Giám đốc "thú thật" 2 cấp dưới lạm quyền trong vụ 29/30 con bò hỗ trợ bị lở mồm long móng

T.Công |

Chưa kịp phấn khởi vì được hỗ trợ bò, người dân nghèo 3 xã Phú Phong, Hương Xuân và Gia Phố (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) tá hỏa khi bò vừa đưa về đã bị lở mồm long móng.

30 hộ dân ở 3 xã kể trên được hỗ trợ mỗi hộ một con bò từ dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 30a năm 2016. Đơn vị được giao thực hiện dự án là Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi Hương Khê.

Trung tâm này đã hợp đồng với Trạm giống chăn nuôi Bắc Nghệ An để cung ứng giống bò.

Theo tin từ báo Tuổi trẻ, ngày 25/10, Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi Hương Khê trao 30 con bò cho dân. Ngay khi được đưa bò về, người dân đã thấy bò có dấu hiệu xước móng, chân xây xát, bỏ ăn, không đi lại...

"Đưa về nhà thì ngày hôm sau đã bỏ ăn, miệng lở loét, chân bị trầy xước. Tôi cứ nghĩ bò mới nên lạ nước không chịu ăn, khi gọi bác sĩ thú y về họ nói có khả năng bò đã nhiễm dịch lở mồm, long móng", báo Thanh niên dẫn lời bà Phan Thị Lê, một hộ nghèo ở xã Phú Phong.

Cơ quan chuyên môn lập tức tiến hành kiểm tra 30 con bò này thì có tới 29 con bị bệnh lở mồm long móng.

Cũng theo báo Thanh niên, ông Nguyễn Minh Long, Giám đốc Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Hương Khê lý giải, sự việc xảy ra là do hai cán bộ cấp dưới của ông là ông Trần Hoài Sơn (phó giám đốc trung tâm) và ông Đặng Hữu Thức (kế toán trung tâm) vượt quyền.

Vị giám đốc này nói bản thân ông không được cấp dưới báo cáo sự việc, hai cán bộ tự quyết định mua bò ngoại tỉnh. 

"Tôi cũng thú thật với lãnh đạo địa phương và đơn vị cung ứng rằng 2 cán bộ cấp dưới của tôi đã lạm quyền, tự quyết định mọi việc", nguồn trên dẫn lời ông Long.

Giám đốc thú thật 2 cấp dưới lạm quyền trong vụ 29/30 con bò hỗ trợ bị lở mồm long móng - Ảnh 1.

1 con bò trao cho dân bị lở mồm long móng. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Cũng liên quan tới trách nhiệm, trên báo Tuổi trẻ, ông Đặng Văn Minh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Nghệ An cho biết, kiểm dịch viên Nguyễn Duy Minh đã không thực hiện đúng quy trình trước khi giao bò cho người dân.

Theo ông Minh, thời gian quy định từ lúc lấy vắc xin ở Chi cục tiêm cho bò đến khi giao cho người dân là gần 2 tháng, nhưng ở đây chỉ mới được 6 ngày.

"Cán bộ kiểm dịch làm vậy là sai hoàn toàn", ông Đặng Văn Minh nói với báo Tuổi trẻ.

Trần tình về nguyên do đốt cháy giai đoạn tiêm phòng vắc xin cho bò, kiểm dịch viên Nguyễn Duy Minh nói do "sức ép từ cấp trên".

Trên báo Infonet, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Lê Ngọc Huấn khẳng định sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể để xảy ra sự việc này và xem xét xử lý theo quy định.

Còn ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn huyện Hương Khê cho biết, đơn vị cung ứng giống thừa nhận cung ứng giống bò khi tỉnh Nghệ An đang có dịch lở mồm long móng.

"Đơn vị này cũng hứa sẽ chịu chi phí phòng dịch và điều trị những con bò đang mắc bệnh, hoặc trâu, bò khác của địa phương bị lây nhiễm", ông Vinh nói với Infonet.

>  Xem thêm clip: Tặng bò cho người dân nghèo ở Hà Nam 

Tặng bò cho người dân nghèo ở Hà Nam (nguồn: VTV1)

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại