Châu Âu chìa tay đón "Gấu Nga" trở lại, nghị sĩ Ukraine bức xúc "văng bậy": Tất cả người Nga đều khốn nạn!

Hồng Anh |

Hôm 24/6 vừa qua, quyết định khôi phục tư cách thành viên của Nga tại PACE đã được thông qua với 118 phiếu thuận, 62 phiếu chống và 10 phiếu trắng.

Căng thẳng tại Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE - cơ quan thuộc Ủy hội châu Âu CoE) đã nóng lên trong tuần này, trước thềm bỏ phiếu về quyết định khôi phục tư cách thành viên chính thức của Nga.

Theo RT, một trong các thành viên trong phái đoàn đại diện của Ukraine thậm chí đã thể hiện thái độ tức giận ra mặt trước quyết định của PACE, và tuyên bố trước cách phóng viên bằng tiếng Anh rằng "tất cả người Nga đều khốn nạn".

Cụ thể, người đưa ra tuyên bố trên là ông Borislav Beryoza, một nghị sĩ Ukraine có quan điểm bài Nga từng có nhiều hành vi được cho là khiến ông "nổi bật" hơn so với các thành viên khác trong phái đoàn Ukraine.

Tuyên bố xúc phạm người Nga nói trên được ông Beryoza đưa ra trước các phóng viên - với thái độ khá bực bội - trên đường tiến vào phòng họp của PACE.

Đây không phải lần đầu tiên nghị sĩ Ukraine này có các phát biểu và hành động hung dữ, phẫn nộ về nước Nga và các công dân Nga, tuy nhiên việc ông sử dụng tiếng Anh thì khá hiếm hoi. Theo RT, trong vài năm gần đây, nghị sĩ Beryoza thường xuyên nhắm tới nhà báo Nga Olga Skabeeva, người phụ trách đưa tin về các cuộc họp của PACE cho đài Rossiya 24.

Năm ngoái, ông Beryoza đã giật chiếc microphone từ tay bà Skabeeva và phát biểu một tràng dài đầy giận dữ về chính phủ Nga, sau đó ném chiếc microphone xuống đất.

Nghị sĩ Ukraine nói "tất cả người Nga đều khốn nạn"

"Ukraine đã thất bại"

Nghị sĩ Beryoza và toàn bộ phái đoàn Ukraine tại PACE đang "đấu tranh" để phản đối việc Nga được khôi phục tư cách thành viên và quyền bỏ phiếu tại cơ quan này.

Theo hãng thông tấn nhà nước Nga TASS, hôm 24/6 vừa qua, quyết định khôi phục tư cách thành viên của Nga tại PACE đã được thông qua với 118 phiếu thuận, 62 phiếu chống và 10 phiếu trắng.

Nga đã là thành viên của cơ quan này kể từ năm 1996, tuy nhiên họ đã bị tước quyền thành viên kể từ năm 2014, sau sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập và Nga và xung đột nổ ra tại miền Đông Ukraine.

Sau quyết định ngày 24/6, phái đoàn Nga được quyền tham dự trở lại các phiên họp của PACE, được bỏ phiếu và phát biểu tại cơ quan này.

Ngày 25/6, cựu Tổng thống Petro Poroshenko đã bày tỏ trên trang cá nhân rằng quyết định mở cửa chào đón Nga trở lại PACE là thách thức mạnh mẽ đối với Ukraine, và là "đòn đánh ngoại giao nghiêm trọng đầu tiên" Ukraine nhận được trong nửa thập kỷ qua.

Bình luận về thái độ của phía Kiev và phái đoàn Ukraine tại PACE, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định "âm mưu gây bất hòa ở PACE thông qua những hành động 'sửa chữa' không phù hợp" của Kiev đã thất bại.

Bà Zakharova dự đoán rằng, ngay sau khi có quyết định phục hồi tư cách thành viên cho phái đoàn Nga, Ukraine chắc hẳn sẽ triệu hồi đại sứ của nước này ở Hội đồng châu Âu về Kiev để thảo luận, và thậm chí Kiev có thể cử quan chức tới Washington để xin tư vấn.

"[Kiev] đã chuẩn bị quá kĩ lưỡng cho chiến dịch đặc biệt để ngăn Nga vào PACE: các nước có quan hệ gần gũi với Ukraine, như các nước vùng Baltic, Ba Lan, Gruzia, trong các phiên họp Đại hội đồng đã ra sức ủng hộ Ukraine bằng mọi luận điệu kinh khủng, rồi tới vụ khiêu khích ở Tbilisi được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và truyền thông phương Tây nhằm tạo ra nỗi sợ về 'cuộc xâm lược tiếp theo của Moskva, và cả chuyện trao đổi riêng với các nghị sĩ...

Vì mục tiêu không chỉ là Nga, mà [Ukraine] còn muốn tạo ra sự bất hòa trong nội bộ châu Âu. Thế nhưng kết quả thì ngược lại: phái đoàn của Ukraine - cùng tất cả những hành động cố gắng 'sửa chữa' không phù hợp trông thật ngu ngốc", bà Zakharova nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại