Giới chức châu Âu đánh động: Nín thở chờ ngày ông Biden hạ thủ với "con cưng" tâm huyết của TT Putin

Hải Võ |

Các quan chức châu Âu tin rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, sau khi nhậm chức, sẽ gây sức ép đáng kể để buộc Đức từ bỏ dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 hợp tác với Nga.

(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Ông Biden sẽ tìm cách loại bỏ Nord Stream 2

Theo Business Insider, các quan chức an ninh và ngoại giao châu Âu dự đoán Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ tìm cách "thanh toán" Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) - dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến miền bắc nước Đức.

Giới chức Mỹ từ lâu xem đường ống này là một phần thưởng kinh tế thiếu trách nhiệm mà Đức dành cho Nga, do Washington và các đồng minh cáo buộc Moskva đứng sau nhiều vụ lùm xùm chính trị tại châu Âu - gồm các vụ ám sát, hối lộ, ủng hộ những nhóm ly khai cực hữu,...

Dự án nhiều tỷ euro kết nối trữ lượng khí thiên nhiên lớn của Nga với thị trường phương Tây thông qua đường ống dẫn dài gần 1,230km chạy ngầm dưới Biển Bắc sẽ giúp tăng gấp đôi công suất của đường ống Nord Stream hiện có.

Khác với đường ống cũ, Nord Stream 2 bỏ qua hầu hết hạ tầng ống dẫn hiện có tại các nước Đông Âu - đặc biệt là Ukraine, mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần gây sức ép.

Dự án đã gần đến bước hoàn thành cho đến khi các lệnh cấm vận do Mỹ áp đặt nhằm vào những đối tác Nga hồi cuối năm ngoái khiến tiến độ bị ngưng trệ.

"Đây mới chỉ là giai đoạn rất sớm. Chính quyền mới [của ông Joe Biden] vẫn chưa nhậm chức. Đương nhiên những cấm vận đối với Nga, vấn đề an ninh của Liên minh châu Âu (EU), và tình trạng của dự án Nord Stream 2 sẽ được thảo luận vào những thời điểm ngoại giao thích hợp," một nhà ngoại giao Đức ẩn danh nói với Insider.

"Hầu như không có lý do để tin rằng ông Biden sẽ dỡ bỏ những cấm vận hiện nay đối với phía Nga trong dự án, nhưng vẫn chưa có cuộc thảo luận nào với chính quyền sắp tới [của Mỹ] về vấn đề này, và sẽ không có thảo luận nào cho đến khi họ chính thức nắm quyền."

Giới chức châu Âu đánh động: Nín thở chờ ngày ông Biden hạ thủ với con cưng tâm huyết của TT Putin - Ảnh 1.

Cảng Mukran ở Đức, nơi các đường ống phục vụ dự án Nord Stream 2 được lưu trữ (Ảnh: Stefan Sauer/picture alliance via Getty Images)

Tổng thống Mỹ Donald Trump áp cấm vận với Nord Stream 2 vào cuối năm ngoái sau khi nhóm nghị sĩ lưỡng đảng phàn nàn về những lợi ích kinh tế mà đường ống này có thể mang lại cho Putin, cùng rủi ro với Đông Âu nếu Nga chặn dòng khí đốt vào khu vực này nhưng vẫn tuân thủ các hợp đồng với châu Âu.

Thỏa thuận xung quanh đường ống Nord Stream hiện có đòi hỏi Nga chuyển khí thiên nhiên tới phương Tây thông qua đường ống ở Đông Âu. Điều này làm hạn chế khả năng của Moskva khi đe dọa làm giảm nguồn cung khí đốt cho một số nước.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã có tác dụng ngăn chặn tiến độ dự án, khi chỉ còn hơn 200km đường ống cần xây dựng. Cấm vận Mỹ cũng khiến Đức và Nga quan ngại đáng kể về thiệt hại bởi dự án tiêu tốn đến 10 tỉ euro.

"Con cưng của bà Merkel"

Một nhà ngoại giao EU tại Brussels nói với Insider, dù Thủ tướng Đức Angela Merkel coi Nord Stream 2 là dự án "con cưng", bà có thể gặp khó khăn trong thảo luận với ông Biden về sự tồn tại của nó.

"Trump không quan tâm đến Putin, ông ấy nói rõ điều đó trong các cuộc gặp với giới chức Đức rằng ông phản đối thỏa thuận [Nord Stream 2] bởi Mỹ không kiếm được tiền từ đó," quan chức kể trên nói.

"Ông Biden sẽ không nhậm chức để tưởng thưởng cho ông Putin vì những hành động trong 5 năm qua, từ việc can thiệp bầu cử đến những vụ ám sát," nhà ngoại giao EU nói, đề cập các cáo buộc từ Mỹ và phương Tây về việc Nga can thiệp các cuộc bầu cử, hay ám sát những người chống đối. Moskva bác bỏ tất cả cáo buộc liên quan.

"Đức muốn có dự án này. Đó là con cưng của bà Merkel, song họ sẽ gặp khó khăn khi tranh luận, bởi sự giận dữ nhằm vào ông Putin tại phương Tây."

Giới chức châu Âu đánh động: Nín thở chờ ngày ông Biden hạ thủ với con cưng tâm huyết của TT Putin - Ảnh 2.

Bà Angela Merkel và ông Joe Biden (Ảnh: Andreas Gebert/picture alliance via Getty Images)

Một quan chức an ninh từ quốc gia vùng Baltic - khu vực trực tiếp bị ảnh hưởng bởi dự án Nord Stream 2 - nói luận điểm của Đức là việc "khóa" Putin cùng Nga vào quan hệ kinh tế với Đức sẽ là đòn bẩy để cân bằng ứng xử của Moskva. Tuy nhiên, ông cho rằng điều này là sai lầm.

"Bài học mà châu Âu cần rút ra trong 15 năm qua là việc làm ăn với Nga sẽ 'trung hòa' khả năng phản ứng trước sự hung hăng của Nga," quan chức Baltic nói.

"Ông Putin luôn cho rằng mình có thể chịu được sức ép lớn hơn trong các cuộc đối đầu. Dự án Nord 2 đã trao cho ông thêm dư địa để kiểm soát những cục diện bế tắc đó."

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại