Hai máy bay chở chuyên viên quân sự Nga đáp xuống Venezuela

Cao Lực |

Hai máy bay chở chuyên viên quân sự Nga đã đáp xuống Venezuela – Tổng thống Nicolas Maduro cho biết, đồng thời tiết lộ những người này sẽ hỗ trợ quân sự và kỹ thuật cho quốc gia của ông.

"Tổng thống Vladimir Putin đã tái khẳng định sự hỗ trợ về mặt chính trị, ngoại giao và quân sự cho Venezuela và nền hòa bình… Sự hỗ trợ này đã đến Venezuela cách đây vài ngày… 2 máy bay chở thành viên của Ủy ban hỗ trợ quân sự Nga đã hạ cánh. Họ đang ở Venezuela. Những chuyên viên đến Venezuela hồi đầu năm nay đã rời đi và một nhóm mới đã xuất hiện" – Tổng thống Maduro tuyên bố vào đêm 27-9 (giờ địa phương).

Tổng thống Maduro đưa ra tuyên bố trên vài ngày sau chuyến thăm Moscow, nơi ông đã có các cuộc thảo luận với Tổng thống Putin. Nhà lãnh đạo Venezuela khẳng định đây không phải là lần đầu tiên ông thảo luận với người đồng cấp Nga trong những tháng gần đây.

Theo đài RT, trong cuộc gặp nêu trên với ông Maduro, Tổng thống Putin khẳng định Nga đang vận chuyển phụ tùng đến Venezuela và đang thiết lập các trung tâm dịch vụ dành cho thiết bị quân sự do Nga sản xuất nhằm hỗ trợ các lực lượng vũ trang Bolivar như cam kết.

Hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa 2 nước hiện chủ yếu đến từ việc Moscow thực hiện cam kết bảo dưỡng các trang thiết bị quân sự do Nga sản xuất được bán cho Venezuela, theo ông Putin.

Trước đó, vào tháng 3, Moscow cũng cử các chuyên gia quân sự đến Venezuela. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, khi đó khẳng định các chuyên gia của Nga đến Venezuela theo khuôn khổ của một thỏa thuận hợp tác quân sự - kỹ thuật được 2 nước ký kết vào năm 2001. Theo bà Zakharova, thỏa thuận hợp tác quân sự-kỹ thuật này đã được cả Nga lẫn Venezuela phê chuẩn và "không cần thêm bất cứ sự phê duyệt nào từ Quốc hội Venezuela".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại