Giá vàng lao dốc mạnh nhất 7 tháng vì sự cứng rắn của Fed

Điệp Vũ |

Phiên lao dốc gần 5% trong đêm qua (17/6) đưa giá vàng xuống mức thấp nhất gần 7 tuần, xuyên thủng một loạt ngưỡng hỗ trợ chủ chốt...

Giá vàng vừa trải qua phiên giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bất ngờ đưa ra một lập trường cứng rắn hơn trước. Phiên lao dốc này đưa giá vàng xuống mức thấp nhất gần 7 tuần, xuyên thủng một loạt ngưỡng hỗ trợ chủ chốt.

“Về cơ bản, việc giới chức Fed điều chỉnh kế hoạch tăng lãi suất đã đặt ra áp lực giảm giá lớn đối với vàng”, nhà phân tích Naeem Aslam thuộc AvaTrade viết trong một báo cáo. “Đối với nhà đầu tư, chi phí cơ hội của việc nắm giữ những tài sản không mang lãi suất như vàng đã tăng lên. Kim loại quý này đã trở thành một tài sản kém hấp dẫn hơn đối với họ ở thời điểm hiện tại”.

VÀNG “THỦNG ĐÁY” VÌ FED

Lúc đóng cửa phiên ngày thứ Năm (17/6), giá vàng giao tháng 8 tại thị trường New York sụt 86,6 USD/oz, tương đương giảm gần 4,7%, còn 1.774,8 USD/oz.

Giá vàng giao ngay sụt 37,9 USD/oz, tương đương giảm gần 2,1%, còn 1.775 USD/oz. Trước đó, giá vàng giao ngay đã giảm 2,5% trong phiên ngày thứ Tư.

Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của vàng giao sau kể từ hôm 30/4 – theo dữ liệu từ FactSet.

Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ ngày 15-16/6, Fed giữ nguyên lãi suất và chương trình mua tài sản, nhưng dự báo sẽ bắt đầu nâng lãi suất trở lại từ năm 2023, sớm hơn 1 năm so với dự kiến trước đó. Ngoài ra, Fed cũng nâng dự báo lạm phát ở Mỹ năm nay và năm tới.

Gần đây, các số liệu cho thấy lạm phát tăng mạnh đã khiến Phố Wall tin rằng Fed sẽ bắt đầu phát tín hiệu về siết lại chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo được triển khai nhằm vực dậy nền kinh tế từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, tuyên bố ngày 16/6 của Fed cứng rắn hơn nhiều so với dự báo của thị trường.

Giá vàng vì thế chịu áp lực giảm mạnh, đã “bốc hơi” hơn 5% trong tuần này. Phiên đêm qua là phiên giảm mạnh nhất của giá vàng giao sau kể từ hôm 9/11/2020 – khi giá vàng sụt 5%, trang MarketWatch cho hay.

Việc giá vàng tuột khỏi một loạt ngưỡng hỗ trợ quan trọng, đặc biệt là mốc 1.800 USD/oz, khiến một số chuyên gia lo ngại khả năng giảm sâu hơn.

GIÁ VÀNG GIẢM QUÁ ĐÀ, SẮP CÓ CHẤT XÚC TÁC MỚI?

Tuy vậy, ông Adam Koos, Chủ tịch Libertas Wealth Management Group, tin rằng đây chỉ là phản ứng “do tin tức chi phối” của thị trường vàng và sẽ không kéo dài.

“Cú giảm mạnh này có lẽ chỉ tạm thời, và khi có chất xúc tác mới, giá vàng vàng sẽ hồi phục”, ông Koos nói với MarketWatch.

Chất xúc tác mà ông Koos nhắc đến có thể xuất hiện khi quy định Basel III bắt đầu thực thi vào ngày 28/6 đối với các ngân hàng ở châu Âu. Ông giải thích rằng theo quy định này, vàng sẽ được phân loại lại thành tài sản cấp 1 (Tier 1), bên cạnh tiền mặt và ngoại tệ, thay vì một tài sản cấp 3 (Tier 3) – nhóm tài sản có độ rủi ro cao nhất.

Khi đó, vàng sẽ đạt tới địa vị “không có rủi ro” (risk free), và điều đó sẽ thúc đẩy các ngân hàng trên thế giới mua vàng, ông Koos nhấn mạnh.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn ngắn và đồng USD cùng tăng mạnh cũng là những nguyên nhân khiến vàng tụt giá phiên này. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm đang dao động quanh ngưỡng 0,213%, cao nhất trong 1 năm. Chỉ số Dollar Index nhảy lên mức 91,86 điểm, từ mức hơn 90,5 điểm trước cuộc họp của Fed.

Giá vàng lao dốc mạnh nhất 7 tháng vì sự cứng rắn của Fed - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng giao sau từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.

Theo nhà phân tích Carsten Fritsch thuộc Commerzbank, sự kết hợp giữa đồng USD mạnh lên và lợi suất tăng đang đặt ra những trở ngại lớn đối với giá vàng. Tuy nhiên, ông cho rằng thị trường vàng đang phản ứng thái quá.

“Liệu giá vàng có cần phải giảm tới mức như vậy hay không? Xét cho cùng, vàng đã giảm trong những ngày gần đây vì thị trường đã lường trước được phần nào sự thay đổi của Fed. Theo quan điểm của chúng tôi, hai năm nữa lãi suất mới tăng và khoảng thời gian đó quá dài cho một cú giảm như thế của giá vàng, nhất là khi lợi suất đang thực âm”, ông Fritsch phát biểu.

Ông Fritsch cũng nhấn mạnh rằng Fed vẫn tiếp tục chi 120 tỷ USD để mua tài sản mỗi tháng, đồng nghĩa cũng tiền tiếp tục tăng – một nhân tố có lợi cho vàng.

“Chúng tôi xem sự giảm giá này của vàng là quá đà, dù có thể phải mất một thời gian nữa giá vàng mới có thể hồi lại”, ông Fritsch phát biểu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại