Giàu có nổi tiếng thế giới nhưng kiên quyết không mua nhà riêng, điều đó dường như giúp vị tỷ phú ngày càng giàu hơn

An Du |

Giàu có, đẹp trai, độc thân và không có nhà, đó là những gì người ta nghĩ đến khi nói về Nicolas Berggruen.

Nicolas Berggruen (sinh năm 1961) là một nhà từ thiện và nhà đầu tư mang hai dòng máu Mỹ và Đức. Báo chí đôi khi gọi Berggruen là "tỷ phú vô gia cư" vì ông không sở hữu căn nhà nào, cho dù ông là một trong những người đàn ông độc thân giàu nhất thế giới. Giàu có, đẹp trai, độc thân và không có nhà, đó là những gì người ta nghĩ đến khi nói về Nicolas Berggruen.

Giàu có nổi tiếng thế giới nhưng kiên quyết không mua nhà riêng, điều đó dường như giúp vị tỷ phú ngày càng giàu hơn - Ảnh 1.

Nicolas Berggruen

Sự nghiệp lẫy lừng

Nicolas Berggruen sinh ra ở Paris, Pháp. Ông là con trai của nhà sưu tập, buôn bán nghệ thuật Heinz Berggruen và nữ diễn viên Bettina Moissi. Năm 1979, Berggruen 17 tuổi chuyển đến New York để theo học Đại học New York và lấy bằng cử nhân Tài chính và Kinh doanh Quốc tế năm 1981.

Sau khi lấy bằng, Berggruen chuyển đến Philadelphia để làm việc cho chi nhánh bất động sản của Bass Brothers Enterprises, do nhà đầu tư nổi tiếng Sid Bass điều hành.

Berggruen chuyển trở lại New York, dựa trên một quỹ tín thác trị giá khoảng 250.000 USD, ông bắt đầu đầu tư vào bất động sản và cổ phiếu đại chúng. Sau đó ông mở rộng sang cổ phần tư nhân, đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu cơ.

Giàu có nổi tiếng thế giới nhưng kiên quyết không mua nhà riêng, điều đó dường như giúp vị tỷ phú ngày càng giàu hơn - Ảnh 2.

Năm 1984, ông thành lập Berggruen Holdings, Inc. với tư cách là phương tiện đầu tư cho Quỹ từ thiện Nicolas Berggruen. Berggruen Holdings chủ yếu hoạt động với tư cách là nhà đầu tư/chủ sở hữu dài hạn cho các công ty trong danh mục đầu tư của họ.

Đến năm 2011, Berggruen Holdings đã có đến 9 giám đốc điều hành cấp cao, sở hữu hơn 30 công ty thuộc nhiều ngành và loại tài sản khác nhau.

Berggruen cũng cho thành lập viện nghiên cứu mang tên mình, là một tổ chức độc lập theo đuổi tôn chỉ quản trị kinh doanh hiệu quả hơn trong thế kỷ XXI, trụ sở đặt tại thành phố Los Angeles, Mỹ. Ở California, ông thúc đẩy việc thay đổi luật thuế, hệ thống giáo dục, các hệ thống trưng cầu ý dân. Ông là vị tỷ phú muốn sử dụng tài sản để tạo ra những cải cách khác biệt.

Cho đến thời điểm hiện tại, tổng tài sản của vị tỷ phú này được Forbes định giá lên đến 1,7 tỷ USD.

Tỷ phú “du mục”

Sau nhiều thành công, đầu năm 2000, Berggruen quyết định dấn thân vào cuộc sống “du mục”.

Ông lần lượt bán hết 2 cơ ngơi đồ sộ của mình, gồm một căn hộ ở Manhattan (New York) và ngôi nhà nhiều phòng trên một hòn đảo tư nhân ngoài khơi vịnh Miami (tiểu bang Florida). Từ đây ông chính thức trở thành “tỷ phú không nhà”. Nhiều năm sau tỷ phú Berggruen vẫn quyết định không mua nhà để ở, vì thế ông còn có thêm một biệt danh khác là “người không nhà giàu nhất hành tinh”.

Không còn nhà riêng, ông sống với những vật dụng “tối thiểu” gồm chiếc điện thoại, vài chiếc quần jean, vài bộ vest, vài chiếc áo sơ mi. Ông không có bất kỳ chiếc ô tô hay đồng hồ hàng hiệu nào, chỉ sở hữu chiếc máy bay Gulfstream IV để đến khắp nơi mình muốn trên thế giới. "Tôi không quan tâm nhiều tới vật chất. Chỉ cần tìm được cái giường êm để ngủ, thế là đủ", vị tỷ phú này cho hay.

Tất cả những gì Berggruen mang theo khi đi khắp thế giới là một túi quần áo nhỏ và chiếc điện thoại BlackBerry. Ông sử dụng chiếc điện thoại này để cập nhật thông tin tài chính về các thương hiệu, nhãn hàng có tiềm năng phát triển. Nó là một phần giúp ông đứng trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Ông đã đi rất nhiều. Có lúc chỉ trong 1 năm, ông đã ở 14 quốc gia khác nhau. Nicolas Berggruen có phong cách kinh doanh rất đặc biệt, ông chọn cách đi vòng quanh thế giới để tìm kiếm cơ hội đầu tư từ những công ty khác nhau.

Chính vì vậy, ông sống tại những khách sạn 5 sao hàng đầu thay vì ở nhà riêng cố định. Lối sống “du mục” này giúp vị tỷ phú tìm thấy nhiều cơ hội kinh doanh béo bở, khiến ông ngày càng trở nên giàu có.

Thậm chí, người ta còn chứng kiến ông mặc những chiếc áo cho đến khi chúng sờn cũ mới bỏ đi, cho dù ông sở hữu khối tài sản có thể "mua cả thế giới". "Tất cả những thứ gì tôi sở hữu chỉ là tạm thời, bởi tôi chỉ sống một cuộc đời ngắn ngủi. Những thứ tôi làm mới để lại giá trị mãi mãi về sau", Berggruen nói.

Đến năm 2016, chỉ sau khi đã có 2 con thì Berggruen mới mua một căn hộ sang trọng ở Los Angele để sống cùng các con. Tuy vậy ông vẫn không kết hôn, hai em bé ra đời thông qua một người hiến trứng và hai người mang thai hộ.

Theo: wsj, businessinsider

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại