Giá một căn hộ 46m2 ở Trung Quốc chỉ bằng 2 chiếc Iphone 14: Sự thật bất ngờ đằng sau!

An An |

Theo người dân địa phương, thứ Hạc Cương không thiếu chính là nhà ở nhưng thật viển vông khi có ý tưởng mang cọc tiền 100.000 NDT đến đây mua nhà rồi nằm không.

Việc chỉ cần bỏ ra số tiền tương đương giá trị một chiếc điện thoại di động hay một chiếc túi xách sang trọng thì mua được một căn hộ nghe có vẻ rất hấp dẫn nhưng liệu Hạc Cương có thực sự có phù hợp với tưởng tượng của giới trẻ?

Chia sẻ với tờ Yicai (Trung Quốc), Zhang Tian, nhân viên bất động sản ở Hạc Cương tỏ ra bình thản trước các cuộc thảo luận trên Internet. Theo anh, thực sự có rất nhiều ngôi nhà giá rẻ ở Hạc Cương, thậm chí có thể nói rằng “ thứ Hạc Cương không thiếu chính là nhà ở ". Nhưng từ mạng xã hội trở lại thực tế, đằng sau những ngôi nhà vẫn là kế hoạch công việc, chất lượng cuộc sống. Nếu đổ xô đến một thành phố chỉ vì giá nhà, kết quả nhận được có thể sẽ là hụt hẫng chứ không phải vui mừng.

Giá một căn hộ 46m2 ở Trung Quốc chỉ bằng 2 chiếc Iphone 14: Sự thật bất ngờ đằng sau! - Ảnh 1.

Giá nhà Hạc Cương gây sốt vì quá rẻ. Ảnh: Sina

Mua được 1 căn hộ có giá bằng 2 chiếc iphone?

Ở điểm cực bắc của tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, có một thành phố nhỏ Hạc Cương, nằm trong khu vực tam giác vàng được bao bọc bởi hai con sông và một sườn núi với dân số hơn 800.000 người, tỷ lệ đô thị hóa 81,5%, lượng mưa trung bình hàng năm đạt 651,5 mm cùng mùa hè mát mẻ dễ chịu.

Là nơi sản sinh ra hoàng tộc Mãn Châu, Hạc Cương không chỉ lưu giữ những câu chuyện lịch sử mà còn sở hữu những thời khắc huy hoàng khi chuyển mình sang thời đại mới. Các số liệu thống kê cho thấy, Hạc Cương là cái nôi của nền y học và điện ảnh của Trung Quốc. Sau khi nước Trung Quốc mới được thành lập, Hạc Cương đã sản xuất hơn 800 triệu tấn than, hơn 13 triệu mét khối gỗ và hơn 50.000 tấn lương thực.

Tuy nhiên, ngày nay Hạc Cương đã thu hút được nhiều sự chú ý, không phải vì lịch sử, du lịch hay công nghiệp, mà vì những ngôi nhà "giá rẻ như cho".

Mới đây, sự việc một họa sĩ từng thuê nhà ở Nam Kinh đến Hạc Cương mua được một căn hộ với giá 15.000 NDT, cộng với bỏ thêm 50.000 NDT trang trí, 1.000 NDT thuê giúp việc, đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng Trung Quốc.

Thật trùng hợp, một cặp đôi từng làm việc ở Hàng Châu đã chuyển đến Hạc Cương vào năm 2020 cũng gây chú ý khi họ mua một căn nhà với giá 40.000 NDT.

Zhang Tian, ​​nhân viên kinh doanh bất động sản ở Hạc Cương, cho biết, thực sự có người ngoại tỉnh đến Hạc Cương để mua nhà. Trong danh sách khách hàng của anh, đã phần họ là những streammer, chỉ cần làm việc ở nhà nên đến đây định cư, hơn nữa, chi phí sinh hoạt ở đây cũng tương đối thấp. Cũng có những người đến đổ xô đến Hạc Cương vì giá nhà thấp nhưng lại thất vọng rời đi vì không kiếm được việc làm.

Theo Zhang, thật viển vông khi có ý tưởng mang cọc tiền 100.000 NDT đến Hạc Cương và chọn cách "nằm im, không làm gì", bởi muốn mua nhà ở đây hay không phải tùy thuộc vào nghề nghiệp. Nếu làm trong lĩnh vực ngành nghề truyền thống, việc kiếm tiền ở Hạc Cương càng khó khăn hơn; nếu tham gia vào lĩnh vực live stream hoặc các ngành văn phòng trực tuyến khác, chi phí sinh hoạt ở Hạc Cương phù hợp vì khá thấp.

Theo phóng viên Yicai, tại thời điểm đến thăm Hạc Cương, bảng thông tin bất động sản địa phương cho thấy, có những ngôi nhà trị giá 20.000 NDT nhưng hầu hết chúng là những ngôi nhà nằm ở khu vực hẻo lánh rộng hơn mười m2; trong khi những ngôi nhà rộng 45m2 trị giá 20.000 NDT hiện không còn.

Nếu giá nhà giới hạn trong khoảng 50.000 NDT, các lựa chọn sẽ lớn hơn rất nhiều. Tại Hạc Cương, một căn hộ có giá 50.000 NDT trở xuống, có không ít nhà diện tích trên 60 m2, thậm chí 83 m2.

"Ở Hạc Cương, bạn có thể mua được một ngôi nhà với giá 10.000 đến 20.000 NDT nhưng 40.000 đến 50.000 NDT thì nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên, hầu hết những ngôi nhà này đều ở xa trung tâm thành phố", Zhang nói.

Từ góc độ giá trung bình của căn hộ cũ, dữ liệu từ nền tảng Anjuke (Trung Quốc) cho thấy, giá niêm yết trung bình của căn hộ cũ ở Hạc Cương trong tháng 10 là khoảng 2.137 NDT/m2, giảm 1,97% so với năm ngoái. Giá trung bình cao nhất là 2.734 NDT/m2 ở khu công nghiệp và nông nghiệp và thấp nhất là khoảng 875 NDT/m2 ở khu vực khác. Không có nhiều nhà mới được rao bán và giá trung bình chủ yếu rơi vào khoảng 3.100 NDT/m2. 。

Một số người dân địa phương chia sẻ, so với giá nhà đất ở các thành phố khác lên đến hàng chục nghìn NDT thì giá nhà đất ở Hạc Cương quả thực quá “rẻ” nhưng cuộc sống thì không giàu có như các thành phố lớn, thậm chí có thể miêu tả là “tẻ nhạt”. Họ có xu hướng coi Hạc Cương là “trạm trung chuyển”, những ai muốn trải nghiệm giá nhà đất thấp, chi phí sinh hoạt thấp thì có thể thử, có thể có người ở lại, có người ngay lập tức rời đi.

Những thành phố chi phí thấp khác

Gần đây, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã công bố những biến động về giá nhà ở 70 thành phố lớn và vừa trong tháng 9, khoảng 80% trong 70 thành phố chứng kiến ​​giá nhà ở giảm theo hàng tháng.

Khi bất động sản dần trở lại thành bất động sản nhà ở, ngày càng nhiều thành phố bóp nghẹt bong bóng và giá nhà đất dần phù hợp với các yếu tố cơ bản của đô thị. Điều này đặc biệt đúng ở vùng Đông Bắc Trung Quốc. Ví dụ, ở tỉnh Hắc Long Giang, giá nhà ở thành phố Song Áp Sơn là 3.084 NDT/m2, giá nhà ở Thất Đài Hà là 3.713 NDT/m2 và giá ở Giai Mộc Tư là 4.202 NDT/m2.

Tại tỉnh Cát Lâm, ngoài giá nhà ở Trường Xuân là 9.585 NDT/m2 và Cát Lâm là 6.282 NDT/m2, hầu hết các thành phố khác đều không vượt quá 6.000 NDT/m2, bao gồm Bạch San (3.979 NDT/m2), Liêu Nguyên 4.209 (NDT/m2) và Bách Thành (4.635 NDT/m2), Tùng Nguyên (4.881 NDT/m2), Tứ Bình (4.983 NDT/m2) mét vuông, Hưng An (5.163 NDT/m).

Trong số các thành phố này, Hạc Cương là ví dụ tiêu biểu, thuộc mô hình "thành phố cạn kiệt tài nguyên" điển hình.

Hạc Cương từng là một cơ sở công nghiệp quan trọng ở Đông Bắc Trung Quốc, và cùng với Khê Tây, Song Áp Sơn, Thất Lý Hà, được gọi là "Bốn thành phố than ở Hắc Long Giang". Tuy nhiên, khi các nguồn than có xu hướng cạn kiệt kết hợp với cuộc cải tổ công nghiệp sản xuất, những hạn chế của công nghiệp Hạc Cương đã bộc lộ.

Khi tài nguyên có xu hướng cạn kiệt, ngành công nghiệp rơi vào tình trạng căng cứng, người dân số địa phương buộc phải tha hương lập nghiệp khiến giá bất động sản lao dốc. Các thành phố Yên Sơn, Thái Khánh, Phủ Thuận... đều thuộc loại này.

Theo số liệu của cuộc điều tra dân số quốc gia lần thứ bảy, tính đến 00:00 ngày 1/11/2020, dân số cư trú của thành phố Hạc Cương là 891.000 người, giảm 167.000 người tương đương 15,81% so với 1,059 triệu người trong cuộc điều tra dân số quốc gia lần thứ sáu năm 2010.

Thị trường bất động sản địa phương cũng trầm lắng trong một thời gian dài do sự điều chỉnh của ngành công nghiệp và sự di cư của dân cư. Trong những năm gần đây, giá nhà ở Hạc Cương đang ở mức thấp trong một thời gian dài và giá giao dịch trung bình của nhà ở thương mại về cơ bản vẫn ở mức khoảng 3.000 NDT/m2. Hồi năm 2016, bất chấp sự "ấm lên" chung của các thành phố cấp 3 và cấp 4 cũng như sự gia tăng chung của giá nhà ở thì giá nhà ở Hạc Cương vẫn tiếp tục giảm thay vì tăng.

Điều đáng chú ý là trong những năm gần đây, các thành phố như Hạc Cương đang tích cực tìm cách chuyển đổi, duy trì ý tưởng phát triển công nghiệp “dựa vào than và ngoài than”, đồng thời xây dựng cơ cấu công nghiệp hiện đại như than đá, than chì, thực phẩm xanh và năng lượng mới, du lịch văn hóa v.v...

Số liệu cho thấy đến năm 2021, thành phố đã đón 3,2911 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài Trung Quốc, tăng 106% so với năm trước và đạt tổng thu nhập từ du lịch là 2,555 tỷ NDT, tăng 80% so với năm trước.

à một thành phố dựa vào tài nguyên điển hình, Hạc Cương gắn bó sâu sắc với ngành công nghiệp than và đã trải qua nhiều chu kỳ biến động. Tuy nhiên, giới thạo tin cho rằng do nhu cầu nhà ở tiềm năng đã cạn kiệt nên quy mô giao dịch của thị trường bất động sản khu vực này nhiều khả năng sẽ tiếp tục hoạt động ở mức thấp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại