Giám đốc Công ty Tân Hồng Uy lừa đảo chiếm đoạt 265 tỷ đồng

Tân Châu |

Hôm nay (7/9), TAND TPHCM tuyên án sơ thẩm, phạt tù chung thân đối với ông Đinh Hồng Hải (cựu Giám đốc Công ty Tân Hồng Uy), về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ năm 2001 đến năm 2010, Đinh Hồng Hải là Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Cty Tân Hồng Uy, đã trực tiếp ký các hợp đồng chuyển nhượng cho nhiều cá nhân 41 lô đất biệt thự, nhà liền kề của dự án Khu nhà ở phường Bình An, Quận 2, TPHCM.

Giám đốc Công ty Tân Hồng Uy lừa đảo chiếm đoạt 265 tỷ đồng - Ảnh 1.

Cựu Giám đốc Cty Tân Hồng Uy - bị cáo Đinh Hồng Hải tại phiên tòa,

Sau đó lợi dụng việc 41 lô đất được cấp 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) mang tên Cty Tân Hồng Uy (do chưa đủ điều kiện tách sổ, sang tên cho người nhận chuyển nhượng), Đinh Hồng Hải đã làm giả và sử dụng Nghị quyết, Biên bản họp HĐTV Cty Tân Hồng Uy và 34 lô đất thuộc 15 QSDĐ mang tên Cty Tân Hồng Uy, để thế chấp bảo đảm các khoản vay của mình, qua đó chiếm đoạt tiền cho vay của Cty Otran và 5 cá nhân với tổng số tiền 264,5 tỷ đồng.

Trong vụ án này, lãnh đạo, nhân viên BIDV Nam Kỳ Khởi Nghĩa, gồm ông Phạm Văn Ngọc ( Giám đốc ), Lê Đoàn Nhật Quang (Phó giám đốc), Nguyễn Chí Kiên (Trưởng phòng Tín dụng), Vương Hoàng Sơn (cán bộ tín dụng) đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong quá trình thẩm định tài sản thế chấp là 15 lô đất mang tên Cty Tân Hồng Uy, dẫn đến không phát hiện ra các thửa đất đã được chuyển nhượng cho người dân (một số thửa đã xây nhà) trước khi dùng làm tài sản đảm bảo cho ngân hàng.

Do các tài sản thế chấp bổ sung có giá trị lớn hơn dư nợ hiện tại của Cty Otran nên chưa gây thiệt cho ngân hàng . Do đó, hành vi của các cá nhân nêu trên chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Đối với lãnh đạo, nhân viên Agribank Chi nhánh 4, gồm ông Trần Văn Gấm (nguyên Giám đốc), Cao Thị Hoài Thu (Phó phòng Tín dụng), Nguyễn Tú Anh và Mai Ngọc Thiện (cán bộ tín dụng) không biết Đinh Hồng Hải làm giả Biên bản họp Hội đồng thành viên Cty Tân Hồng Uy để thế chấp, bảo đảm cho khoản vay của Cty Otran tại Agribank Chi nhánh 4, không biết việc 2 thửa đất đã được Cty Tân Hồng Uy chuyển nhượng cho 2 cá nhân. Do đó, mặc dù dư nợ vay 29,985 tỷ đồng của Cty Otran đến nay xác định không được bảo đảm bằng tài sản theo hợp đồng thế chấp nhưng không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại