Giảng viên về hưu một năm không tiêu hết 33 triệu đồng: Cuộc sống viên mãn đến nỗi bị nghi ngờ

Thùy Anh |

Thông tin được đưa ra đã khiến nhiều cư dân mạng Trung Quốc đưa ra những ý kiến trái chiều.

Trong những năm gần đây, giảng dạy trở thành một ngành được chú ý ở Trung Quốc. Lý do không chỉ vì tính ổn định mà còn xuất phát từ chế độ hưu trí tốt. Vậy, ở một trường như Đại học Bắc Kinh, một trong những trường tốt nhất cả nước, mức lương dành cho các giảng viên đã về hưu như thế nào?

Trong một cuộc phỏng vấn bất ngờ, vị giáo sư đã nghỉ hưu tại trường Đại học Bắc Kinh cho biết lương tháng của bà hơn 10.000 NDT (khoảng 33.6 triệu đồng). Thậm chí số tiền này đủ cho bà tiêu trong cả một năm. Điều này khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên.

Cuộc sống viên mãn không phải lo nghĩ

Nhìn bề ngoài, nữ giảng viên ăn vận tương đối đơn giản. Tuy nhiên chỉ nhìn qua cũng có thể biết được bà là người nghiêm khắc và chỉn chu.

Trong suốt cuộc phỏng vấn, điều được mọi người quan tâm nhất chính là mức lương của bà. Nữ giảng viên cho biết hiện nay lương hưu hàng tháng khoảng 5 con số, đây không phải con số quá cao nhưng bà rất hài lòng.

Ngoài việc theo đuổi đam mê nghiên cứu, nữ giáo sư 91 tuổi còn rất chú trọng rèn luyện thân thể. Bà cho rằng sức khỏe là tiền đề cho tất cả mọi thứ. Thời gian rảnh rỗi, bà thường đi dạo trong khuôn viên trường, xem các trận bóng hoặc trò chuyện với các sinh viên.

Bà cho rằng bên cạnh việc rèn luyện trí lực để không bị lạc hậu thì chúng ta còn cần rèn luyện thể lực. Chỉ khi có sức khỏe tốt, cơ thể mới có đủ sức làm những điều mình muốn.

Giảng viên về hưu một năm không tiêu hết 33 triệu đồng: Cuộc sống viên mãn đến nỗi bị nghi ngờ - Ảnh 1.

Nữ giảng viên đã về hưu. Ảnh: 163

Nữ giáo sư tin rằng chìa khóa của tuổi thọ nằm ở tâm lý, vì vậy bà không bao giờ để các yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến tâm trạng của mình. Bên cạnh đó, bà cũng tự rèn luyện được tính kiên nhẫn và bình tĩnh khi đối diện với những điều ngoài ý muốn.

Mặc dù Bắc Kinh là một thành phố lớn và khá đắt đỏ nhưng các giảng viên sống trong khuôn viên trường sẽ được trợ cấp gần như đầy đủ. Do đó, họ hoàn toàn có thể tiêu 1.000 - 2.000 NDT (khoảng 3.3 - 6.7 triệu đồng) một tháng.

Bên cạnh đó, nhiều của Đại học Bắc Kinh còn chọn cách đạp xe đi về đến nơi làm việc. Vị giáo sư lớn tuổi cũng rất coi trọng việc học hành của con cái. Nhờ giáo dục của mẹ, các con bà đều tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh, sự nghiệp đều phát triển thuận lợi. Hiện tại, những người con của bà đều đã trưởng thành, có gia đình riêng và sống hạnh phúc. Có thể nói, cuộc sống hiện tại của nữ giáo sư không còn phải lo lắng điều gì.

Cư dân mạng tranh cãi

Quay trở lại với mức lương 5 con số ở trên, nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Một số người cho rằng mức lương hưu trí của nữ giáo sư Đại học Bắc Kinh là quá cao và có sự chênh lệch với những công việc khác.

Tuy nhiên, một số khác cho rằng việc lương hưu hơn 10.000 NDT không hề lớn như cư dân mạng nghĩ. Lý do là vì những người này đã cống hiến rất nhiều cho sự nghiệp giáo dục nói riêng cũng như sự phát triển của xã hội nói chung.

Bên cạnh đó, với kiến thức của mình, dù bà không giảng dạy ở Đại học Bắc Kinh mà chọn một hướng đi khác thì thậm chí mức lương có thể lên đến hơn 10.000 NDT là điều bình thường.

Giảng viên về hưu một năm không tiêu hết 33 triệu đồng: Cuộc sống viên mãn đến nỗi bị nghi ngờ - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Sohu

Sau khi nghe được tiền lương hưu hàng tháng của vị giáo sư, nhiều người cho rằng việc chi tiêu như vậy không hợp lý. Đối chiếu với thực tế cuộc sống ở Bắc Kinh, việc bà dùng tiền lương một tháng chi tiêu cho cả một năm là điều không thể nào.

Tuy nhiên, bà cho biết bản thân thuộc kiểu người khá tiết kiệm không quan tâm đến vật chất. Thêm vào đó các con của bà đã có công việc ổn định nên không phải lo nghĩ quá nhiều.

Nữ giáo sư 91 tuổi hiện đang sống trong khu nhà dành cho giảng viên đã về hưu của Đại học Bắc Kinh, do đó bà không phải lo về nơi ở. Thường ngày, bà sẽ ăn tại nhà ăn của trường, nhờ vậy tiết kiệm được rất nhiều chi phí chỉ trong một năm.

Có thể nói, cuộc sống hiện tại của bà là niềm mơ ước của nhiều người khi vừa có sức khỏe lại vừa có nền tảng kinh tế vững vàng. Là một giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, bà đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp giáo dục và được kính trọng, con cái cũng đã thành đạt, việc cần làm duy nhất là giữ thái độ tích cực, sống vui vẻ.

Theo Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại