Giá khí đốt lập kỷ lục, Bỉ cảnh báo châu Âu sẽ phải đối mặt với ‘10 mùa đông khó khăn’

Hải Vân |

Trong bối cảnh giá năng lượng ở châu Âu thiết lập kỷ lục mới, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cảnh báo khu vực này sẽ phải đối mặt với hàng loạt khó khăn trong thời gian dài.

Giá khí đốt lập kỷ lục, Bỉ cảnh báo châu Âu sẽ phải đối mặt với ‘10 mùa đông khó khăn’ - Ảnh 1.

Giếng khí đốt tại mỏ Bovanenkovo, thuộc sở hữu của Tập đoàn Gazprom trên bán đảo Bắc Cực Yamal, Nga. Ảnh: Reuters

“5 đến 10 mùa đông tới sẽ rất khó khăn. Tình hình đang rất khó khăn trên toàn châu Âu. Nhiều lĩnh vực đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng vì giá năng lượng tăng cao”, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông De Croo cảnh báo hôm 22/8.

Bình luận của nhà lãnh đạo Bỉ được đưa ra khi giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng lên khoảng 15 lần so với giá trung bình vào mùa hè, trước nguy cơ Nga có thể cắt giảm thêm nguồn cung. Giá điện ở khu vực này cũng đã tăng đột biến.

Trước đó, một quan chức Bỉ bình luận rằng rủi ro lớn nhất của cuộc xung đột Nga – Ukraine chính là nguy cơ châu Âu mất đoàn kết do cuộc khủng hoảng năng lượng. Giá dầu và khí đốt tăng vọt có thể làm suy yếu thị trường năng lượng và gây ảnh hưởng tiêu cực tới nỗ lực thực hiện các mục tiêu về đối phó biến đổi khí hậu của châu Âu tới năm 2050.

Bloomberg cho biết giá khí đốt châu Âu chuẩn đã tăng khoảng 21%, trong khi giá điện của Đức lần đầu tăng lên mức trên 698,21 USD/ MWh. Hôm 19/8, Nga thông báo sẽ tạm dừng cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream trong 3 ngày để bảo trì, dự kiến từ ngày 31/8 đến ngày 2/9. Động thái này một lần nữa làm dấy lên lo ngại rằng nguồn cung khí đốt sẽ không hoạt động trở lại theo kế hoạch. Hơn nữa, ngay cả sau khi kết thúc bảo trì, lượng khí đốt từ Nga sang châu Âu qua Nord Stream 1 cũng chỉ đạt 33 triệu m3/ngày, tương đương 20% công suất.

Song ông De Croo trấn an rằng Bỉ có thể đối phó với cuộc khủng hoảng này “nếu chúng ta hỗ trợ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn”.

Liên minh châu Âu (EU) là nhà nhập khẩu khí đốt lâu năm của Nga, với mức độ phụ thuộc lớn. Do đó, chỉ thay đổi nhỏ về nguồn cung hay giá khí đốt cũng có thể khiến các nước này rơi vào thế khó, nhất là khi mùa đông sắp tới bởi đây là khoảng thời gian nhu cầu khí đốt tăng cao. Năm 2021, EU nhập khẩu 155 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga, chiếm 45% tổng lượng khí đốt nhập khẩu của EU. Sau khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch giảm phụ thuộc của các quốc gia thành viên vào năng lượng Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại