Gọi cả bàn đồ ăn nhưng chỉ ăn hết 1 nửa, người đàn ông vừa sững sờ vừa xấu hổ trước cái giá phải trả

Thanh Hương |

Vì đang đói nên một nhóm những người đàn ông đã gọi thật nhiều đồ ăn. Thế nhưng, cái kết sau đó mới là điều đáng suy ngẫm.

Đức là một nước công nghiệp rất phát triển, về mặt kinh tế cũng là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới (chỉ đứng sau Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc), có thể coi là một cường quốc với vị trí đáng nể trên trường quốc tế. 

Có lẽ chính vì lẽ đó, nhiều người sẽ cho rằng người dân Đức có lẽ có cuộc sống vô cùng giàu sang, thoải mái, có thể chi tiêu mà không cần suy nghĩ nhiều. 

Thế nhưng, đây chính là một suy nghĩ sai lầm, và chính tại quốc gia này, một nhóm khách nước ngoài đã phải đỏ mặt xấu hổ khi bị người Đức dạy cho họ một bài học về sự lãng phí tài nguyên. 

Sự xấu hổ của nhóm khách nước ngoài khi tới Đức

Một nhóm các nhân viên ở một công ty nọ có chuyến công tác nước ngoài đến thành phố Hamburg của Đức. Sau khi lo xong chuyện công việc, họ đã rủ nhau xuống phố để cùng tụ tập đánh chén một bữa ra trò.  

Vừa xuống xe, họ đã nhìn thấy phía trước có một nhà hàng khá lớn liền quyết định đi vào đây. Vì đang đói, lại có sẵn nhiều tiền trong người, cả bọn quyết định sẽ gọi một bàn thức ăn lớn với nhiều món ngon hấp dẫn. 

Có lẽ đi sớm nên nhà hàng tương đối vắng khách. Ngoài một cặp đôi ngồi ăn và vài cụ già ngồi ở bàn bên thì không còn ai nữa. Những vị khách nước ngoài nhanh chóng chọn được vị trí cho mình. 

Gọi cả bàn đồ ăn nhưng chỉ ăn hết 1 nửa, người đàn ông vừa sững sờ vừa xấu hổ trước cái giá phải trả - Ảnh 1.

Nhóm khách nam rủ nhau đến dùng bữa ở một nhà hàng tại thành phố Hamburg, Đức. (Ảnh minh họa)

Trong khi ngồi đợi món, một người trong số họ quan sát thì thấy những vị khách kia chỉ dùng đúng một chiếc đĩa. Người phục vụ sẽ đem đồ ăn lên cho họ, và khi ăn hết những thứ ở trong đĩa thì họ mới gọi tiếp món khác. Anh ta cảm thấy điều này thật là kỳ lạ. Tại sao lại phải như vậy? Sao không gọi luôn cả mấy món cho rồi? 

Rồi cuối cùng những món ăn cũng được dọn ra. Tuy nhiên, như người ta nói, "No bụng, đói con mắt". Khi gọi món, các vị khách nước ngoài đều rất đói nên gọi ra rất nhiều đồ ăn, đồ uống. Song khi ăn họ mới biết rằng, bản thân không thể ăn nổi tất cả những thứ đã gọi ra. 

Chính vì thế, chỉ ăn được một nửa, nhóm người đã đứng lên, định trả tiền rồi ra về. Đúng lúc đó, có một bà cụ ở bàn bên đã nói với họ bằng tiếng Anh, đại ý rằng các anh không nên lãng phí thức ăn như vậy, và họ không hài lòng với chuyện đó. 

Trước phản ứng của bà lão, 1 trong những người này đã huênh hoang đáp lại: "Chúng tôi đã trả tiền cho số thức ăn này. Do đó việc chúng tôi có ăn hết hay không là quyền của chúng tôi, và chẳng phải việc của bà".  

Trước câu trả lời có phần thô lỗ này, 1 trong các cụ bà đã tỏ ra rất tức giận. Người này lấy một chiếc điện thoại di động ra và gọi cho ai đó. 

Chẳng bao lâu, có một người đàn ông mặc đồng phục tới từ Tổ chức An sinh Xã hội xuất hiện. Sau khi hỏi han hai bên và hiểu rõ câu chuyện, người này tuyên bố những vị khách nước ngoài kia phải chịu phạt 1 khoản là 50 Euro (khoảng 1,3 triệu VNĐ). 

Gọi cả bàn đồ ăn nhưng chỉ ăn hết 1 nửa, người đàn ông vừa sững sờ vừa xấu hổ trước cái giá phải trả - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Những người bị phạt bất bình hỏi lại: "Tại sao chúng tôi đã trả tiền mà lại không được phép làm những gì mình muốn?". 

Người nhân viên này đã trả lời 1 câu mà có lẽ những vị khách nước ngoài sẽ mãi mãi không thể quên được: "Tiền đúng là của các anh, nhưng tài nguyên thì là của chung toàn xã hội, các anh hãy ghi nhớ điều đó. Vả lại, ngoài kia còn rất nhiều người không có gì để ăn, chính vì thế, chẳng có lý do gì để chúng ta lãng phí đồ ăn cả". 

Và 1 biểu hiện của những người dù tài giỏi cũng khó làm nên cơ đồ

Đọc đến đây, có lẽ nhiều người trong chúng ta đã biết được 1 thói xấu phổ biến của nhiều người mà tiêu đề bài báo nhắc tới, nhất là ở những người trẻ. Đó là SỰ LÃNG PHÍ. 

Có câu nói thế này, ngẫm ra cũng rất đúng: Đó là người càng ít tiền thì lại càng tiêu xài hoang phí, còn những người một tay gây dựng nên cơ nghiệp, lại thường rất cẩn thận với những đồng tiền họ làm ra. 

Gọi cả bàn đồ ăn nhưng chỉ ăn hết 1 nửa, người đàn ông vừa sững sờ vừa xấu hổ trước cái giá phải trả - Ảnh 3.

Tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành mười mấy năm chỉ đeo 1 chiếc đồng hồ trị giá khoảng 3 triệu VNĐ, tỷ phú Mỹ - người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đi đâu cũng chỉ mặc áo phông và quần jeans giản dị...

Vì họ hiểu rằng, để làm ra tiền một cách chân chính chẳng hề dễ dàng. Và chỉ có những kẻ ngốc, những kẻ tiêu tiền của người khác thì mới phung phí mà thôi. 

Làm ra tiền thì khó, tiêu tiền lại rất dễ, rất nhanh, vì thế, dù có tài giỏi đến bao nhiêu, kiếm được bao nhiêu tiền mà lại ưa chuộng cuộc sống xa hoa, lãng phí, thì sớm hay muộn, tài sản của người đó cũng sẽ tiêu tán, thậm chí rơi vào cảnh tán gia bại sản. 

Biết quý trọng đồng tiền là trân trọng những nỗ lực, những giọt mồ hôi của chính mình. Biết sống một cuộc sống vừa đủ, giản đơn, luôn chăm chỉ làm việc, quan tâm đến những giá trị cốt lõi thay vì những thứ vật chất hào nhoáng sẽ giúp bạn bảo đảm cho tương lai giàu có, sung túc của mình và người thân. 

Theo Moral Stories

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại