Hai phi hành gia Nga hủy chuyến đi bộ ngoài không gian vì lý do kỹ thuật

Trần Quyên |

Ngày 15/12, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) cho biết chuyến đi bộ trong không gian bên ngoài Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) của hai nhà du hành vũ trụ Nga đã bị hủy bỏ vì lý do kỹ thuật.

Hai phi hành gia Nga hủy chuyến đi bộ ngoài không gian vì lý do kỹ thuật - Ảnh 1.

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh minh họa: Sputnik

Theo Roscosmos, "chuyến đi bộ trong không gian bên ngoài ISS của các nhà du hành vũ trụ Sergei Prokopyev và Dmitry Petelin do Nga lên kế hoạch đã bị hủy bỏ vì lý do kỹ thuật". Một chuyên gia thuộc Trung tâm điều khiển sứ mệnh (Mission Control Center - MCC) của Nga cho biết kế hoạch này bị hủy bỏ vì phát hiện rò rỉ một chất chưa xác định từ phần đuôi tàu vũ trụ Soyuz kết nối với ISS. Chuyên gia này cho biết thêm họ đang thực hiện bổ sung các biện pháp kiểm tra từ xa để tìm hiểu tình hình. Hiện bên trong tàu vũ trụ Soyuz vẫn an toàn.

Trong khi đó, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết chuyến đi bộ ngoài không gian của hai nhà du hành vũ trụ Nga bị hủy bỏ do rò rỉ chất làm mát ở đuôi tàu vũ trụ Soyuz. Theo NASA, cơ quan này và Roscosmos sẽ tiếp tục phối hợp để xác định hướng hành động tiếp theo sau khi kết thúc quá trình phân tích hiện nay. NASA cho biết thêm hiện các thành viên trên ISS đều an toàn và không có bất kỳ nguy hiểm nào.

Theo kế hoạch trước đó, các nhà du hành vũ trụ của Nga sẽ có chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài 6 tiếng rưỡi vào ngày 15/12. Trong khuôn khổ chuyến đi bộ ngoài không gian này, một thiết bị truyền nhiệt sẽ được chuyển từ mô-đun nghiên cứu mini Rassvet sang phòng thí nghiệm đa năng Nauka tại khoang của Nga trên ISS với sự hỗ trợ của cánh tay robot ERA.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại