Hải quân Mỹ đẩy mạnh mua tên lửa chống hạm đề phòng Trung Quốc

Đặng Vũ |

Theo đề xuất ngân sách 5 năm bắt đầu từ 2021 của hải quân Mỹ, lực lượng này đang yêu cầu mua hàng loạt tên lửa chống hạm nhằm ứng phó với hạm đội tàu chiến đang ngày một gia tăng số lượng của Trung Quốc.

Trung Quốc đang tăng mạnh hạm đội của mình lên 335 tàu và điều này diễn ra chỉ trong vòng 10 năm qua. Họ đã thay đổi từ chỉ xây dựng lực lượng phòng vệ lên thành hoạt động trên toàn thế giới. Để có thể trở nên khó đoán hơn, việc tăng cường sức mạnh hải quân Mỹ chưa bao giờ quan trọng hơn”, Chuẩn Đô đốc Randy Crites cho hay.

Cụ thể, trong bản đề xuất mới, hải quân Mỹ yêu cầu được mua 189 tên lửa chống hạm NSM, 210 tên lửa chống hạm tầm xa LRASM, 451 bộ linh kiện để nâng cấp các tên lửa hành trình Tomahawk lên chuẩn Maritime Strike dành cho tấn công trên biển và 775 tên lửa SM-6 dành cho các hệ thống phòng không trên tàu chiến.

Theo nhiều chuyên gia, hạm đội tàu chiến của Trung Quốc còn có thể nâng lên 420 chiếc vào năm 2035. Để so sánh, vào năm 2016, hải quân Mỹ chỉ yêu cầu mua vẻn vẹn 88 tên lửa chống hạm cho kế hoạch 5 năm.

Theo Defense News, các loại vũ khí chống hạm, tên lửa tầm xa mà hải quân Mỹ mua lần này sẽ là các phiên bản đã được nâng cấp để mở rộng tầm bắn trong nỗ lực cạnh tranh với các tên lửa chống hạm có tầm bắn rất lớn của quân đội Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại