Hà Nội rộ SIM Viettel, MobiFone, VinaPhone bán dạo tặng điện thoại Nokia

PV |

Gần đây, Hà Nội rộ lên những nhóm bán dạo SIM của Viettel, MobiFone, VinaPhone với giá 199.000 đồng có tài khoản từ 50.000 đồng đến 120.000 đồng - được tặng điện thoại Nokia. Tuy nhiên, một số khách hàng phản ánh đây là những điện thoại Nokia cũ được mông má lại.

Một người bán SIM dạo trên đường Thái Thịnh cho hay, nếu mua SIM của các mạng Viettel, VinaPhone và MobiFone giá 199.000 đồng sẽ được tặng điện thoại Nokia. SIM này đã được kích hoạt sẵn và chỉ có tài khoản khuyến mãi, trong đó tài khoản cao nhất là mạng VinaPhone có 120.000 đồng, MobiFone 110.000 đồng và Viettel chỉ có 50.000 đồng.

"Chúng tôi không bán điện thoại mà chỉ tặng điện thoại cho người mua SIM của Viettel, MobiFone, VinaPhone. Đây là hình thức chúng tôi tiêu thụ hàng điện thoại Nokia tồn kho. Máy điện thoại này được bảo hành trong vòng 1 tháng.

Khi có vấn đề gì thì gọi thẳng cho nhân viên bán hàng để đổi máy. Nếu điểm bán đặt ở đâu thì đến đó đổi máy điện thoại", nhân viên bán hàng này giải thích.

Nhân viên bán hàng còn cho biết, đây là những SIM đã đăng ký thông tin và kích hoạt sẵn nên khách hàng chỉ việc lắp SIM vào dùng.

Một nhân viên bán SIM dạo ở phố Yên Hòa cho hay: "Nguồn SIM của MobiFone và VinaPhone khá dồi dào, nhưng SIM Viettel thì không nhiều. Vì vậy, nhiều lúc không có SIM Viettel mà bán. Còn điện thoại được tặng khi mua SIM chỉ kèm theo sạc chứ không có hộp hay giấy tờ bảo hành gì. Nếu mua máy về có vấn đề thì cứ gọi lại cho nhân viên bán hàng".

Theo quan sát của ICTnews, nhân viên bán SIM dạo được thiết kế quầy bán di động khá hấp dẫn nhưng không có tên tuổi công ty hay đại lý bán hàng hay số điện thoại liên hệ. Có khá nhiều khách hàng đã mua SIM dạo này để được tặng điện thoại Nokia.

Thế nhưng, một số người mua cho biết khi mua về chỉ vài ngày đã tróc sơn. Một người mua SIM trên đường Thái Thịnh cho ICTnews hay là điện thoại mua về mấy hôm bị bong tróc và không bật được nguồn vì vậy rất nhiều khả năng đây là điện thoại cũ được mông má lại.

Trao đổi với ICTnews liên quan đến vấn đề bán SIM dạo, các nhà mạng khẳng định họ không có chương trình nào như vậy. Việcnày có thể các đại lý đưa ra để tiêu thụ SIM đã kích hoạt sẵn đang tồn kho.

Mới đây Bộ TT&TT vừa yêu cầu 3 nhà mạng Viettel, VinaPhone và MobiFone trước ngày 31/12/2016 phải thu hồi toàn bộ SIM đã đăng ký thông tin.

Việc mua bán SIM thuê bao, đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước chỉ được thực hiện tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có nhân viên giao dịch của doanh nghiệp viễn thông di động được tập huấn, đào tạo về quy trình, thủ tục đăng ký thông tin thuê bao.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo các đơn vị trong các tháng cuối năm nay cần tăng cường thực hiện Chỉ thị 82 ngày 24/12/2014 về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng; Chỉ thị 04 ngày 15/01/2016 về tăng cường quản lý và thúc đẩy phát triển bền vững thị trường dịch vụ truy nhập Internet băng rộng cố định mặt đất và Chỉ thị 11 ngày 18/3/2016 về tăng cường bảo vệ bí mật thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ và ngăn chặn việc mua bán, lưu thông SIM di động sai quy định.

Đồng thời, cần đẩy mạnh quản lý cạnh tranh, khuyến mại, chất lượng dịch vụ để bảo đảm quyền lợi người sử dụng; phối hợp với các bộ, ngành có liên quan tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra về phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; khuyến khích các cơ quan báo chí giám sát, phát hiện các hành vi dung túng cho việc mua, bán SIM rác, phát tán tin nhắn rác và cung cấp thông tin rộng rãi cho người dân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại