'Ngày mai trời lại sáng' với Trần Tú Văn

Huệ Bình |

Tú Xảo của phim "Ngày mai trời lại sáng" đã lấy lại niềm vui sống và tích cực đầu tư cho nghề sau những tháng ngày lo âu, mệt mỏi vì phải trả khoản nợ lớn.

Một thời khốn khổ vì chồng

Nhân vật Tú Xảo do Trần Tú Văn thủ vai trong bộ phim Ngày mai trời lại sáng chiếm được cảm tình của người xem, giúp cô nhận giải Diễn viên xuất sắc của đài ATV.

Thế nhưng, nào có ai đoán định được nữ diễn viên, ca sĩ hàng đầu Hong Kong này lại phải sống những tháng ngày tằn tiện, cực khổ ở một xóm trọ nghèo, ly dị chồng, một mình nuôi con.

Vợ chồng Trần Tú Văn thời son trẻ Ảnh: 67.COM
Vợ chồng Trần Tú Văn thời son trẻ. Ảnh: 67.COM

Trần Tú Văn sinh ngày 7/1/1962, sinh trưởng trong một gia đình trí thức. Từ tấm bé, cô rất say mê âm nhạc và khiêu vũ.

Chắc có lẽ kỷ niệm khó quên với Trần Tú Văn là hồi tiểu học, mẹ của cô dùng tiền tiết kiệm để mua cho cây đàn piano để con gái có thể thỏa ước mơ.

Sau khi tốt nghiệp lớp đào tạo nghệ sĩ của Lệ Đích điện thị (tiền thân của ATV) năm 1979, Trần Tú Văn bắt đầu sự nghiệp diễn xuất của mình.

Là diễn viên của TVB những năm 1989-1995, cô nổi tiếng với bộ phim Hồ sơ công lý, Thiện nữ u hồn, Phong vân tuế nguyệt, Viện dệt hoàng cung… 

Cô và Lâm Quốc Hùng kết hôn năm 1983, vào thời điểm sự nghiệp đang ở thời kỳ hoàng kim.

Sau khi kết hôn, Trần Tú Văn quyết định rút lui khỏi giới giải trí để toàn tâm, toàn ý lo cho gia đình. Năm 1987, cô sinh hạ con trai đầu lòng, đặt tên là Lâm Thượng Trí.

Trần Gia Linh, Lâm Quốc Hùng và Trần Tú Văn Ảnh: 163.COM
Trần Gia Linh, Lâm Quốc Hùng và Trần Tú Văn. Ảnh: 163.COM

Năm 1998, hai vợ chồng cô bị lừa mất 10 triệu HKD, số tiền dự định đầu tư xây dựng một trường Phật giáo tại Trung Quốc.

Cùng lúc đó, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế Hong Kong, công ty nhà đất của Lâm Quốc Hùng cũng lâm vào tình trạng khó khăn.

Trần Tú Văn đem toàn bộ số tiền kiếm được tại ATV trong 3 năm giúp chồng song chỉ như muối bỏ biển. Lâm Quốc Hùng hết lần này tới lần khác kinh doanh thua lỗ, để lại những khoản nợ chồng chất khiến Trần Tú Văn buộc phải vay tiền hỗ trợ chồng.

Từ năm 2000-2003, vợ chồng Tú Văn nhiều lần ra tòa vì các món nợ. Quan hệ vợ chồng ngày càng xa cách. Họ gần như không trò chuyện cùng nhau. Trần Tú Văn muốn ly hôn nhưng vì con trai còn đi học nên chần chừ hết lần này đến lần khác.

Trần Tú Văn kém sắc lúc 52 tuổi Ảnh: HUNANTV.COM
Trần Tú Văn kém sắc lúc 52 tuổi. Ảnh: HUNANTV.COM

Năm 2008, phòng làm việc của Trần Tú Văn ở phim trường ATV bị dán đầy những tờ áp-phích lớn với mực đỏ như máu, dọa nạt cô trả hết các khoản nợ nần của chồng.

Món nợ của Lâm Quốc Hùng bao gồm các khoản nợ thẻ tín dụng, các khoản vay ngân hàng, các hoá đơn không bảo đảm dồn ứ từ năm 1997.

Giới truyền thông đưa tin Lâm Quốc Hùng đắm chìm trong việc nghiên cứu Phật giáo, nhắm mắt làm ngơ các khoản nợ và để mặc cho Trần Tú Văn, con trai giải quyết.

Trước gánh nặng đó, nữ minh tinh một thời mắc phải chứng rối loạn lo âu khiến cô lên cân mau chóng.

Báo chí 2 năm về trước (2013) từng ngỡ ngàng trước một Trần Tú Văn lạ lẫm khi cánh săn ảnh chụp cô đi mua sắm cùng bạn bè tại một chợ trái cây. Lúc ấy, Trần Tú Văn trông khá mệt mỏi và dường như gặp phải vấn đề khiến rụng tóc.

Mặc dù gần như phải đơn thương độc mã giúp chồng trả hết nợ nần, Trần Tú Văn vẫn lặng lẽ ủng hộ Lâm Quốc Hùng.

Bạn bè thân của Trần Tú Văn như Phương Quốc San, Phan Phương Phương dần dà tỏ ra xa lánh cô vì những món nợ đeo bám. Theo một số báo chí đại lục, Trần Tú Văn ăn chay hơn 20 năm qua.

Tìm lại tia sáng cuộc đời

Trước nỗi khổ của chị, em gái của Trần Tú Văn là Trần Gia Linh bức xúc dữ dội. Giữa tháng 1/2009, Trần Gia Linh liệt kê những việc Lâm Quốc Hùng đã không thực hiện dù từng thề thốt sẽ là người chồng, người cha có trách nhiệm.

Giận lây cả chị, Trần Gia Linh khuyên Trần Tú Văn cần biết phân biệt đâu là tình yêu đích thực và đâu là tình yêu mù quáng.

Tú Văn chịu nhiều đau khổ.
Tú Văn chịu nhiều đau khổ.

Phát biểu trước báo chí, Trần Gia Linh nói về chuyện nợ nần của Lâm Quốc Hùng: “Năm 1997, anh ta mượn tôi 3 triệu HKD nhưng chỉ trong vòng 2 tháng, anh ta đốt hết số tiền đó.

Anh ta chưa bao giờ nói với chị tôi rằng vay tiền từ tôi, thậm chí còn bảo chị đừng nghe các cuộc điện thoại của tôi.

Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh cho tất cả phụ nữ, khi bạn tìm 1 bạn trai hay 1 người chồng, phải chắc chắn anh ta người tốt. Anh ta không có công việc cũng không hề hấn gì, quan trọng là anh ta phải có trách nhiệm.

Lâm Quốc Hùng làm những ai đã đưa tay cứu giúp anh ta lúc hoạn nạn thất vọng.

Điều tệ nhất là anh ta dùng tôn giáo chống lại chúng tôi. Sau khi kết hôn, có con với chị tôi, anh ta cứ vậy mà trở thành 1 nhà sư! Thế gọi là tình yêu sao?

Anh ta đối xử chị tôi như cây hái ra tiền, máy ATM của anh ta, tất cả tiền của chị gái tôi đều đưa hết cho anh ta. Anh ta thậm chí ép chị tôi đảm bảo các khoản nợ cho mình.

Mẹ tôi thương chị tôi nhiều nhất, bà rất lo lắng và rồi mắc bệnh ung thư. Mẹ tôi không thể hết âu lo cho chị ngay đến lúc lìa trần”.

Phải nuôi con và trả nợ cho chồng
Trần Tú Văn phải nuôi con và trả nợ cho chồng.

Dẫu ngậm đắng nuốt cay suốt một quãng đường dài, Trần Tú Văn từng thừa nhận hôn nhân với Lâm Quốc Hùng là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời.

Cô buồn bã: “Đáng ra tôi nên ly hôn sớm hơn nhưng tôi đã không làm thế”. Vì cảm thấy cuộc sống quá nặng nề, Trần Tú Văn quyết định ký đơn ly dị vào năm 2011.

Trong một lần trả lời phỏng vấn năm 2013, Tú Văn nói duyên phận giữa cô và Lâm Quốc Hùng đã hết và món nợ khổng lồ đã được giải quyết. Cô cho biết mình ly dị không đơn giản chỉ vì vấn đề tiền bạc.

Con trai Trần Tú Văn giờ đã đi làm, có thể lo cho bản thân; còn Trần Tú Văn không liên lạc với chồng cũ. Cô dặn bạn bè không cần nói về tình hình của Lâm Quốc Hùng với mình, thậm chí không mấy quan tâm nếu con trai thăm bố.

Trần Tú Văn sau khi ly hôn. Ảnh: 163.COM

Trần Tú Văn sau khi ly hôn. Ảnh: 163.COM

Cũng trong lần phỏng vấn đó, nữ diễn viên ao ước: “Tôi đã gặp bao sóng gió rồi, giờ đây may mắn vì không còn phải gắng gượng làm những công việc mình không thích. Tôi chỉ ao ước nhận được kịch bản hay cho dù phải đóng vai ác”.

Nhờ sự giúp đỡ của Âu Dương Chấn Hoa, Trần Tú Văn đã ký hợp đồng với công ty quản lý và trở lại làng giải trí trong năm 2014. Trần Tú Văn quyết định ép cân và trở lại với niềm đam mê diễn xuất.

Một trong những bộ phim gần đây nhất Trần Tú Văn tham gia là Công lý và danh lợi, vào vai nữ luật sư Lâm Mỹ Kỳ, là một đồng nghiệp với Phương Trí Hạo do Ngô Khải Hoa thể hiện.

Một "ngày mai trời lại sáng" đã trở lại với Tú Văn và hy vọng nữ minh tinh này tiếp tục gặt hái thành công trong sự nghiệp.

 

theo Người lao động

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên