Những pha biểu diễn võ thuật kinh điển trong điện ảnh (P4)

Lạc Trung |

(Soha.vn) - Chung Tử Đơn là một trong 4 tài tử võ thuật kinh điển thuộc thế hệ thứ hai sau Lý Tiểu Long. Công phu của anh được mọi người biết đến và đánh giá cao nhờ những đòn chân đẹp mắt kết hợp Wushu và Thái boxing.

Chung Tử Đơn (còn được gọi là Chân Tử Đan) có mẹ là một võ sư nổi tiếng nên việc anh ham mê võ thuật là điều dễ hiểu. Năm 11 tuổi, Chung Tử Đơn được gia đình đưa sang Mỹ học về võ thuật Tây Phương. Tại đây, anh đã gặt hái rất nhiều thành công.

Những pha biểu diễn võ thuật kinh điển trong điện ảnh (P4)
 

Sự nghiệp của Chung Tử Đơn không thẳng tiến, sau phim Thái Cực Túy Quyền, anh được mời đóng nhiều phim nhưng ít thành công. Đến năm Hoàng Phi Hồng 2 ra đời, đạo diễn Viên Hòa Bình có một sáng kiến là cho "long hổ gặp nhau", Chung Tử Đơn đóng một vai phản diện bên cạnh Lý Liên Kiệt.

	Pha quyết đấu của Chung Tử Đơn cùng Lí Liên Kiệt trong “Hoàng Phi Hồng 2

Trong phim này, Chung Tử Đơn đã diễn xuất tài tình và có nhiều màn múa côn, đao đẹp mắt, chứng tỏ anh không hề lép vế trước Lý Liên Kiệt, mà thậm chí thuật quyền cước của anh còn "hoa mắt" hơn nhờ nhiều thế đá độc đáo.

Người ta thấy, chỉ riêng Chung Tử Đơn có các cú đá hoàn hảo và tuyệt đẹp, bộc lộ một cách hoàn mỹ các kỹ thuật của môn võ Thái Cực Đạo. Và theo nhiều người nhận xét, anh có tất cả các môn võ trong một con người: Cú đấm của Quyền Anh, đá của Thái Cực Đạo, những pha bắt, đỡ uyển chuyển kết hợp giữa Wushu và Thái boxing. Khả năng sử dụng Côn nhị khúc, Côn, Thương và Đao của Chung Tử Đơn có thể thuộc hàng cao thủ trong những diễn viên võ thuật.

Những bộ phim khó quên của Chung Tử Đơn trên màn ảnh có thể kể đến Tinh Võ Môn 1995, Anh Hùng, Hoàng Phi Hồng 2, Tân Long Môn khách sạn... .

Màn biểu diễn võ thuật trong Tinh võ môn

Năm 1995, phim Tinh Võ Môn của ATV ra đời, đã gây nên một cơn sốt mới ở các nước nói tiếng Hoa và Đông Nam Á. Phim dài 18 tập, lấy bối cảnh thời Dân quốc, kể về những giai đoạn quan trọng trong đời nhân vật huyền thoại Trần Chân. Nhân vật Trần Chân từng được thể hiện qua Lý Tiểu Long, Thành Long và Lý Liên Kiệt, nay được thể hiện qua Chân Tử Đan và đã tạo nên được nhiều ấn tượng với người hâm mộ.

Tại Việt Nam, người ta biết đến anh nhiều bởi vai này và nhiều người gọi anh là Trần Chân. Nhìn về lối trình diễn võ thuật lúc bấy giờ, anh cho thấy sự chịu ảnh hưởng nhiều bởi vai Trần Chân của Lý Tiểu Long, từ cách diễn tả trên nét mặt đến những pha múa võ có lẫn tiếng hét đặc trưng của họ Lý.

Cảnh giao đấu quyết liệt của Chung Tử Đơn trong “ Tinh võ môn”

Màn solo tuyệt đỉnh cùng Lí Liên Kiệt trong “Hoàng Phi Hồng 2”

Hoàng Phi Hồng (là nhân vật truyền kỳ đã chinh phục hàng triệu trái tim khán giả qua tài diễn xuất của các bậc thầy võ thuật. Từ cuối năm 1940 đến nay, điện ảnh Hồng Kông đã thực hiện hàng trăm bộ phim và kịch truyền hình về nhân vật này khiến tên tuổi nhà võ thuật yêu nước này trở nên thân thuộc với mọi tầng lớp khán giả.

Hai phần phần đầu tiên của Hoàng Phi Hồng là một trong những bộ phim được yêu thích nhất trong thời hoàng kim của điện ảnh Hong Kong (1986 - 1993). Có được thành quả như vậy không thể không kể đến sự diễn xuất tuyệt đỉnh của những diễn viên tên tuổi thời đó mà cụ thể là những màn võ thuật cực kì đẹp mắt của hai diễn viên tên tuổi là Lí Liên Kiệt và Chung Tử Đơn.

Trích đoạn giao đấu của Chung Tử Đơn cùng Lí Liên Kiệt trong “Hoàng Phi Hồng 2”

Dấu ấn khó phai trong phim “Ngòi nổ” (Flash Point)

Ra mắt năm 2007, Ngòi Nổ là bộ phim võ thuật của đạo diễn Diệp Vỹ Tín. Cũng như Hoàng Phi Hồng 2, Chung Tử Đơn đã để lại dấu ấn khó phai bằng những màn võ thuật cực kì đẹp mắt.

Ngoài Chung Tử Đơn, với sự diễn xuất của các ngôi sao Cổ Thiên Lạc, Phạm Băng Băng Lữ Lương Vỹ…Bộ phim đã gặt hái được không ít thành công sau ngay từ khi công chiếu.

Cùng nhìn lại cảnh võ thuật gay cấn của Chung Tử Đơn cùng Trâu Triệu Long trong “ Ngòi Nổ”

 

Clip dưới đây tập hợp những màn trình diễn đẹp mắt của tài tử võ thuật Chung Tử Đơn trong những phim mà anh đóng.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại