Hà Nội: Một số sổ đỏ trong “chung cư ông Thản” có sai sót nhầm lẫn, sẽ xử lý trách nhiệm theo pháp luật

Hoàng Đan |

Hà Nội: Một số sổ đỏ trong “chung cư ông Thản” có sai sót nhầm lẫn, sẽ xử lý trách nhiệm theo pháp luật
Hà Nội: Một số sổ đỏ trong “chung cư ông Thản” có sai sót nhầm lẫn, sẽ xử lý trách nhiệm theo pháp luật
Ông Lê Tuấn Định.

Theo ông Định, liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ "chung cư ông Thản", hiện cơ quan điều tra đang làm nên sau khi có kết luận cụ thể, chỉ đạo của TP, Sở sẽ cung cấp tiếp thông tin.

Sẽ xem xét giải quyết cấp sổ đỏ cho cả người dân mua nhà ở dự án vi phạm

Chiều 23/7, lãnh đạo UBND TP Hà Nội và Sở TN-MT đã có thông tin về việc thu hồi hàng loạt sổ đỏ căn hộ ở nhiều tòa chung cư có vi phạm trên địa bàn của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biện và Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes (do ông Lê Thanh Thản đứng đầu - PV) đầu tư hoặc hợp tác đầu tư trên địa bàn.

Theo ông Lê Tự Lực, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, từ năm 2015, khi báo chí, dư luận có ý kiến về các dự án xây dựng nhà ở trên địa bàn do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên và Công ty CP sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật, UBND TP đã giao cho Thanh tra TP thành lập đoàn thanh tra toàn diện việc đầu tư, quản lý, sử dụng tại các dự án trên địa bàn.

Tại kết luận Thanh tra số 2304 ngày 10/8/2016, Thanh tra thành phố đã nêu rõ cụ thể các sai phạm tại 10 dự án trên địa bàn TP do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biện và Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes đầu tư hoặc hợp tác đầu tư trên địa bàn.

UBND TP đã có chỉ đạo cụ thể, trong đó, giao Thanh tra chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an TP để điều tra sai phạm, xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện nay, Công an TP đã khởi tố vụ án và đang trong quá trình điều tra vụ việc.

Về việc cấp giấy chứng nhận và thu hồi giấy chứng nhận của Sở TN-MT đối với các dự án phát triển nhà do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biện và Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes đầu tư hoặc hợp tác đầu tư, ông Lực cho hay:

Theo quy định của Luật đất đai 2013 việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở của các hộ gia đình, cá nhân khi mua nhà tại các dự án nhà ở thì UBND TP đã phân cấp cho Sở TN-MT thực hiện.

Trong đó, có 3 dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes CT6 (Kiến Hưng, Hà Đông), dự án CT5 - A,B Tân Triều (Thanh Trì); Dự án khu nhà ở Xa La (Hà Đông).

"Quá trình kiểm tra, rà soát với một số dự án đã được cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, Sở TN-MT đã phát hiện sai sót, nhầm lẫn trong việc cấp giấy chứng nhận một số tầng xây dựng không đúng quy hoạch, chuyển đổi công năng, xây dựng vượt tầng.

Vì vậy, từ đầu năm 2019, Sở đã chủ động ban hành quyết định thu hồi lại giấy chứng nhận đã cấp cho các hộ dân ở các tầng có sai phạm ở dự án nêu trên", ông Lực nói.

Hà Nội: Một số sổ đỏ trong “chung cư ông Thản” có sai sót nhầm lẫn, sẽ xử lý trách nhiệm theo pháp luật - Ảnh 1.

Dự án nhà CT5.

Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho hay, sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Giám đốc Sở TN-MT dừng việc thu hồi giấy chứng nhận và làm việc với Bộ TN-MT để xin hướng dẫn.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ TN-MT, Sở đã dừng việc thu hồi giấy chứng nhận và thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát các dự án nhà, phát triển nhà chưa được cấp giấy chứng nhận.

Trong thời gian tới, trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra, chỉ đạo của Thường trực Thành ủy thì UBND TP sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý trách nhiệm chủ đầu tư, các đơn vị có liên quan, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

"Trên cơ sở đó, xem xét việc giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người đã mua nhà ở bao gồm cả các trường hợp tại dự án có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua nhà", ông Lực nêu rõ.

Cử cán bộ tham mưu, ký quyết định cấp sổ đỏ đi thanh tra cấp sổ có khách quan?

Tại buổi họp, phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi cho lãnh đạo Sở TN-MT Hà Nội về việc cấp, thu hồi sổ đỏ cho các dự án "chung cư ông Thản".

Cụ thể, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc cấp và thu hồi sổ đỏ tại các dự án "chung cư của ông Thản" là đúng hay sai quy định của pháp luật?

Đối với việc cấp sai và thu hồi sổ đỏ, ngoài vấn đề liên quan đến chủ đầu tư thì trách nhiệm của các cán bộ có liên quan đến việc tham mưu, ký cấp sẽ xử lý như thế nào?

Bên cạnh đó, việc Sở bố trí các cán bộ từng tham mưu, ký quyết định cấp sổ đỏ cho người dân tại "chung cư ông Thản" làm tổ trưởng các tổ kiểm tra, xác minh việc cấp sổ đỏ có khách quan, phù hợp quy định pháp luật không?

Trả lời báo chí, ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở TN-MT cho hay, sau khi Phó Chánh văn phòng UBND TP thông tin, ông nghĩ không còn câu hỏi nào nữa vì thông tin đã quá đầy đủ nhưng thực tế, vẫn có nhiều câu hỏi.

"Đối với nội dung thu hồi, liên quan chỉ đạo của Bộ, UBND TP Hà Nội về việc dừng thu hồi thì đại diện UBND TP đã thông tin rõ.

Đối với nội dung liên quan đến sau xử lý, trong thông báo đã nói rõ, hiện nay, các cơ quan điều tra, thanh tra đang thực hiện.

Sau khi có kết quả của cơ quan điều tra, thanh tra thì Thường trực Thành ủy sẽ chỉ đạo UBND TP thực hiện các kết luận đó.

Sau đó, Sở TN-MT sẽ tham mưu cho thành phố tiếp tục việc xem xét cấp giấy chứng nhận cho người mua tại các chung cư, đặc biệt, với các chung cư có sai phạm. Cơ bản sẽ tháo gỡ cho người dân", ông Định trả lời và nói chỉ thông tin như vậy.

Khi phóng viên cho rằng, việc trả lời trên không cụ thể, không đúng nội dung câu hỏi được đặt ra, ông Lê Tuấn Định không giải đáp cụ thể mà cho hay:

"Tôi đã trình bày, hiện nay, cơ quan điều tra đang thực hiện nhiệm vụ, sau khi có kết luận cụ thể của cơ quan điều tra, chỉ đạo của TP, chúng tôi sẽ cung cấp tiếp các thông tin".

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên