Giảm sập sàn, bán dưới giá niêm yết, nhiều mẫu xe máy "quốc dân" vẫn ế chỏng chơ

Hương Nguyễn |

Nhằm kích cầu tiêu dùng, một số mẫu xe máy thông dụng được nhiều người chọn mua trước đây đang giảm giá và được bán ở mức dưới giá niêm yết nhưng sức mua vẫn không đạt kỳ vọng.

Theo chia sẻ từ một số chủ cửa hàng chuyên bán xe máy, ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát, doanh thu bán hàng từ những mẫu xe được gọi là "xe quốc dân" giảm mạnh dù đã những cửa hàng này đã đưa ra đủ chương trình ưu đãi kích cầu tiêu dùng.

"Lượng khách hàng đến xem xe và mua giảm tới 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán hàng của những dòng Honda Winner X giờ đây chỉ có thể trông chờ ở ngoại thành, chứ trong thành phố bán rất chậm", một nhân viên bán hàng tại Head Honda cho biết.

Cũng đồng quan điểm với nhân viên bán hàng trên, anh Vũ Trung, chủ cửa hàng xe máy tại Cầu Giấy cho hay, trước giờ cửa hàng anh bán rất chạy dòng xe máy 50cc dành cho học sinh và một số mẫu xe Vision, Lead và Air Blade nhưng từ đầu năm tới nay tình hình buôn bán rất èo uột. "Hiện tại sức mua giảm tới 40% so với năm ngoái", anh Trung nói.

Giảm sập sàn, bán dưới giá niêm yết, nhiều mẫu xe máy quốc dân vẫn ế chỏng chơ - Ảnh 1.

Theo khảo sát tại một số cửa hàng kinh doanh xe máy trên phố Nguyễn Lương Bằng, Cầu Giấy, rất nhiều mẫu xe giảm giá "kịch sàn", bán dưới giá đề xuất của doanh nghiệp sản xuất.

Cụ thể, tại đại lý Honda trên phố Nguyễn Lương Bằng, nhân viên bán hàng cho biết: Mẫu xe Honda Winner X phiên bản thể thao phanh thường đang bán với giá 38,5 triệu đồng, thấp hơn giá đề xuất của hãng 7,5 triệu đồng; bản cao cấp dao động từ 41- 42 triệu đồng, thấp hơn giá đề xuất của hãng từ 7 - 8 triệu đồng.

Trong tháng 6, một số mẫu xe tay ga phổ thông như: Honda Vision, Honda Air Blade và Lead đã tăng giá từ 4 - 8 triệu đồng/xe, nhưng hiện cũng đã phải trở về giá Honda đề xuất, hoặc chỉ tăng nhẹ khoảng 1 triệu đồng/xe.

Không chỉ xe Honda giảm giá, mà nhiều hãng xe máy khác như Yamaha, Suzuky, SYM, Piaggio… cũng giảm giá, khuyến mại để đẩy hàng tồn. Chủ đại lý xe máy Yamaha trên đường Tôn Đức Thắng cho biết những mẫu xe hot nhất của hãng này là Yamaha Exciter 150, đối thủ của Honda Winner X hiện cũng giảm giá nhẹ từ 500.000 - 1 triệu đồng/xe.

Mẫu xe tay ga phổ thông được nhiều người tìm mua như Yamaha Grande hiện các đại lý đã phải giảm giá bán thấp hơn từ 1 - 1,5 triệu đồng so với giá đề xuất, hiện tùy vào màu xe và phiên bản có giá dao động từ 40,5 - 49 triệu đồng/xe.

Bên cạnh đó, những mẫu xe như Latte, Janus mặc dù không giảm giá bán nhưng khách hàng được tặng thêm 2 triệu tiền mua xăng.

Những hãng xe doanh số thấp như SYM, Suzuki, Piaggio… cũng áp dụng hình thức khuyến mại hỗ trợ phí trước bạ và các đại lý còn giảm thêm từ 500.000 - 1 triệu đồng/xe.

Giảm sập sàn, bán dưới giá niêm yết, nhiều mẫu xe máy quốc dân vẫn ế chỏng chơ - Ảnh 2.

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) vừa công bố doanh số bán hàng quý II/2020 chỉ đạt 512.920 xe, giảm tới 30,77% so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân là kinh tế khó khăn do dịch Covid-19, người dân thắt chặt chi tiêu nên sức tiêu thụ giảm mạnh.

Bên cạnh đó, thị trường xe máy Việt Nam cũng đã bước vào giai đoạn bão hòa nên doanh số bán xe trong quý II không tăng trưởng. Ngoài ra, người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển sang sử dụng xe máy điện, khiến các dòng xe chạy xăng truyền thống phải cạnh tranh gay gắt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại