Bạn thân rùng mình trước hồi ký của Thương Tín

Nguyễn Hương |

Nhạc sĩ Thế Hiển, người bạn thân thiết của nghệ sĩ Thương Tín nhiều năm nay, đã không khỏi rùng mình khi đọc "hồi ký Thương Tín - Một đời giông bão" vừa phát hành gần đây.

Nhạc sĩ Thế Hiển và nghệ sĩ Thương Tín là đôi bạn thân đã hơn chục năm nay. Ngày trước, họ cũng thường đi diễn chung với nhau.

Không chỉ là bạn thân mà còn là thần tượng

Thế Hiển bảo, ông luôn ngưỡng mộ Thương Tín. Với ông, Thương Tín không chỉ là một người bạn thân mà còn là một thần tượng trong điện ảnh, sánh ngang cùng với các tên tuổi khác như Lê Tuấn Anh, Lê Công Tuấn Anh, Lý Hùng, Nguyễn Chánh Tín...

Ông nói: “Với những vai Thương Tín đóng có thể nói Tín là diễn viên xuất sắc của nền điện ảnh Việt Nam... Tín đóng rất thật. Các vai diễn của Tín, Tín đều lột tả một cách hoàn hảo. Nên không chỉ tôi mà công chúng đều nghĩ rằng Tín là người có tài”.

Thương Tín một thời lẫy lừng trên màn ảnh và là thần tượng của biết bao người.
Thương Tín một thời lẫy lừng trên màn ảnh và là thần tượng của biết bao người.

Vừa là bạn, nhạc sĩ Thế Hiển vừa là thầy dạy nhạc của con trai Thương Tín, ca sĩ Thanh Tùng. Thế Hiển nói: “Thanh Tùng có một giọng hát trữ tình bản năng rất hay”.

Theo lời nhạc sĩ Thế Hiển, trong thời gian ông chuẩn bị giới thiệu Thanh Tùng lên báo chí, truyền hình để giúp cho học trò mình có những cơ hội đến với công chúng thì xảy ra sự kiện ở Gò Vấp của Thương Tín.

Nhạc sĩ Thế Hiển cho rằng: “Việc chơi tiến lên khi đi công tác hay dự đám tiệc nào đó là một chuyện nhỏ đối với nhiều người. Chơi vui cho qua thời gian. Nhưng Thương Tín gặp hạn nên đành chịu, không trách ai được”.

Thế Hiển cho biết, đáng lẽ Thương Tín cũng đã được phong NSƯT vào năm 2012 cùng với ông nhưng vì sự kiện đó nên Thương Tín không được bỏ phiếu.

Tác giả ca khúc “Tóc em đuôi gà” nói: “Báo chí lúc đó làm rầm rộ quá, bắt đầu dấy lên scandal nghệ sĩ đánh bạc. Nếu rơi vào một ông bác sĩ, kĩ sư thì chuyện lại chẳng là gì cả. Nhưng vì là người của công chúng nên ai cũng chú ý. Theo tôi, là người của công chúng thì ta nên tránh”.

Theo lời kể của Thế Hiển, sau vụ đó, Thương Tín bị khủng hoảng 1 thời gian dài. Có những phim đã chuẩn bị đóng thì người ta không dám mời hợp tác sợ ảnh hưởng đến phim.

Trong 1 lần đi diễn ở Phan Rang, Thế Hiển ghé thăm Thương Tín. Ông thuyết phục bạn mình quay lại màn ảnh. Ông bảo: “Tín phải quay lại thôi. Ông bà mình nói, ăn cơm còn hột rơi hột đổ cơ mà. Mình nhặt bỏ vào chén lại là xong”.

Lúc đó Thương Tín nghe rồi để đấy vì... khó quá!

Thương Tín ngày ấy, bây giờ.
Thương Tín ngày ấy, bây giờ.

Trong cuộc đời Thương Tín, anh chưa bao giờ làm sinh nhật. “Lần đó, tôi tổ chức sinh nhật cho Thương Tín tại Nhà hàng Nhánh lan rừng rồi mời các đạo diễn, nhà báo tới chung vui. Đó là lần sinh nhật đầu tiên trong cuộc đời Tín”.

Sau lần đó, Thương Tín nhận thấy lòng yêu mến của công chúng dành cho mình vẫn còn nên tự tin hơn, quên đi mặc cảm về quá khứ đau buồn.

Đúng thời điểm đó, Thương Tín lại có đứa con gái. Thế là, ông trời đã “chỉ đường” cho anh rồi. Thương Tín quyết định quay lại màn ảnh để... có tiền nuôi con.

Nhạc sĩ nói: “Tôi rất mừng vì bạn tôi đã quay trở lại đóng phim. Khi người ta đã có va vấp và dũng cảm đứng lên làm lại thì chúng ta nên dang rộng vòng tay đón nhận. Nhân vô thập toàn mà”.

Giật mình với góc khuất cuộc đời của bạn

Chia sẻ cảm giác, suy nghĩ của mình sau khi đọc hồi ký của người bạn thân, nhạc sĩ Thế Hiển nói: “Khi tôi đọc hồi ký này tôi đã giật mình. Tại sao bạn mình lại đi nói ra những góc khuất mà với những người khác, họ phải giấu kín như vậy?


Thương Tín trở lại với vai diễn ông trùm Chanh trong phim Già gân, mỹ nhân và găng tơ.

Thương Tín trở lại với vai diễn ông trùm Chanh trong phim "Già gân, mỹ nhân và găng tơ".

Nhưng nó cũng có mặt tích cực của nó là để cho các diễn viên trẻ nhìn vào mà rút kinh nghiệm, và có lẽ bạn tôi cũng muốn gửi cái ý là, hãy cố gắng vượt qua sai sót trong cuộc đời làm người của công chúng”.

Nhận xét chung về cuốn hồi ký, Thế Hiển cho rằng, đó là một cuốn sách rất đời thường. Nó không tô hồng, không nhấn mạnh những hình ảnh hào nhoáng bên ngoài của người nghệ sĩ.

Nó đời thường đến mức cũng đói cũng khát, cũng bị lạm dụng tình dục lúc trẻ, cũng đau khổ, lang thang...

Nhưng chính những va vấp đó đã giúp Thương Tín vào vai một cách đời hơn trên màn ảnh. “Bây giờ, Thương Tín tuy không thủ vai chính nhưng ngay cả những vai phụ, Tín diễn cũng rất sắc nét. Đặc biệt, với những vai phản diện, Tín đóng rất độc đáo”, Thế Hiển nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại