Giá dầu giảm hơn 20% trước nguy cơ chiến tranh về giá giữa Nga và Saudi Arabia

Đặng Vũ |

Giá dầu đã rơi tự do 20% ngay phiên đầu mở cửa thị trường hôm 9-3, trong đó 2 loại dầu chính là Brent và WTO giao dịch ở mức dưới 35 USD/thùng.

Các thị trường châu Á đã mở cửa với những khoảng cách lớn về giá trong ngày 9-3, trong đó dầu Brent giảm xuống còn 32,05 USD/thùng chỉ trong vài giây và giàu WTI mất 27% xuống còng 30 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2016, trước khi bật trở lại mức 35,3 USD và 32 USD/thùng.

Vào hôm 7-3, Saudi Arabia đã tuyên bố giảm giá từ 6 đến 8 USD cho các khách hàng ở châu Á, châu Âu và Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ đẩy mạnh sản xuất bất chấp tình hình kinh tế thế giới suy thoái và nhu cầu dầu thô sụt giảm.

Tuyên bố này được coi là dấu hiệu cho một cuộc chiến cạnh tranh về giá sau khi Saudi Arabia và Nga không thể thống nhất về một thỏa thuận mở rộng sản lượng dầu mỏ cắt giảm.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) mà dẫn đầu là Saudi Arabia đã sẵn sàng cắt giảm thêm 1,5 triệu thùng dầu/ngày, tuy nhiên, khối các nước không thuộc tổ chức mà dẫn đầu là Nga đã phản đối kế hoạch trên.

“Kể từ ngày 1-4, các nước trong và ngoài OPEC sẽ không có bất kì hạn chế nào”, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cũng nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi sẽ để tất cả trông chờ”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại