Gánh hoa đặc trưng của đường phố Hà Nội không ngờ lại mang tới cơ hội kiếm cả triệu mỗi ngày cho người dân thành phố khác

Thực hiện: Hạnh Mỹ, Ảnh: NVCC |

Hình ảnh gánh hoa 'đặc sản' Hà Nội nay đã xuất hiện ở nhiều nơi và người bán lại là sinh viên, nhân viên văn phòng...

Đất trời chỉ mới "vắt nửa mình sang thu" nhưng trên mạng xã hội những ngày này, không khí đón mùa thu Hà Nội đã ngập tràn. Nào là uống cà phê trứng, ăn cốm chấm chuối tiêu, sấu chín chua ngọt... và đặc biệt là những tấm ảnh chụp với gánh hàng hoa rực rỡ sắc màu trên các con đường nổi tiếng Phan Đình Phùng, Thanh Niên, Hoàng Diệu...

Không chỉ ở Hà Nội mà trào lưu chụp ảnh với gánh hàng hoa năm nay đã lan rộng ra các tỉnh, thành phố lân cận. Nhiều bộ ảnh với gánh hoa đã xuất hiện ở thành cổ Sơn Tây (Hà Nội), Thái Bình, Ninh Bình... quy mô nhất là ở Hải Phòng.

Trên các con phố ở Đông Hưng (Thái Bình), Hoa Lư (Ninh Bình), Hải Phòng... đã xuất hiện những gánh hàng hoa. Ảnh: Thông tin Ninh Bình, Đông Hưng 24h, Khánh Huyền Vũ.

Chớp lấy cơ hội kinh doanh từ trào lưu chụp ảnh

Dương Thanh, hiện đang là sinh viên năm 2 của trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Cũng như bao bạn trẻ, cô nàng rất thích chụp ảnh, hầu như mùa nào Thanh cũng đầu tư một bộ ảnh cho riêng mình. Cô chẳng ngại di chuyển đến những địa điểm ngoại cảnh cách xa nơi mình sống, miễn sao lưu giữ được những khoảnh khắc đẹp nhất. "Từ hơn một tuần qua, thấy khắp các trang mạng, ai ai cũng khoe ảnh chụp với gánh hoa ở Hà Nội, em đã nóng lòng muốn lên rồi nhưng nghe nói mọi người tập trung rất đông, khó mà chụp được bộ ảnh ưng ý. Đi hỏi bạn bè, nhiều người cũng có mong muốn chụp với gánh hoa. Mà ở Hải Phòng, dường như chưa có ai làm. Trên đường từ trường về nhà, em mới nghĩ, tại sao mình không thử đưa "đặc sản" mùa thu Hà Nội về tận nơi để những người cùng sở thích như mình đều có bức ảnh đẹp mà không phải tốn công di chuyển".

Gánh hoa đặc trưng của đường phố Hà Nội không ngờ lại mang tới cơ hội kiếm cả triệu mỗi ngày cho người dân thành phố khác - Ảnh 2.

Dương Thanh sinh năm 2004.

Tối hôm đó, Thanh mới bắt đầu chuẩn bị cho ý tưởng của mình. Cô bạn mượn xe đạp ở nhà của mẹ, tìm đầu mối mua hoa, thu thập xô, chậu cắm hoa và hẹn một số người bạn thân thiết tới phụ giúp. "Ở Hải Phòng việc mua hoa không quá khó bởi cũng có khu chợ bán buôn và làng hoa lớn cách trung tâm thành phố không xa. Nói là đưa gánh hàng hoa từ Hà Nội về đây nhưng em sẽ ưu tiên chọn những loại hoa đang vào mùa, ở độ đẹp nhất như hoa sen, hoa hướng dương, cánh bướm..."

Ngày đầu tiên, Thanh và người bạn đã chật vật từ sáng tới quá trưa mới có thể xếp được hoa lên xe như các cô gánh hàng hoa ở Hà Nội. "Em không có kinh nghiệm cắm hóa nên dù sắp xếp hoa trên xe được mọi người khen rất nhiều nhưng xếp hoa bị thấp, khiến phần đuôi xe và đầu xe mất cân đôi, cứ phải vừa đi vừa giữ mới đẩy được ra tới bờ hồ An Biên".

Đã thông báo địa điểm trên trang cá nhân từ trước nên gánh hàng hoa của Dương Thanh có nườm nượp người kéo tới chụp hình. "Mọi người đang chụp hình thì trời mưa, nhưng sau khi tạnh khách lại ra chụp tiếp. Bán từ 2 rưỡi thì tới 5 giờ hơn, khi trời hết nắng cũng là lúc em kéo chiếc xe đạp trống trơn đi về"

Sang tới ngày thứ 2, được mọi người góp ý và đi tham khảo ý kiến, cô bạn 10X đã biết cách sắp xếp hoa làm sao cho vừa cân đối, vừa đẹp mắt, giúp mọi người có những tấm hình rực rỡ nhất.

Gánh hoa đặc trưng của đường phố Hà Nội không ngờ lại mang tới cơ hội kiếm cả triệu mỗi ngày cho người dân thành phố khác - Ảnh 3.

Ngoài xe hoa của Dương Thanh bán ở khu vực hồ An Biên, tại dải vườn hoa trung tâm thành phố Hải Phòng, khu vực vườn hoa Nhà Kèn... cũng xuất hiện những gánh hoa. Không xe nào giống xe nào bởi mỗi người bán sẽ có cách kết hợp màu sắc khác nhau. Song, đều thu hút sự chú ý của mọi người.

Chủ nhân của những xe hoa rực rỡ, có người là nhân viên công ty tranh thủ ngày không làm ca nên mua hoa đi bán kiếm thêm. Cũng có người là nhân viên của tiệm cho thuê trang phục, nhân cơ hội này giới thiệu cửa tiệm, thậm chí cho khách thuê đồ ở nhà mình ra đây chụp hình.

Khách chỉ cần mua hoa, được người bán chụp ảnh miễn phí

Mỗi xe hoa, người bán thường xếp khoảng 25 - 30 bó, với nhiều loại hoa khác nhau. "Nếu như mua hoa theo mùa thì giá mua sỉ khá ổn định, hoa tươi, to và rực rỡ. Tùy vào giá nhập của mỗi loại hoa, em sẽ bán trong khoảng 70.000đ - 100.000đ/bó", Dương Thanh nói.

Gánh hoa đặc trưng của đường phố Hà Nội không ngờ lại mang tới cơ hội kiếm cả triệu mỗi ngày cho người dân thành phố khác - Ảnh 5.
Gánh hoa đặc trưng của đường phố Hà Nội không ngờ lại mang tới cơ hội kiếm cả triệu mỗi ngày cho người dân thành phố khác - Ảnh 6.
Gánh hoa đặc trưng của đường phố Hà Nội không ngờ lại mang tới cơ hội kiếm cả triệu mỗi ngày cho người dân thành phố khác - Ảnh 7.

Ngoài ra, Dương Thanh hay những người bán hoa ở đây rất chiều khách. Các bạn trẻ sẵn sàng hướng dẫn khách tạo dáng, căn chỉnh và chụp ảnh cho khách, đến bao giờ ưng ý thì thôi. Đây cũng là một điểm khác biệt bởi những gánh hoa ở Hà Nội, người bán đa phần sẽ là các cô chú trung tuổi một chút, nếu đi một mình khó có thể có ảnh đẹp mang về, hoặc nếu không sẽ phải thuê chụp ảnh riêng.

Xe hoa của chị Vũ Khánh Huyền dựng ở khu vực vườn hoa Nhà Kèn: "Nhà mình là studio, các bạn có thể thuê áo dài, trang phục dạ hội để ra đây chụp hình. Còn nếu hôm nào thợ ảnh không có lịch khách hợp đồng từ trước thì cũng huy động ra đây chụp miễn phí, phục vụ các khách mua hoa. Hoặc nếu không, ở trung tâm thành phố cũng có rất nhiều các nhiếp ảnh gia giao lưu góp vui, mọi người sẵn sàng chụp ảnh giúp."

Những khu vực đỗ xe hoa ở Hải Phòng đều có không gian rộng rãi, tha hồ "sống ảo". Đôi lúc có xếp hàng chờ tới lượt nhưng không sợ phải chen chúc, chia nhau từng viên gạch.

... Mới mở 3 ngày nhưng lo khó duy trì

Mặc dù là một trong những người đầu tiên mở đầu "công cuộc kinh doanh" gánh hoa phục vục chụp ảnh ở Hải Phòng, sau 3 ngày đã bắt đầu thu về một khoản kha khá, nhưng Dương Thanh lại không nghĩ tới việc duy trì công việc này. Cô cho hay: "Ngay từ đầu em chỉ xác định bán nhân dịp "cơn sốt" chụp ảnh. Dự tính là sẽ bán trong 2 tuần nhưng có lẽ hết tuần này em sẽ nghỉ. Bởi mới hết ngày thứ 3 mà có vẻ đã bão hòa rồi. Ban đầu chỉ có xe hoa của em, bây giờ đã có thêm rất nhiều, đi dọc các con phố của Hải Phòng đều có."

Hơn thế nữa, mặc dù không gặp khó trong việc nhập các loại hoa, hay cũng quen tay sắp xếp gánh hoa, song, Dương Thanh cũng thừa nhận không dễ để duy trì công việc này. "Nếu không có người giúp sức thì một mình em không thể làm nổi. Vậy mới thấy ngưỡng mộ và khâm phục những cô bác gánh hàng hoa bán quanh năm".


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại