Quyết "cứu" Vũ Hán, tiếp tục tham vọng công nghệ, TQ cho phép các công ty hoạt động bất chấp lệnh phong thành

Minh Khôi |

Đây được coi là nỗ lực của chính quyền Bắc Kinh nhằm tiếp tục hiện thực hoá tham vọng phát triển công nghệ, bất chấp những khó khăn hiện tại.

Nỗ lực "cứu" Vũ Hán

Các công ty sản xuất chip và màn hình tại tâm dịch Covid-19 ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vẫn tiếp tục được hoạt động bất chấp các quy định về cách ly và ngăn ngừa phát tán dịch bệnh.

Hãng sản xuất thẻ nhớ Yangtze Memory Technologies, một trong những hi vọng của Trung Quốc có thể trở thành đối trọng với những Samsung, SK Hynix, Kioxia và Micron, được các cấp chính quyền trung ương và địa phương tạo điều kiện đặc biệt để tiếp tục vận hành các nhà máy kể từ đầu tháng 2.

"Đây là dự án trọng điểm nhận được sự ưu tiên lớn từ Bắc Kinh", một nguồn tin nói. "Không những vậy, dự án còn mang ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc về mặt công nghệ trong tương lai, do đó mọi sự trì hoãn hay gián đoạn đều không được chấp nhận".

Tính đến ngày thứ Ba vừa qua, đã có hơn 2.000 người tại Vũ Hán thiệt mạng do Covid-19, trong khi số ca nhiễm đã đạt xấp xỉ 50.000 người. Thành phố đã bị phong toả kể từ ngày 23/1 để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm ra bên ngoài.

Tuy nhiên, Vũ Hán cũng là một phần quan trọng trong tham vọng của Trung Quốc nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành sản xuất công nghệ cao và giảm sự phụ thuộc vào các đối tác cung cấp nước ngoài.

Vào cuối năm ngoái, Yangtze Memory đã bắt đầu sản xuất thẻ nhớ 64 lõi 3D NAND và cung cấp cho các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc, trong đó bao gồm Huawei và Lenovo.

Trong khi đó, 2 tập đoàn sản xuất màn hình hàng đầu Trung Quốc là BOE Technology Group và China Star Optoelectronics Technology cũng nhận được sự chấp thuận từ nhà chức trách để vận chuyển nguồn nguyên liệu sản xuất đến các nhà máy ở Vũ Hán.

BOE, hiện cũng là công ty sản xuất màn hình TV lớn nhất thế giới, đã bắt đầu đưa nhà máy sản xuất màn hình công nghệ hiện đại nhất hiện nay tại Vũ Hán trở lại hoạt động.

Trong khi China Star Optoelectronics thuộc tập đoàn công nghệ TCL cũng có 2 nhà máy tại thành phố này. Một trong số đó là công ty sản xuất màn hình điện thoại có quy mô lớn, đóng góp 17% sản lượng toàn cầu.

Nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài càng được đẩy mạnh sau khi Mỹ đưa ra các lệnh trừng phạt đối với Huawei. Với lý do an ninh quốc gia, Washington đã liệt Huawei vào danh sách các tổ chức bị hạn chế tiếp cận công nghệ của Mỹ. Trong khi đó, các sản phẩm chip và màn hình là hai trong số những bộ phận đắt và quan trọng nhất đối với nhiều mặt hàng điện tử, bao gồm điện thoại di động, cũng như đượ coi là thước đo đối với sự phát triển ngành công nghệ của một quốc gia.

Thiếu hụt lao động

Tuy nhiên, bất chấp những ưu đãi từ Bắc Kinh, các công ty công nghệ tại Vũ Hán vẫn phải đối mặt với tình trạng hoạt động không ổn định do thiếu hụt lao động. Tỉnh Hồ Bắc dự kiến sẽ kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán đến 11/3, thay vì 31/1 như mọi năm.

Tại Yangtze Memory, chỉ có khoảng 40 - 50% số lao động tiếp tục làm việc trong thời gian nghỉ lễ, trong khi số còn lại vẫn chưa thể quay trở lại làm việc.

"Những người tiếp tục làm việc đang phải đối mặt với sức ép làm việc không nghỉ, trong khi những người mới quay trở lại phải thực hiện cách ly trong 14 ngày trước khi có thể trở lại làm việc," một nguồn tin nói.

BOE cũng đang vấp phải nhiều khó khăn thi nhà máy tại Vũ Hán khi thiếu các chuyên gia kĩ thuật thực hiện công đoạn kiểm soát chất lượng, dẫn đến việc trì hoãn trong quá trình sản xuất quy mô lớn.

"Kể từ khi Vũ Hán bị phong toả, quá trình sản xuất đã bị chậm lại, phần lớn là bởi việc hạn chế giao thông đi lại và các yêu cầu phòng chống dịch bệnh", thông cáo báo chí của BOE cho biết. "Điều này dẫn đến việc gia tăng chi phí về logistics và lương của người lao động, qua đó tác động không nhỏ đến quá trình vận hành về sau".

"Việc thiếu nhân lực là một mối lo không nhỏ đối với các công ty sản xuất màn hình, khi công đoạn lắp ghép đòi hỏi số lượng nhân sự lớn. Ngoài ra, các công ty này cũng thiếu nguồn cung về băng dán, thùng carton và các vật liệu đóng gói, do đây không phải là những sản phẩm được ưu tiên tập trung sản xuất ở thời điểm hiện tại", Eric Chou, chuyên gia phân tích tại WitsView, nhận định.

"Bất cứ sự gián đoạn nào trong chuỗi cung ứng đều tác động đến quá trình sản xuất sản phẩm", Chou nhấn mạnh.

Quyết cứu Vũ Hán, tiếp tục tham vọng công nghệ, TQ cho phép các công ty hoạt động bất chấp lệnh phong thành - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại