"Đặt bẫy" thành công tên lửa Tomahawk Mỹ ở Syria, Nga rút tàu chiến hiện đại về nước

N. Tuấn Sơn |

Thuyền trưởng hạng 1 Vyacheslav Trukhachyov - người phát ngôn của Hạm đội Biển Đen Nga cho biết 2 tàu chiến hiện đại của họ đã rời biển Địa Trung Hải về căn cứ Sevastopol.

Người phát ngôn Hạm đội Biển Đen Nga tuyên bố với báo giới hôm nay rằng tàu khinh hạm tên lửa Đô đốc Grigorovich (số hiệu 745) hiện đại nhất cùng tàu khu trục săn ngầm Pytlivy (số hiệu 868) đã hoàn thành nhiệm vụ trong biên chế của nhóm tác chiến đặc biệt của Nga ở biển Địa Trung Hải lên đường về cảng Sevastopol - căn cứ chính của của Hạm đội.

Đặt bẫy thành công tên lửa Tomahawk Mỹ ở Syria, Nga rút tàu chiến hiện đại  về nước - Ảnh 1.

Khinh hạm tên lửa Đô đốc Grigorovich

"Hiện tại, 2 tàu chiến này đang vượt qua eo biển Dardanelles và Bosporus (Thổ Nhĩ Kỳ) hướng tới Biển Đen", Thuyền trưởng hạng 1 Vyacheslav Trukhachyov cho biết.

Các kíp tàu trước đó đã tiến hành nhiều khoa mục diễn tập chiến đấu đơn lẻ hoặc hiệp đồng tác chiến trong nhóm tác chiến hải quân Nga triển khai ở biển Địa Trung Hải, bao gồm thực hành sử dụng hỏa lực pháo hạm để chống các mục tiêu mặt nước và trên không cũng như huấn luyện chuyên sâu về chiến thuật săn ngầm.

Hiện nay, lực lượng thuộc biên chế Nhóm tác chiến đặc biệt trên Biển Địa Trung Hải của Nga gồm có 15 tàu chiến và tàu hậu cần các loại", người phát ngôn Hạm đội Biển Đen cho biết.

Được biết ngay khi kịch bản can thiệp quân sự giữa Mỹ và đồng minh có khả năng xảy ra, Nga đã tuyên bố thiết lập vùng cấm bay để tập trận tại vùng biển ngoài khơi Syria, kết hợp với các tổ hợp vũ khí phòng không triển khai ở căn cứ Tartus, Khmeymim và thậm chí là nhiều vị trí khác trên lãnh thổ Syria đã tạo ra vùng phòng không cực mạnh ở miền Bắc Syria.

Các tàu này đã tiến hành diễn tập ngoài khơi bờ biển Syria ngay trước khi Mỹ và liên quân tấn công vào các vị trí được cho là cơ sở nghiên cứu và tàng trữ vũ khí hóa học của Syria hôm 14/04/2018.

Chính vì sự hiện diện của nhóm tác chiến đặc biệt của Nga chốt chặn mặt phía Bắc, Đông Bắc ngoài khơi Syria đã khiến các tàu chiến của liên quân buộc phải phóng tên lửa hành trình (chủ yếu là Tomahawk) từ biển Hồng Hải, máy bay ném bom B-1B từ Kuwait và các đơn vị chiến đấu của đồng minh Anh và Pháp và rơi vào bẫy của phòng không Syria .

Kết quả 66/105 tên lửa tấn công bị ngăn chặn, những hình ảnh mảnh vỡ của tên lửa hành trình Tomahawk, JAASM và Storm Shadow bị bắn hạ, những căn cứ Syria bỏ không bị không kích được truyền thông công bố rộng rãi có lẽ là kịch bản đã được đoán định trước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại