Hạn hán nghiêm trọng ở miền Tây nước Mỹ làm cạn kiệt nhiều hồ chứa nước

Thanh Hương |

Bang California, miền Tây Mỹ, nơi thường xuyên xảy ra những trận cháy rừng lớn, đang chứng kiến tình trạng hạn hán nghiêm trọng, khiến nhiều hồ nước tại khu vực này có nguy cơ cạn dần.

Hồ Oroville ở miền Bắc California đang cạn kiệt với tốc độ đáng lo ngại trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng. Ảnh: AFP/TTXVN

Hồ Oroville ở miền Bắc California đang cạn kiệt với tốc độ đáng lo ngại trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng. Ảnh: AFP/TTXVN

Hồ Oroville ở miền Bắc California, nơi có đập nước cao nhất ở Mỹ, cung cấp nước cho 25% số cây trồng của quốc gia này, đảm bảo nước cho vùng đập bên dưới để cá hồi có thể di cư về đẻ trứng cũng như cung cấp nước để duy trì nền kinh tế phụ thuộc vào ngành du lịch ở một hạt của bang. Nhưng giờ đây, hồ đập nước hùng vĩ này - một trụ cột trong hệ thống dẫn nước và hồ chứa ở miền Tây khô cằn của nước Mỹ - đang cạn kiệt với tốc độ đáng lo ngại trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng.

Những ngày cuối tháng 5, hàng chục nhà thuyền đã bị mắc kẹt ở hồ Oroville vì nước tại đây không đủ giúp chúng nổi lên. Mực nước trong hồ xuống thấp làm lộ ra hàng cây đen mọc theo bờ dốc trong hồ chứa. Hồ Folsom ở gần đó cũng trong tình trạng thiếu nước tương tự.

Không chỉ hồ Oroville, các nhà nghiên cứu cho biết hơn 1.500 hồ chứa của bang California đều đang ghi nhận mực nước thấp hơn 50% so với trung bình ở thời điểm này trong năm. Dự báo mực nước sẽ xuống mức thấp kỷ lục vào cuối mùa hè này

Tuy nhiên, đáng lo ngại hơn là tác động của tình trạng hồ chứa thiếu nước đối với hệ sinh thái và việc sản xuất điện. Thông thường, cá hồi cần nước lạnh từ đáy hồ để đẻ trứng trong khi Vịnh San Francisco cần nước ngọt từ các hồ chứa để loại bỏ nước mặn gây hại cho cá nước ngọt. Trong lĩnh vực trồng trọt, nông dân cần nước để phục vụ tưới tiêu cho cây trồng. Trong khi đó, các nhà máy thủy điện cần nước để cung cấp điện cho người dân.

Theo tính toán, nếu hồ Oroville xuống dưới 195 m - kịch bản có nguy cơ xảy ra vào tháng 8 - giới chức bang California sẽ buộc đóng cửa một nhà máy thủy điện lớn. Điều này sẽ khiến mạng lưới điện bị quá tải do nhu cầu sử dụng tăng trong thời gian cao điểm của mùa hè.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại