ngoài ra nó cũng có thể nghe trộm đường truyền tín hiệu và ghi lại các hoạt động dưới mặt đất.

Nhờ được trang bị bộ cảm biến radar tiên tiến, Global Hawk có tầm hoạt động tới 3.000 km và có thể phân biệt các mục tiêu trên mặt đất có đường kính chỉ 30 cm. Một chiếc Global Hawk có giá khoảng 123 triệu USD khi xuất xưởng, chưa tính tới chi phí vận hành.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại