Halloween là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội hóa trang Halloween

Nguyệt Phạm |
Halloween là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội hóa trang Halloween
Halloween là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội hóa trang Halloween
Halloween là ngày lễ hội truyền thống của các nước phương Tây. (Ảnh: Pinterest)

Halloween không chỉ là ngày lễ hội truyền thống của các nước phương Tây mà ý nghĩa của nó gắn liền với nhiều câu chuyện thú vị mà không phải ai cũng biết.

1. Halloween là ngày gì?

Halloween là ngày nào? Halloween là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày 31 tháng 10; đây cũng là đêm trước ngày Lễ Các Thánh của đạo Kito giáo Tây phương. Từ "Halloween" vốn là sự kết hợp từ 2 từ ghép lại là Hallows và Eve (có nghĩa là ngày lễ các thánh). Ngày này cũng là ngày bắt đầu vào khoảng thời gian của các Kito hữu tưởng nhớ đến những người đã khuất như các vị thánh, các tín hữu và các vị tử đạo.

Tại các nước phương Tây ngày 31/10 còn gọi là lễ hội hóa trang Halloween vì nó giống như một ngày Tết, đặc biệt là với người dân bởi họ có thể trang trí nhà cửa theo phong cách rùng rợn, ma quái và hóa trang thành những nhân vật như ma cà rồng, bộ xương khô, phù thủy, xác sống… Ngày nay, văn hóa thế giới đã dần hội nhập nên lễ hội Halloween đã trở thành sự kiện văn hóa của nhiều nền quốc gia có tôn giáo và tập tục khác nhau thay vì chỉ diễn ra ở các nước phương Tây mới đây.

Halloween là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội hóa trang Halloween - Ảnh 1.

Ngày nay, lễ hội Halloween đã được tổ chức rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. (Ảnh: Pinterest)

Lễ hội Halloween 2021 rơi vào ngày nào? Đây là câu trả lời chính xác nhất: Halloween 2021 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 31 tháng 10 năm 2021 nhé.

2. Nguồn gốc và ý nghĩa Halloween

Theo nhiều tài liệu cũ, lễ Halloween có liên quan chặt chẽ với người Celtic.

2.1. Halloween bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc Halloween bắt đầu từ một ngày lễ cổ của người Celtic, là một nhóm các bộ lạc, bộ tộc và dân tộc của thời kì đồ sắt và thời kì đầu Trung Cổ của Châu Âu. Ngày lễ này có tên gọi là Samhain và là ngày kỷ niệm một năm mới của họ được bắt đầu từ hơn 1900 năm trước ở Ireland, Anh và miền Bắc của nước Pháp. Người Celtic coi ngày này là ngày tôn vinh vụ mùa thu hoạch, đánh dấu thời điểm chuyển sang mùa đông.

Người Celtic tin rằng vào ngày 31 tháng 10 cũng là lúc địa ngục mở cửa, ranh giới giữa cái chết và sự sống dễ bị lấn lướt. Vì thế, họ thường tắt lửa để cho nhà cửa thật lạnh và tối như không có người sống, sau đó hóa trang thành người chết, ma quỷ đi quanh khu vực sống để xua đuổi các linh hồn đến từ thế giới bên kia.

Mãi cho tới khi thánh Patrick cùng đoàn truyền giáo đến khu vực sinh sống của người Celtic thì ngày lễ này bắt đầu ít được tổ chức. Tuy nhiên, sau đó, các nhà thờ đã thay đổi ngày lễ này thành một lễ hội mang nhiều ảnh hưởng của đạo Kito giáo.

Halloween là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội hóa trang Halloween - Ảnh 2.

Lễ hội Halloween bắt đầu từ một ngày lễ cổ của người Celtic. (Ảnh: Pinterest)

Sau đó, tới thế kỷ thứ 8, Giáo hoàng Gregorius III đã quyết định chuyển ngày lễ Các Thánh Tử đạo (ngày 13 tháng 5) sang ngày 1 tháng 11 và gọi nó là ngày Các Thánh. Vào ngày Các Thánh, người dân sẽ tổ chức các hoạt động của lễ Samhain và đêm trước ngày Các Thánh được gọi là Halloween.

Vào năm 1840, theo phong trào di cư của người Ireland sang Mỹ, lễ hội Halloween cũng du nhập theo. Dần dần theo trào lưu hội nhập của thế giới, Halloween đã thành một lễ hội phổ biến toàn thế giới.

2.2. Ý nghĩa Halloween

Tương truyền, xưa kia có một chàng trai tên là Jack. Anh ta một người vô cùng keo kiệt, bủn xỉn chỉ biết cất tiền mà không bao giờ chia sẻ cho người nghèo khó. Anh ta còn thường xuyên trêu đùa ma quỷ, thậm chí còn dám lừa cả quỷ Satan bằng cách nhốt nó trên một cái cây bị khắc hình chữ thập.

Vì phạm phải nhiều tội lỗi nên Jack sau khi chết đã không được lên thiên đường, cũng chẳng  bị đày xuống địa ngục. Vì thế, Jack cứ phải đi lang thang khắp nơi để tìm nơi trú chân. Jack vừa đi vừa cầm theo một quả bí ngô có thắp một ngọn nến bên trong để xua đi cái giá lạnh của mùa đông.

Ý nghĩa nhân văn

Mặc dù Jack chỉ là một nhân vật ở trong truyền thuyết nhưng anh chàng này cũng là đại diện cho một bộ phận những người luôn cô đơn trong cuộc sống. Dù sống hay chết, anh ta cũng không có chỗ nương thân, địa ngục hay thiên đàng đều không chấp nhận.

Halloween là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội hóa trang Halloween - Ảnh 3.

Câu chuyện về chàng Jack lang thang là truyền thuyết được nhắc đến nhiều nhất trong ngày lễ Halloween. (Ảnh: Pinterest)

Vì thế, để cho anh chàng Jack có một ngày được sống vui vẻ, người dân phương Tây đã tổ chức ngày lễ Halloween để mọi người có thể hóa trang thành ma quỷ và Jack có thể cùng tham gia. Đó là ý nghĩa nhân văn của ngày này.

Ý nghĩa giáo dục

Từ kết cục của Jack chúng ta có thể rút ra được nhiều bài học cho cuộc sống như: Chúng ta không nên sống quá bủn xỉn, cần phải có lòng tốt giúp đỡ những người gặp khó khăn. Ngoài ra, con người cũng không nên giao du với ma quỷ, có thể hiểu là những thói xấu khiến người khác bị hại để rồi sau này phải nhận lại kết cục đáng buồn cho bản thân.

3. Cách trang trí Halloween tại nhà đẹp và ấn tượng

Theo tập tục của người nước ngoài, vào ngày Halloween, ngoài việc hóa trang thành những nhân vật ma quỷ, người ta còn trang trí cho ngồi nhà, nơi làm việc và các khu vực công cộng bằng những đồ vật, vật dụng rùng rợn nhất.

Dần dần, trang trí Halloween đã trở thành một xu hướng được phát triển rầm rộ. Đặc biệt, vào ngày này, những nơi nào càng trang trí độc đáo, đáng sợ nhất sẽ càng được đánh giá là đẳng cấp nhất. Dưới đây là một vài gợi ý trang trí Halloween đơn giản mà hiệu quả dành cho bạn.

3.1. Trang trí bên ngoài ngôi nhà

Nếu ngôi nhà của bạn có sân vườn thì quả là tuyệt, hãy thử bắt đầu với những điểm nhấn từ những cái cây, chậu cây, đất trong vườn kết hợp cùng những chú bù nhìn, mạng nhện, bộ xương khô, quả bí ngô và đừng quên tô điểm bằng chút màu mè đặc trưng của lễ hội Halloween nhé.

Halloween là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội hóa trang Halloween - Ảnh 4.

Tại các nước tổ chức Halloween, họ thường trang trí rất cầu kỳ và đặc sắc cho căn nhà của mình. (Ảnh: Pinterest)

3.2. Trang trí bên trong ngôi nhà

Chắc chắn là những đồ dùng trong nhà cần phải được che chắn cẩn thận mới có thể truyền tải được hết không khí âm u, bí ẩn của ngày Halloween. Bạn có thể mua những cây nến, đèn lồng, mặt nạ và trang trí thêm với những quả bí ngô được đục đẽo thật sáng tạo để mọi người cùng chiêm ngưỡng sự khác biệt mà bạn đã dầy công chuẩn bị nhé.

4. Các món ăn ngày Halloween

Trong ngày lễ Halloween, người phương Tây còn ăn rất nhiều món ăn truyền thống khác nhau như:

Súp bí đỏ

Nhắc tới ngày lễ Halloween không thể không nhắc tới súp bí đỏ. Có thể nói là Halloween và bí ngô là hình ảnh không thể thiếu trong ngày đặc biệt này. Ở mỗi một quốc gia, cách chế biến súp bí đỏ cũng khác nhau. Súp bí đỏ có thể nấu cùng thịt bò, cừu hoặc nấu theo kiểu ăn chay đều được.

Kẹo táo

Kẹo táo cũng là một món ăn Halloween không thể vắng mặt. Cách làm của món kẹo này rất đơn giản, đó là nhúng những quả táo vào nước đường hoặc siro màu đỏ. Để những chiếc kẹo thêm phần hấp dẫn, hãy trang trí chúng với những viên kẹo cốm nhiều màu, đậu phộng đập vụn và socola nhé.

Kẹo ngô

Món kẹo ngô này khá phổ biến ở Mỹ. Nó bắt đầu được đưa vào sử dụng trong ngày Halloween kể từ năm 1880 và được đặt tên là "Chicken Feed". Kẹo ngô được làm từ siro ngô, mật ong, đường và màu thực phẩm. Một viên kẹo ngô có hình dáng tương tự như một hạt ngô với đầy đủ sắc thái màu từ trắng, vàng cho tới cam.

Halloween là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội hóa trang Halloween - Ảnh 6.

Kẹo ngô là món ăn Halloween nổi tiếng tại Mỹ. (Ảnh: Pinterest)

Điểm đặc biệt của loại kẹo này đã nó vừa được yêu thích nhiều nhất nhưng cũng bị ghét nhiều nhất. Bởi vậy, mỗi khi tới lễ Halloween là mọi người đưa chủ đề ăn hay không ăn kẹo ngô ra tranh cãi không ngừng.

Bánh linh hồn

Trong số các chủng loại bánh quy được dùng trong lễ Halloween có thể nói bánh linh hồn là được ưa chuộng nhất. Bánh linh hồn là bánh quy có hình tròn có rắc thêm nho khô và trang trí bằng hình chữ thập. Vì bánh này được làm để dành cho các linh hồn bị lưu lạc ăn trong ngày 31/10, sau khi ăn xong họ sẽ không làm hại tới loài người nữa nên chúng mới có tên gọi độc đáo như vậy.

5. Các hình ảnh Halloween đẹp nhất 2021

Lễ hội Halloween cũng được coi là một trong những ngày lễ đặc sắc nhất của một năm. Bởi vì trong ngày này, mọi người đều có thể thỏa sức dùng trí tưởng tượng của mình để hóa trang thành bất cứ nhân vật nào mà họ yêu thích. Vì thế, trong dịp này, chúng ta cũng không khó để kiếm được những hình ảnh Halloween đẹp và ấn tượng. Nếu thấy đẹp hãy dùng chúng làm Halloween background (Hình nền Halloween) để thay đổi trên màn hình máy tính của mình nhé!

Một vài hình ảnh Halloween độc đáo, ấn tượng nhất. (Ảnh: Pinterest)

Ngoài ra, để cảm nhận rõ hơn không khí bí ẩn, đáng sợ của ngày lễ này, chúng ta hãy cùng đón xem một vài video Halloween dưới đây nhé!

Lễ hội Halloween được tổ chức vô cùng náo nhiệt. (Video: Istock)

Lễ hội Halloween là dịp để các bạn nhỏ tha hồ tận hưởng những viên kẹo ngọt ngào. (Video: Istock)

Qua bài viết này, hẳn bạn đã hiểu thêm phần nào về lễ hội Halloween cũng như ý nghĩa của ngày này rồi phải không. Đừng quên cùng bạn bè, người thân cùng nhau tạo nên một đêm Halloween vui vẻ và đáng nhớ nhé! Chúc các bạn thành công.

Đọc tin, xem Halloween là ngày gì tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên