Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bãi bỏ Obamacare với số phiếu sít sao

Ngọc Anh |

Việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nhằm bãi bỏ và thay thế đạo luật y tế Obamacare là một chiến thắng quan trọng vào ngày thứ 105 trong nhiệm kỳ của tổng thống Trump.

Ngày 4/5, Hạ viện Mỹ với phía Cộng hòa chiếm đa số đã thông qua dự luật thay thế và bãi bỏ đạo luật y tế Obamacare. Với kết quả 217 phiếu thuận và 213 phiếu chống, chiến thắng sít sao này của những người Cộng hòa đã giúp Tổng thống Trump tiến gần hơn một bước nữa đến việc xóa bỏ hoàn toàn di sản của người tiền nhiệm, vào đúng ngày thứ 105 trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình.

"Ngày hôm nay, chúng ta đã làm nên lịch sử bằng những bước đi đầu để giải cứu các gia đình chăm chỉ của Mỹ và tình trạng chi phí ngày càng tăng của chương trình Obamacare", nghị sỹ Cộng hòa Steve Scalise phát biểu.

Trong số 213 phiếu chống là toàn bộ 193 phiếu từ các nghị sỹ Dân chủ và 20 phiếu khác của các nghị sỹ Cộng hòa – hầu hết là những người Cộng hòa quan điểm ôn hòa.

Sau chiến thắng, các nghị sỹ cùng lên xe buýt và di chuyển tới Nhà Trắng để ăn mừng chiến thắng với Trump. Tại đây, Trump bày tỏ sự tin tưởng rằng Thượng viện cũng sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc bãi bỏ Obamacare.

"Việc này đã đoàn kết Đảng Cộng hòa lại", Trump nói.

Tuy nhiên, tại Thượng viện, các nghị sỹ Cộng hòa cho đến nay vẫn chưa hoàn toàn ủng hộ các điểm thay đổi trong dự luật mới của chính quyền Trump, mặc dù họ cũng rất muốn xóa bỏ Obamacare.

Chính quyền Trump hy vọng rằng việc thay thế Obamacare sẽ giúp tiết kiệm ngân sách và khoản tiết kiệm này sẽ được dùng để giảm thuế.

Về phía Dân chủ, họ đánh giá việc Hạ viện thông qua dự luật thay thế Obamacare là một "điềm báo trước" về "cái chết chính trị" của chính quyền Cộng hòa vì ước tính sẽ có hàng triệu người Mỹ mất bảo hiểm nếu Obamacare bị bãi bỏ.

"Các anh sẽ thấy mặt tối của chiến thắng này ngay. Các cử tri họ sẽ không quên đâu!", người đứng đầu phe thiểu số ở Hạ viện, nghị sỹ Nancy Pelosi nhắc lại lời cảnh báo của mình.

"Tôi chưa từng thấy một cuộc ‘tự sát chính trị nào giống như đã nhìn thấy hôm nay", nghị sỹ Dân chủ Louise M. Slaughter phát biểu.

Vào tháng 3, dự luật thay thế Obamacare đã phải rút lại ngay trước khi được tiến hành bỏ phiếu vì không nhận được đủ số phiếu ủng hộ từ những nghị sỹ Cộng hòa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại