Hạm đội của hải quân Nga vừa làm gì ở biển Đông và gần Hawaii?

Anh Minh |

Tờ Izvestia của Nga nói Hạm đội Thái Bình Dương của nước này vừa tiến hành các cuộc diễn tập hải quân mang tính biểu tượng nhất trong những năm gần đây.

“Trong tháng 5, một số nhóm tàu ​​rời căn cứ trên các tuyến đường khác nhau, tập hợp theo thời gian đã định và thực hiện các nhiệm vụ gần quần đảo Hawaii. Vào thứ Sáu, ngày 18 tháng 6, đợt tập trận đã hoàn thành tốt đẹp”, tờ báo Nga viết.

Theo nguồn tin của Izvestia, họ đã kiểm tra khả năng của Hạm đội Thái Bình Dương sau khi được hiện đại hóa. Đầu tháng 5, Hạm đội Thái Bình Dương đã triển khai bốn nhóm tàu ​​cùng lúc. Ngày 1 tháng 5, tàu tuần dương tên lửa Varyag và khinh hạm Marshal Shaposhnikov, các tàu hộ tống Gromkiy và Sovershenny cùng tàu chở dầu Boris Butoma, đã thực hiện các chuyến đi dài ngày.

Hai nhóm này đi qua eo biển Tsushima để ra biển Hoa Đông. Theo sau họ là một biệt đội dẫn đầu bởi tàu chống ngầm cỡ lớn Admiral Tributs. Các tàu hộ tống đã tiến sâu hơn vào Biển Philippines, một phần của Biển Đông. Một nhóm bao gồm tàu ​​chỉ huy Marshal Krylov, tàu Đô đốc Panteleev, tàu hộ tống Aldar Tsydenzhapov, tàu bệnh viện Irtysh, tàu thủy văn Gelovani, tàu chở dầu Irkut và một cặp tàu tên lửa đã tiến vào Biển Okhotsk qua eo biển La Peruz.

Các nhóm đã cơ động một khoảng cách rất lớn bằng các tuyến đường khác nhau, đã tập hợp vào thời điểm đã định tại một khu vực phía tây bắc của quần đảo Hawaii của Mỹ với khoảng cách khoảng 4 nghìn km từ bờ biển của Nga. Điều này tự nó là một nhiệm vụ khá khó khăn từ quan điểm của việc điều hướng.

Tổng cộng, nhóm này bao gồm khoảng 20 tàu chiến, tàu phụ trợ và tàu ngầm. Loại tàu ngầm nào đã tham gia cuộc diễn tập ở Hawaii không được tiết lộ. Theo Izvestia, đây là việc thường thấy ở bất kỳ quốc gia nào sở hữu lực lượng tàu ngầm, đặc biệt là lực lượng tàu ngầm nguyên tử. Cuộc tập trận còn có sự tham gia của máy bay chống ngầm Tu-142MZ. Có ít nhất 5 trực thăng Ka-27 trên hạm tham gia diễn tập.

Điều đáng chú ý là tính chất phòng thủ của các cuộc tập trận. Vì vậy, cùng với máy bay Tu-142MZ, nhiệm vụ tìm kiếm, phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm của kẻ thù tiềm tàng đã được thực hiện. Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân không được tiết lộ số hiệu của Hạm đội Thái Bình Dương đã tham gia vai trò này. Ngoài ra, những chiếc máy bay còn đóng vai trò “quân xanh”, đối tác tác chiến của các hệ thống phòng không.

Nhóm tàu tác chiến Nga mang theo khoảng một trăm tên lửa tác chiến và chiến thuật gồm các loại "Vulcan", "Calibre", hay "Uranus".

Trong trường hợp thực hành nhiệm vụ tấn công, máy bay mang tên lửa Tu-95MS và Tu-160 của lực lượng không quân tầm xa Nga cũng sẽ tương tác với các tàu. Tuy nhiên, không có khoa mục nào tương tự trong lần diễn tập này, một lần nữa nhấn mạnh bản chất phòng thủ của các cuộc tập trận.

Chắc chắn người Nga sẽ tò mò và có nhu cầu tìm hiểu bởi trong tương lai gần, người Mỹ sẽ thử nghiệm việc bắn tên lửa mới của họ, bao gồm cả tên lửa siêu vượt âm, từ bãi thử Kodiak ở quần đảo Aleutian theo hướng đảo san hô Kwajalein.

Ngoài ra, Mỹ sẽ tiến hành các vụ phóng tên lửa từ bờ biển phía tây tới quần đảo Hawaii. Với trang bị kỹ thuật của tàu Admiral Krylov, có thể cho rằng Hải quân Nga sẽ nhận được những thông tin thú vị về những sự kiện này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại