Hà Nội đi từng ngõ, gõ từng nhà rà soát đối tượng thụ hưởng gói an sinh xã hội

Phạm Diệp |

Thành phố Hà Nội đã giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương thực hiện rà soát các đối tượng thụ hưởng gói an sinh xã hội. Trên tinh thần đó, 100% xã, phường, thị trấn giao tổ trưởng tổ dân phố, khu dân cư, trưởng thôn, xóm và đại diện các ban, ngành, đoàn thể ở cấp cơ sở đi từng ngõ, gõ từng nhà, đến nay đã cơ bản hoàn thành việc rà soát.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, đến ngày 24/4, thành phố Hà Nội đã cơ bản rà soát xong một số nhóm đối tượng dự kiến được trợ giúp theo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP.

Kết quả bước đầu cho thấy, toàn thành phố có 137.719 người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương. Với nhóm đối tượng này, dự kiến mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 1 tháng.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là 75.000 người, dự kiến mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng.Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm (lao động tự do) là 850.000 người, dự kiến mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng.

Người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng là gần 78.000 người, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng.Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng là gần 185.000 người, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng.Nhân khẩu thuộc hộ nghèo, cận nghèo là hơn 155.000 nhân khẩu, mức hỗ trợ là 250.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng.

Như vậy, tổng số người dự kiến được hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP là hơn 1,48 triệu người, số tiền dự kiến hỗ trợ là gần 3.534 tỷ đồng.

Để có được kết quả trên, thành phố giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương triển khai rà soát. Trên tinh thần đó, 100% xã, phường, thị trấn đã giao tổ trưởng tổ dân phố, khu dân cư, trưởng thôn, xóm và đại diện các ban, ngành, đoàn thể ở cấp cơ sở đi từng ngõ, gõ từng nhà để rà soát các đối tượng thụ hưởng. Theo hướng triển khai này, Hà Nội đã có nguồn dữ liệu bước đầu để phân tích, đối chiếu, đánh giá, sàng lọc các đối tượng được tiếp cận với gói an sinh xã hội chưa có tiền lệ trong thời gian sớm nhất.

Hà Nội  đi từng ngõ, gõ từng nhà rà soát đối tượng thụ hưởng gói  an sinh xã hội - Ảnh 1.

Hà Nội thực hiện đi từng ngõ, gõ từng nhà để rà soát các đối tượng thụ hưởng gói an sinh xã hội. Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, trong các nhóm đối tượng triển khai rà soát, Sở đã thống kê, lập danh sách chính xác hai nhóm đối tượng là người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Để chính sách trợ giúp sớm đến với người thụ hưởng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đang phối hợp với các sở, ngành chức năng xây dựng tờ trình đề nghị UBND thành phố xem xét ban hành quyết định hỗ trợ cho hai nhóm đối tượng này trước ngày 30/4.

Các nhóm đối tượng còn lại, Sở sẽ căn cứ vào kết quả soát bước đầu, đồng thời căn cứ vào hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP của các cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục sàng lọc đối tượng.

Tuy nhiên trên thực tế, đến nay, các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa ban hành hướng dẫn cụ thể để thực thi Nghị quyết số 42/NQ-CP, nên Hà Nội chưa có căn cứ để triển khai. Hơn nữa, quá trình rà soát cho thấy, việc xác định nhóm lao động tự do như thế nào cho đúng người, tránh chồng chéo, không bỏ sót gặp rất nhiều khó khăn.

Từ thực tế triển khai, ông Nguyễn Ngọc Nam, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thường Tín phản ánh, tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19, số lao động không được đóng bảo hiểm xã hội mới là nhóm người đang gặp khó khăn, do không được trợ cấp thất nghiệp. Thế nhưng, vì nhiều lý do, cả người lao động và người sử dụng lao động đều không cung cấp thông tin về tình trạng mất việc làm của người lao động để đề xuất hỗ trợ. “Đối với nhóm lao động đặc thù này, xét cho đến cùng, họ cũng thuộc nhóm lao động tự do, có bị ảnh hưởng, nhưng lại không được rà soát, khoanh vùng”, ông Nguyễn Ngọc Nam trăn trở.

Để chính sách trợ giúp sớm đến với người thụ hưởng, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng một số địa kiến nghị, các cấp có thẩm quyền sớm ban hành quy định, hướng dẫn chi tiết về việc triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP. Trong đó, quy định về nhóm lao động tự do cần rõ khái niệm, quy định cụ thể đến từng ngành, nghề, lĩnh vực làm căn cứ cho các địa phương dễ thực hiện.

“Khi có hướng dẫn chi tiết và căn cứ vào kết quả rà soát bước đầu, chúng tôi sẽ sàng lọc đối tượng, thiết lập danh sách chính thức, giao chính quyền cấp cơ sở sẽ niêm yết công khai để mọi người dân trong cộng đồng dân cư đều có thể giám sát, bảo đảm chính sách hỗ trợ đến đúng người, đúng đối tượng, minh bạch, khách quan”- ông Nguyễn Hồng Dân cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại