Gặp ông Tập, ông Putin cảm ơn vì lập trường 'cân bằng' về Ukraine

BẢO DUY |

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành những lời ngợi ca cho nhau trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi xung đột Ukraine bùng nổ.

Quang cảnh cuộc hội đàm của Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Quang cảnh cuộc hội đàm của Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đánh giá cao lập trường cân bằng của những người bạn Trung Quốc khi đề cập đến cuộc khủng hoảng Ukraine ", ông Putin nói với ông Tập trong cuộc gặp tại Uzbekistan ngày 15-9.

Đây là lần thứ hai ông Tập và ông Putin gặp nhau trực tiếp trong năm 2022. Lần đầu tiên là vào đầu tháng 2, chỉ vài tuần trước khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Trung Quốc đã từ chối lên án Nga cũng như phủ nhận hỗ trợ vũ khí cho Matxcơva.

Trong cuộc gặp ngày 15-9, ông Putin cho biết Nga hiểu các mối quan ngại của Trung Quốc về xung đột Ukraine và ông sẽ giải đáp các vấn đề này trong cuộc gặp.

Nhà lãnh đạo Nga cũng tỏ ý ủng hộ Bắc Kinh khi mô tả các hành động của Mỹ với đảo Đài Loan là "khiêu khích" và kêu gọi tăng cường hơn nữa quan hệ Nga - Trung. Trong cuộc gặp hồi tháng 2 ở Trung Quốc, ông Putin và ông Tập đã tuyên bố "không có giới hạn" trong quan hệ hai nước.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình gọi ông Putin là một người bạn, đồng thời khẳng định sẽ hợp tác với Nga vì thế giới ổn định.

"Trước những thay đổi của thế giới, Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Nga để đóng vai trò hàng đầu trong việc thể hiện trách nhiệm của các cường quốc, lan truyền sự ổn định và năng lượng tích cực vào một thế giới đang hỗn loạn", Hãng tin Reuters trích lời ông Tập trong cuộc gặp tại Uzbekistan.

Cuộc gặp của ông Tập và ông Putin thu hút sự chú ý đặc biệt không chỉ của truyền thông. Từ Mỹ, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby kêu gọi Trung Quốc không ủng hộ Nga và đừng nên đi ngược lại xu hướng của thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại