Tập đoàn năng lượng Nga “dồn châu Âu vào thế kẹt” trong 3 ngày

Xuân Mai |

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cho biết đường ống Nord Stream 1 vận chuyển khí đốt đến châu Âu sẽ ngừng hoạt động trong 3 ngày vào cuối tháng này để tiến hành bảo trì định kỳ.

Các đường ống của nhà máy lưu trữ khí đốt Reckrod gần Eiterfeld, miền Trung nước Đức. Ảnh: AP

Các đường ống của nhà máy lưu trữ khí đốt Reckrod gần Eiterfeld, miền Trung nước Đức. Ảnh: AP

Lệnh bảo trì đột xuất đối với đường ống Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1), tuyến đường ống nằm dưới Biển Baltic dẫn tới Đức, làm sâu sắc thêm sự bất đồng về năng lượng giữa Nga và châu Âu.

Trong tuyên bố hôm 19-8, Gazprom cho biết tuabin còn hoạt động duy nhất tại trạm nén khí quan trọng của Nord Stream 1, nối miền Tây Nga và Đức, sẽ ngừng hoạt động để bảo trì định kỳ từ ngày 31-8 đến ngày 2-9. Theo tập đoàn này, đây là đợt bảo trì được thực hiện cùng với các chuyên gia của Siemens Energy (Đức).

Theo kênh Al Jazeera, thông báo ngừng hoạt động được đưa ra một tháng sau khi Gazprom khôi phục nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống này xuống mức còn 1/5 công suất sau lần ngừng hoạt động trước đó cũng nhằm để bảo trì.

Nga cho rằng việc giảm công suất đường ống là do các vấn đề kỹ thuật nhưng Đức gọi đây là một động thái chính trị nhằm gây bất ổn và đẩy giá cả lên cao trong bối cảnh xung đột ở Ukraine.

Động thái bảo trì mới được công bố làm tăng thêm lo ngại rằng Nga có thể cắt đứt hoàn toàn nguồn khí đốt được sử dụng để cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp, sản xuất điện và sưởi ấm cho các hộ gia đình để có được đòn bẩy chính trị đối với châu Âu trong bối cảnh lục địa này đang cố tăng mức lưu trữ cho mùa đông.

Giá khí đốt tự nhiên đã leo thang khi Nga giảm hoặc cắt nguồn cung khí đốt đến hàng chục quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát và làm tăng nguy cơ châu Âu có thể rơi vào suy thoái.

Gazprom cho biết một khi việc bảo trì hoàn tất, dòng chảy khí đốt qua Nord Stream 1 sẽ tiếp tục cung cấp khối lượng ở mức hiện tại là 33 triệu m3/ngày, khoảng 20% ​​công suất của đường ống.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags

Nga

Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại