Các nhà khoa học đang thử nghiệm rất nhiều phương pháp khác nhau từ vi sóng cho đến tia plasma. Thực phẩm sẽ giữ vị tươi ngon như bạn vừa mua khỏi cửa hàng.
Blue Blast
Công nghệ này phù hợp với trái cây và các loại hạt. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Scotland đã đi tiên phong trong kỹ thuật sử dụng ánh sáng xanh để bảo quản.
Chùm ánh sáng xanh năng lượng cao sẽ sinh ra dạng khí oxi (như ozone) tấn công vi khuẩn. Hiện nó đã được sử dụng trong bảo quản trái cây mọng và một số loại thực phẩm khác.
Sóng điện từ
Tại Mỹ, USDA đã phát triển một thiết bị loại bỏ vi khuẩn trên trứng tươi. Các điện cực sinh ra sóng điện từ xuyên qua vỏ trứng, tấn công vào vùng giữa lòng trắng và đỏ. Đây là vị trí vi khuẩn hay sinh sôi và trú ẩn trong trứng.
Mây plasma
Thực phẩm được đặt trên một băng chuyền, chùm tia plasma lạnh chiếu xuống và hỗn hợp khí nito oxit, oxi già và các phân tử khác sẽ tiêu diệt vi khuẩn. Công nghệ này phù hợp với rau củ, trái cây, hạt và rau trộn.
Vi sóng
Với kỹ thuật tiệt trùng nhiệt bằng vi sóng, các thực phẩm được nấu trong một ống điều áp. Chỉ trong vòng vài phút, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt bởi chùm tia bức xạ định hướng. Công nghệ này đã được áp dụng cho bánh, sản phẩm từ sữa và cá. Công ty Amazonfresh đang có ý định triển khai trên diện rộng.
Chiến tranh vi khuẩn
Các nhà khoa học nhúng rau củ và trái cây vào một dung dịch chứa lợi khuẩn. Chúng sẽ tìm và tiêu diệt vi khuẩn có hại. Công ty General Mills và Pillsbury đang phát triển kỹ thuật vi sinh này.
Bom hạt nhân
Các chùm tia điện tử năng lượng cao hay còn gọi là bức xạ được chiếu vào thực phẩm. Chúng sẽ tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá hủy cấu trúc ADN. Kỹ thuật này giúp tiêu diệt vi khuẩn mà không làm mất đi hương vị. GS Carmen Moraru thuộc trường Đại học Cornell là người đang tiến hành những nghiên cứu này.
Theo wired