Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra ông Trump, con trai và con rể ông

Thu Hoài |

Ủy ban Tư pháp thuộc Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều tra nghi vấn cản trở tư pháp hoặc lạm quyền của chính quyền Tổng thống Trump.

Ủy ban Tư pháp thuộc Hạ viện Mỹ hôm qua (4/3) đã mở cuộc tấn công trên mọi phương diện nhằm vào Tổng thống Donald Trump khi yêu cầu không dưới 81 cá nhân và thể chế cung cấp cho ủy ban này những tài liệu liên quan trong khuôn khổ cuộc điều tra về nghi vấn cản trở tư pháp hoặc lạm quyền.

Các thành viên gia đình của Tổng thống, trong đó có con trai Eric Trump và con rể Jared Kusner cũng nằm trong số những nhân vật thuộc diện điều tra của Ủy ban tư pháp thuộc Hạ viện, do phe Dân chủ kiểm soát.

Các nghị sĩ cũng yêu cầu các thành viên hiện nay hoặc trước đây của chính quyền Tổng thống Donald Trump cung cấp tài liệu như cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, cùng với loạt quan chức Nhà Trắng, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Tổ chức Trump và trang mạng Wikileaks.

Theo Chủ tịch Ủy ban Jerrold Nadler, ủy ban này đã nhận thấy những thiệt hại đối với các thể chế dân chủ của nước Mỹ trong 2 năm qua khi Quốc hội từ chối thực thi quyền kiểm soát. Quốc hội phải kiểm soát các hành vi lạm quyền.

Tổng thống Donald Trump đang là mục tiêu điều tra của một số Ủy ban Quốc hội, cùng với cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành về sự can dự của Nga vào chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như khả năng thông đồng giữa Nga và nhóm tranh cử của ông Donald Trump.

Phát biểu với báo chí tại Nhà trắng khi được hỏi liệu ông có hợp tác với Ủy ban hay không, Tổng thống Donald Trump khẳng định, ông luôn hợp tác với tất cả mọi người. Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định, Chính phủ Mỹ sẽ trả lời “vào thời điểm thích hợp” yêu cầu của Ủy ban./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại