Giải mã bí ẩn căn bệnh ma cà rồng - “con quỷ hút máu”

Phong Linh |

Những người mắc bệnh Porphyria cũng có các triệu chứng như ma cà rồng trong thần thoại. Da của ma cà rồng rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, nước tiểu của chúng có màu đỏ nhạt đến màu tía, xuất hiện những chiếc răng nanh và đặc biệt không thích tỏi.

Mọi người biết đến ma cà rồng qua những câu chuyện truyền thuyết. Thế nhưng, theo y văn trên thế giới đã ghi nhận một căn bệnh liên quan đến gen và các sắc tố trong máu khiến con người trở thành loài "quỷ hút máu", khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời làn da lập tức phồng rộp, bỏng rát.

Báo chí thế giới ghi nhận câu chuyện về ma cà rồng đầu tiên vào những năm 1940 tại Anh. Người đàn ông Neville Heath (29 tuổi) đã giết hại các cô gái trẻ và hút máu họ để thỏa mãn sở thích quái dị.

Đến năm 2010, thế giới lại tiếp tục tò mò khi chứng kiến anh em ma cà rồng Simon và Geogre Cullen. Hai cậu bé mọc răng nanh rất đáng sợ. Mỗi khi tiếp xúc với ánh sáng, làn da của họ "bốc cháy", thậm chí suýt chết.

Giải mã bí ẩn căn bệnh ma cà rồng - “con quỷ hút máu” - Ảnh 1.

Hai anh em ma cà rồng Simon và Geogre Cullen.

Theo Medical Daily, bệnh ma cà rồng (thuật ngữ khoa học Porphyria) là tập hợp các rối loạn do sự tích tụ tự nhiên của các hóa chất sản xuất porphyrin, một hợp chất cần thiết cho chức năng của hemoglobin trong máu.

Đó là một căn bệnh hiếm gặp được cho là bắt nguồn từ các cuộc hôn nhân của giới quý tộc châu Âu. Tin tốt là, nó không truyền nhiễm. Nhưng thật không may, căn bệnh này không thể chữa được. Số phận của các bệnh nhân là luôn phải ở trong nhà và truyền máu, nhằm thu lại đủ lượng heme thiếu hụt.

Trước khi thuật ngữ khoa học Porphyria ra đời, căn bệnh này đã tồn tại từ rất lâu.Trước đây, người ta cho rằng những triệu chứng đó là mắc bệnh gan hoặc bệnh máu. Sau này được gọi là bệnh ma cà rồng, từ đây cũng khởi đầu về huyền thoại ma cà rồng, theo Knoji.

Những người mắc bệnh Porphyria cũng có các triệu chứng như ma cà rồng trong thần thoại. Da của ma cà rồng rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, nước tiểu của chúng có màu đỏ nhạt đến màu tía, xuất hiện những chiếc răng nanh và đặc biệt không thích tỏi. Tương tự như vậy, những người bị bệnh Porphyria cảm thấy đau bụng liên tục, tóc mọc nhiều, nôn mửa.

Người bệnh chọn cách uống máu, đi lại vào ban đêm khiến nhiều người càng tin vào sự tồn tại của ma cà rồng trong truyền thuyết. Tuy nhiên, những người mắc bệnh ma cà rồng khác xa với những gì chúng ta thấy trên ti vi hoặc phim ảnh. Họ không nguy hiểm, thực tế họ bị bệnh. Các biểu hiện của người mắc bệnh ma cà rồng:

- Nhạy cảm với ánh sáng mặt trời: Khi một người mắc bệnh ma cà rồng tiếp xúc với các tia nắng mặt trời, da và khuôn mặt của người bệnh sẽ bị biến dạng và đen đi. Nó cũng vỡ ra, sưng lên và vết loét có lông dày mọc ra từ đó.

- Nanh: Những chiếc răng nanh ghê sợ của ma cà rồng mà mọi người nhìn thấy thực chất là người bị bệnh nướu bị bong tróc, ăn mòn dẫn đến đôi môi đỏ mọng và lộ ra những chiếc răng trông khá đáng sợ.

- Uống máu: Vì bệnh nhân ma cà rồng có nước tiểu màu tím, nên người ta tin rằng đây là do họ uống máu. Thực sự cũng có một số trường hợp họ đã uống máu. Tuy nhiên, đó là máu động vật. Họ uống như một cách để giảm bớt tình trạng thiếu máu và đau đớn.

- Tỏi để tránh ma cà rồng: Bệnh nhân porphyria có ác cảm với tỏi vì các hóa chất có trong nó làm nặng thêm các triệu chứng của họ. Những chất có trong tỏi khiến họ thêm đau đớn.

- Tính hung hăng: Những người mắc chứng rối loạn chuyển hóa cấp tính được chẩn đoán là cáu kỉnh, không hợp tác, bạo lực và hung dữ. Đây có thể là lý do họ được coi là nguy hiểm.

Nhưng thật là trớ trêu, nhẽ ra những người mắc căn bệnh này phải được y tế giúp đỡ. Thế nhưng, họ lại phải chịu đựng sự ghê tởm và bị thiêu rụi.

Căn bệnh ma cà rồng không phổ biến nhưng vẫn có thể xuất hiện với tỉ lệ 1/10.000. Căn bệnh này không thể chữa khỏi nhưng nó có thể giảm bớt đau đớn bằng cách truyền máu thường xuyên. Căn bệnh cũng có thể được kiểm soát nếu bệnh nhân có một lối sống lành mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại