Gia đình bị hại làm đơn đề nghị không tử hình, 6 nghi phạm giết nữ sinh giao gà sẽ thế nào?

Hoàng An |

Luật sư phân tích, mặc dù có đơn xin không tử hình của đại diện bị hại nhưng giảm nhẹ hình phạt hay không còn phụ thuộc vào nhận định và quyết định của HĐXX.

Mới đây, ông Cao Văn Hường (bố đẻ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên) đã tới trụ sở TAND Cấp cao tại Hà Nội để nộp đơn kháng cáo.

Theo đơn, ông Hường kháng cáo về ba nội dung gồm: kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm; kháng cáo việc để lọt tội phạm, chưa làm rõ động cơ, mục đích phạm tội và kháng cáo đề nghị không tử hình 6 bị cáo.

Việc gia đình bị hại đề nghị không tử hình những kẻ ra tay sát hại con mình đã khiến luật sư từng tham gia bảo trợ pháp lý trong vụ án và dư luận hết sức bất ngờ. Nhiều người bày tỏ nỗi băn khoăn, khi gia đình làm đơn như vậy liệu các bị cáo có thoát được án tử?

Trao đổi với PV, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa) cho biết, nếu được gia đình bị hại viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt thì đó xem như là một trong những tình tiết giảm nhẹ.

Tuy nhiên, trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, các bị cáo có được giảm từ án tử hình xuống chung thân hay không còn phụ thuộc vào sự nhận định, rồi quyết định của HĐXX.

"Nếu tòa nhận thấy chưa đủ căn cứ để giảm nhẹ hình phạt thì các đối tượng vẫn bị loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội, không có chuyện có đơn của bị hại mà giảm ngay được", luật sư Giáp phân tích.

Trước sự việc gia đình bất ngờ làm đơn kháng cáo, xin không tử hình 6 kẻ đã sát hại dã man con gái, luật sư Giáp cho rằng, có thể vụ án còn uẩn khúc chưa được sáng tỏ nên người thân Duyên mới làm đơn.

"Tôi khẳng định không phải vì bố nạn nhân thương nhóm đối tượng hay vì tính nhân văn. Qua diễn biến phiên tòa có thể họ nhận thấy vụ án còn bỏ lọt tội phạm, cần điều tra làm rõ thêm sự thật nên mới làm đơn không tử hình cho 6 bị cáo", luật sư Hoàng Trọng Giáp nói.

Trước đó, khi trao đổi với PV, luật sư Lê Hồng Hiển (người bảo vệ quền vào lợi ích hợp pháp cho nạn nhân Cao Mỹ Duyên) cho biết, ông không hề tư vấn cho người thân trong gia đình làm đơn kháng cáo.

Còn luật sư Nguyễn Thị Mến chia sẻ rằng, bà hoàn toàn bất ngờ trước thông tin gia đình Cao Mỹ Duyên xin không tử hình 6 kẻ đã sát hại con, em mình. 

Vài ngày trước, nữ luật sư này cũng nhận được thông báo từ chối bào chữa dù tại phiên sơ thẩm vừa qua bà có tham gia tranh luận, bảo vệ cho bị hại.

Trước đó, sáng 29/12, TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả cùng mức án tử hình về các tội danh "Bắt cóc, Hiếp dâm, Giết người, Cướp tài sản và Buôn bán trái phép chất ma túy".

Phạm Văn Dũng bị tuyên phạt 10 năm tù về tội "Hiếp dâm".

Cầm Văn Chương bị tuyên phạt 9 năm tù về tội "Hiếp dâm".

Bùi Thị Kim Thu bị tuyên phạt 3 năm tù về tội "Không tố giác tội phạm".

Ngoài ra Công phải bồi thường cho gia đình bị hại số tiền hơn 55 triệu, Toán bồi thường hơn 49 triệu, Nhiệm hơn 23 triệu, Lả hơn 23 triệu, Vương Văn Hùng hơn 25 triệu, Lường Văn Hùng hơn 23 triệu, Phạm Văn Dũng 1.490.000đ, Cầm Văn Chương 1.490.000đ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại