GS Trương Nguyện Thành: Tôi đủ khả năng quản lý và điều hành một trường ĐH

P.N |

GS Trương Nguyện Thành đã đưa ra dẫn chứng chứng minh, ngoài chuyên môn, ông có đủ khả năng quản lý và điều hành một trường ĐH.

Người làm chuyên môn giỏi có thể quản lý tồi

Sau khi GS Trương Nguyện Thành không được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, ngoài các ý kiến ủng hộ, cũng có những ý kiến cho rằng một người có chuyên môn tốt như ông chưa chắc đã là một hiệu trưởng giỏi. Trước quan điểm này, ông Thành ủng hộ.

"Tôi làm chuyên môn giỏi, nghiên cứu giỏi, làm khoa học giỏi nhưng có thể là một nhà quản lý tồi. Điều đó hoàn toàn đúng", báo Thanh Niên dẫn lời "giáo sư quần đùi".

Tuy nhiên, theo ông Thành, trong thời gian hơn một năm giữ chức vụ phó hiệu trưởng điều hành tại ĐH Hoa Sen, ông đã làm được rất nhiều việc.

Cụ thể, ông đã quốc tế hóa cơ cấu tổ chức của trường ĐH Hoa Sen, điều hành hoạt động tuyển sinh từ một năm trước thất bại, có nhiều thử thách trở nên thành công, đạt chỉ tiêu.

Ngoài ra, người từng đảm nhiệm vị trí phó hiệu trưởng ĐH Hoa Sen cũng đã lên khung quốc tế hóa chương trình đào tạo trong khung pháp lý Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cho phép.

"Tất cả những điều đó khiến HĐQT thấy được tôi có khả năng lãnh đạo, quản lý tốt và nhân viên, giảng viên cũng thích làm việc với tôi. Sinh viên cũng thường cho rằng chưa thấy lãnh đạo gặp sinh viên thoải mái và tự nhiên để chia sẻ.

Ngoài vấn đề chuyên môn, điều đó chứng minh tôi có đủ khả năng quản lý và điều hành một trường ĐH", GS Thành khẳng định với báo Thanh Niên.

Tuy nhiên, trên Chuyển động 24h của VTV, GS Trương Nguyện Thành nói việc ông không được chấp thuận làm hiệu trưởng là đúng luật nên ông "không có ý kiến, không buồn, không trách và không có một suy nghĩ tiêu cực gì".

GS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng rất đáng tiếc nếu một cá nhân có tài năng, tâm huyết như GS Thành quyết định về Mỹ vì không đạt chuẩn hiệu trưởng Việt Nam.

Theo GS Dong, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chức năng nên xem xét lại quy định tiêu chuẩn 5 năm có phù hợp, chính xác và nhất thiết phải cứng nhắc với tất cả các trường hợp không, nhất là các trường ngoài công lập.

Bởi theo Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam, công tác quản lý trường ĐH không nhất thiết phải 5 năm, nhiều người có năng khiếu, năng lực quản lý có thể làm tốt ngay.

Tuy nhiên, vụ trưởng Giáo dục ĐH (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Thị Kim Phụng lại nhận định trên báo VnExpress, phải thống nhất hiệu trưởng và GS là hai chức danh rất khác nhau nên tiêu chuẩn cũng khác.

"Tôi không muốn nói đến trường hợp cụ thể nào, nhưng nếu có một GS giỏi mà không đủ tiêu chuẩn làm hiệu trưởng thì cũng không phải vấn đề gây ngạc nhiên.

Trên thực tế, nhiều GS tích lũy kinh nghiệm quản lý rồi trở thành hiệu trưởng, nhưng cũng có nhiều GS không bao giờ trở thành lãnh đạo trường đại học", bà Kim Phụng bày tỏ.

Có thể làm hiệu trưởng nếu ĐH Hoa Sen và ông Thành quyết tâm cao

Theo vụ trưởng Nguyễn Thị Kim Phụng, GS Trương Nguyện Thành không được công nhận làm hiệu trưởng ĐH Hoa Sen vì chưa đủ kinh nghiệm 5 năm quản lý khoa/phòng của một cơ sở giáo dục đại học.

"Quy định của Luật hiện hành là như vậy, các tổ chức, cá nhân phải tuân thủ. Tất nhiên, luật pháp có tính lịch sử của nó, có quy định phù hợp với giai đoạn này nhưng lại không phù hợp với giai đoạn khác nên phải sửa đổi. Tiêu chuẩn hiệu trưởng là một quy định như vậy và đang được sửa", bà Kim Phụng nói trên VnExpress.

GS Trương Nguyện Thành: Tôi đủ khả năng quản lý và điều hành một trường ĐH - Ảnh 2.

GS Trương Nguyện Thành sử dụng chính bản thân làm giáo cụ trực quan cho sinh viên trong một giờ học về sự đột phá, sáng tạo. Ảnh: VNTB

Theo bà Kim Phụng, nếu ĐH Hoa Sen và ông Thành thực sự quyết tâm cao thì vẫn có cách đạt được sự hợp tác.

Theo đó, có thể bổ nhiệm với chức danh phó hiệu trưởng phụ trách cho GS Thành để chờ tới lúc Luật thay đổi phù hợp thì bổ nhiệm hiệu trưởng.

Bởi bà Kim Phụng cho hay, với lộ trình sửa Luật Giáo dục ĐH hiện nay, nếu được Quốc hội thông qua vào tháng 11/2018 thì GS Thành có thể chỉ phải đợi một năm, vì tới 2019 là Luật sửa đổi có hiệu lực.

Tuy nhiên, trên báo Thanh Niên, ông Thành cho rằng, cái quan trọng để đưa trường ĐH phát triển lên là phương diện quản trị.

Và theo vị này, muốn thay đổi quản trị, chỉ có hiệu trưởng mới có thể thay đổi phong cách quản trị, mô hình hoạt động, quy trình hành chính.

"Tôi nói rõ với HĐQT trường ĐH Hoa Sen, quyết định tôi về Việt Nam là để đóng góp cho giáo dục ĐH Việt Nam. Trường ĐH Hoa Sen là một trường ĐH để giúp tôi triển khai những điều tôi mong muốn.

Vì vậy, nếu tôi không ở được vị trí triển khai những điều tôi mong muốn một cách hiệu quả thì tôi tạm gác lại, suy ngẫm bài học, chờ cơ hội khác ở nơi tôi cảm thấy có thể làm hiệu quả", GS Thành nói.

GS Trương Nguyện Thành (56 tuổi, quê Bình Định) là tiến sĩ khoa học ngành Hóa và tính toán do ĐH Minnesota (Mỹ) cấp năm 1990. Cũng năm này, ông giành được Giải thưởng của Hội đồng Khoa học quốc gia Mỹ.

Sau đó ông học tiếp sau tiến sĩ ngành Mô phỏng cơ cấu sinh lý. Năm 1992, ông trở thành GS chính môn Hóa lượng tử tại Đại học Utah.

Năm 2005, ông Thành được Phó chủ tịch UBND TP HCM khi đó là ông Nguyễn Thiện Nhân mời về nước diễn thuyết về tầm quan trọng của khoa học và công nghệ tính toán, chuẩn bị cho việc phát triển ngành khoa học mới mẻ này tại Việt Nam.

GS Thành được mời lập đề án thành lập Viện Khoa học và Công nghệ tính toán TP HCM.

Cuối năm 2016, ông về công tác tại ĐH Hoa Sen với cương vị phó hiệu trưởng điều hành. Vào tháng 4/2017, ông Thành từng khiến dư luận xôn xao khi mặc quần đùi, áo thun giảng bài cho sinh viên.

Cuối tháng 4/2018, ông Thành được 16/18 thành viên HĐQT ĐH Hoa Sen đồng ý đề cử giữ chức hiệu trưởng nhà trường nhưng không được chấp thuận.

"Giáo sư quần đùi" Trương Nguyện Thành: Quyết định trở lại Mỹ không phải là cảm xúc, tự ái

Tổng hợp


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại