Giám đốc CDC Quảng Nam: "Các ca bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng có thể liên quan đến chuyên gia Trung Quốc"

Bảo Ngọc |

"Bệnh nhân Covid-19 số 2982, nhân viên bán vé massage tại khách sạn Phú An, Đà Nẵng có thể liên quan đến chuyên gia Trung Quốc", đại diện CDC Quảng Nam nhận định.

Phong toả 1 khu vực có người mắc Covid-19 ở Quảng Nam vào tháng 7/2020

Phong toả 1 khu vực có người mắc Covid-19 ở Quảng Nam vào tháng 7/2020

"Cách ly xong 14 ngày nhưng vẫn phát bệnh"

Liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 2982, là nhân viên bán vé massage tại khách sạn Phú An (quận Hải Châu, Đà Nẵng), ngày 4/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp khẩn với sự tham dự của ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh uỷ và ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, ca bệnh 2982 được phát hiện tại Đà Nẵng, là nơi làm việc nhưng có địa chỉ thường trú tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam). Trước khi phát bệnh, bệnh nhân đã liên tục di chuyển nhiều nơi, đến nhiều địa điểm tại TP Hội An.

Giám đốc CDC Quảng Nam: Các ca bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng có thể liên quan đến chuyên gia Trung Quốc - Ảnh 1.

Hội An vắng vẻ khi xuất hiện bệnh nhân covid-19 số 2982

Theo Sở Y tế, ngay khi bệnh nhân được xác định mắc Covid-19, các ngành chức năng đã phối hợp truy vết, tìm được 35 F1 và đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, 34 trường hợp khác là F2 được cách ly tại nhà và nơi lưu trú. Ngành y tế vẫn đang tiếp tục truy vết và lấy mẫu xét nghiệm những người có liên quan.

Ông Trần Văn Kiệm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Nam, nhận định tình hình dịch Covid-19 trong thời gian tới rất phức tạp. Theo ông Kiệm, virus SARS-CoV-2 biến đổi và khó nắm bắt hơn.

"Có hai trường hợp cách ly xong 14 ngày nhưng vẫn phát bệnh và cho kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19. Điều này cho thấy tới đây có thể chúng ta phải đổi mặt với một đợt bùng dịch rất mạnh", ông Kiệm lo lắng.

Theo ông Kiệm, ca bệnh 2982 di chuyển nhiều nơi nên phải kiên quyết tập trung truy vết những người có tiếp xúc ở Hội An và các địa phương lân cận.

"Bệnh nhân Covid-19 số 2982, nhân viên bán vé massage tại khách sạn Phú An, Đà Nẵng có thể liên quan đến chuyên gia Trung Quốc. Ca này đi rất nhiều nơi. Chúng ta phải dự lường Hội An sẽ thành một "ổ dịch" nếu như không kịp thời ngăn chặn, truy vết, cách ly, dập dịch", ông Kiệm nói.

Quảng Nam chưa có máy xét nghiệm

Ông Kiệm cũng nêu lên khó khăn nhất của tỉnh Quảng Nam hiện nay là chưa có máy xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Cụ thể, máy xét nghiệm vẫn chưa mua xong, vật tư, sinh phẩm y tế không còn nữa. Sở Y tế đã đề xuất mua cho năm 2021 từ đầu năm nay nhưng quy trình vẫn chưa xong.

"Sắp tới đây, nếu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng thì sẽ thiếu hụt vô cùng", ông Kiệm lo lắng.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết cần phải nắm bắt mọi diễn biến dịch tại Đà Nẵng để chủ động tính toán tại Quảng Nam mà trọng tâm là Hội An. Nếu để Hội An có ca bệnh mà không kiểm soát thì lây lan ra toàn tỉnh là rất nguy hiểm.

Giám đốc CDC Quảng Nam: Các ca bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng có thể liên quan đến chuyên gia Trung Quốc - Ảnh 3.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Các F1, F2 hiện chưa có kết quả xét nghiệm nên phải tiếp tục siết chặt kiểm soát. Hội An phải theo dõi sát sao, khu vực nào cần khoanh là khoanh vùng ngay. Những việc gì thuộc thẩm quyền của Hội An là phải quyết ngay, việc gì cần tỉnh hỗ trợ là báo ngay, tranh thủ giờ vàng để xử lý.

"Nếu để nó toang, nó lan ra rồi thì vô cùng tốn kém, khó khăn", ông Thanh nhấn mạnh.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu phải xử lý cực kỳ nghiêm khắc các vi phạm về 5K, đặc biệt là vấn đề không đeo khẩu trang. Các khu vực tập trung đông người như chợ, bệnh viện, nhà máy…phải theo dõi thật kỹ.

Ngoài ra, ông Thanh đề nghị các địa phương rà soát, kích hoạt lại các khu cách ly tập trung, sửa chữa những nơi hư hỏng. Lực lượng y tế địa phương, lực lượng quân sự sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Ông Thanh cũng yêu cầu lực lượng Biên phòng kiểm soát nghiêm đường biên giới với nước bạn Lào. Những trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm, xử phạt nặng và nếu có yếu tố hình sự thì kiên quyết điều tra.

Chủ tịch Quảng Nam cho hay việc cách ly 14 ngày hiện đã tạm dừng cho ra ngoài sau khi kết thúc. Phương án tiếp theo chưa được thống nhất nhưng phải chờ quyết định của Bộ Y tế.

"Việc mua sắm máy móc thiết bị, sinh phẩm phải tích cực khẩn trưởng, đủ đáp ứng nhu cầu khi có dịch bệnh xảy ra. Việc mua sắm phải tổ chức đấu thầu công khai, sinh phẩm thì chỉ định thầu nhưng có kế hoạch rõ ràng. Trong tay chúng ta chưa có gì sao mà chống dịch", ông Thanh nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại