Hai thảm kịch liên tiếp khiến gần 350 người thiệt mạng: Boeing vẫn khẳng định 737 MAX an toàn

Song Hy |

Hãng sản xuất máy bay của Mỹ tuyên bố dòng 737 MAX mà họ sản xuất an toàn bất chấp liên tiếp 2 tai nạn nghiêm trọng xảy ra trong vòng chưa đầy nửa năm qua.

"Chúng ta tự tin vào độ an toàn của 737 MAX và công việc của những người đã thiết kế và xây dựng nó. Boeing đã chuyển giao hơn 370 chiếc 737 MAX tới 47 khách hàng. Nhờ vào các chứng nhận và đầu vào của dịch vụ, gia đình MAX đã và đang hoàn thành hàng trăm nghìn chuyến bay an toàn", Tổng giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg viết trong lá thư gửi tới nhân viên hôm 11/3.

Ông Muilenburg đồng thời cũng kêu gọi nhân viên của hãng không để tâm tới những suy đoán không có căn cứ.

Cùng ngày, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết sẽ thông báo tới các hãng hàng không trên thế giới tiếp tục sử dụng mẫu máy bay nhiều tai tiếng này của Boeing. Tuy nhiên, FAA khẳng định cơ quan này vẫn liên tục đánh giá, giám sát an toàn, hiệu suất của máy bay thương mại Mỹ và sẽ lập tức hành động nếu phát hiện ra bất cứ vấn đề nào ảnh hưởng tới an toàn bay.

Chiếc 737-800 MAX chở theo 149 hành khách và 8 phi hành đoàn của Ethiopian Airlines rơi khi đang trên hành trình từ Addis Ababa của Ethiopia tới Nairobi, Kenya hôm 10/3. Tai nạn xảy ra ở thị trấn Bishoftu, cách thủ đô Addis Ababa 62 km về phía Đông nam.

Theo CEO của Ethiopian Airlines, phi công của ET302 đã báo cáo về sự cố không lâu sau khi cất cánh và yêu cầu cho máy bay quay đầu. Tuy nhiên ông này khẳng định chiếc 737 Max 8 không gặp bất cứ sự cố nào trong các chuyến bay trước đó.

Một điểm đáng lưu tâm là chiếc 737-800 MAX gặp nạn hôm 10/3 cùng loại với chiếc máy bay của Lion Airs gặp nạn hồi tháng 10/2018 khiến 189 người thiệt mạng.

Vụ tai nạn ở Ethiopia là đòn giáng nghiêm trọng đối với danh tiếng của gã khổng lồ như Boeing. Trung Quốc, Ethiopia, Hàn Quốc và Indonesia đã tạm dừng sử dụng toàn bộ phi đội Boeing 737 Max. Tuy nhiên, một số hãng máy bay đang vận hành dòng máy bay này của Boeing khẳng định vẫn tự tin vào độ an toàn bay của phi đội 737 Max mà họ đang khai thác.

"Ở thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng cho thấy nguyên nhân của vụ tai nạn ngoài những tin tức trên truyền thông. Chúng tôi hoàn toàn tự tin vào máy bay này cũng như đội ngũ phi hành đoàn của mình, những người có kinh nghiệm tốt nhất trong ngành", American Airlines nhấn mạnh trong một thông báo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại