Chú chuột miền Tây đi bán vé số cùng bà chủ mỗi ngày: Được ấp trong áo, khách trả giá 85 triệu đòi mua

Thiên Yết |

Từ nhỏ tới lớn, chú chuột Lắc được chị Ngân cho bám trên người, mỗi ngày tắm táp 3 lần. Chị mang theo nó mỗi ngày đi bán vé số như một đứa con.

Chú chuột biết bán vé số, thu tiền giúp chủ

Ở huyện Nam Mỏ Cày, Bến Tre, có một người bán vé số nổi tiếng: Chị Ngân, 37 tuổi. Đã 1 năm nay, chị Ngân có một "bạn đồng hành" đặc biệt với chị trên những nẻo đường vé số, đó là chú chuột tên Lắc. Sáng sáng, Lắc bám trên vai, chui trong áo theo chị Ngân đi bán, tới trưa về ngủ, tắm táp rồi chiều lại tiếp tục, đến tận 10 giờ tối mới cùng nhau về nhà nghỉ ngơi.

Chú chuột miền Tây đi bán vé số cùng bà chủ mỗi ngày: Được ấp trong áo, khách trả giá 85 triệu đòi mua - Ảnh 1.

Chú chuột Lắc và mẹ nuôi chuẩn bị đi bán vé số.

Sự hiện diện của Lắc khiến chị Ngân được chú ý, nhiều người tò mò cũng lại mua vé số, tiện thể ngó xem sao; nhưng cũng có người sợ, thấy Lắc chạy lăng xăng quanh "mẹ" là bỏ chạy. Chị Ngân không lấy thế làm phiền, cưng Lắc như một đứa con bé bỏng.

Chú chuột miền Tây đi bán vé số cùng bà chủ mỗi ngày: Được ấp trong áo, khách trả giá 85 triệu đòi mua - Ảnh 2.

Lắc là phụ tá đắc lực của chị Ngân mỗi ngày đi bán hàng

"Hai con của chị nhiều khi còn ganh với Lắc, nó kêu là mẹ không thương con bằng chuột, mẹ mang nó đi khắp nơi chứ tụi con không được vậy (cười lớn).

Chị đặt tên nó là Lắc vì con này nó lí lắc, lăng xăng. Từ nhỏ nó đã ở với chị, nên chắc nó cũng coi chị là mẹ đó, nó chui trong áo, bám lên người chị suốt", chị Ngân khoe.

Chị Ngân còn theo dõi nhịp sinh hoạt, ngắm được khi Lắc dậy là sẽ vươn vai, thò đầu ra "chào" mẹ. Đi bán vé số cùng "mẹ", Lắc cũng biết thu tiền của khách, rồi đặt bên trong áo "mẹ". Có khi nó cũng tha tiền vào "nhà" của mình để cất nhưng không cắn tiền bao giờ.

"Không biết có phải do chị nuôi nó từ nhỏ xíu, nó sống với con người hoài nên quên mất mình là chuột không, chứ Lắc không cắn phá đồ đạc hay quần áo trong nhà bao giờ.

Nó thích người lắm nha, không biết lạ người. Khách tới mua vé số hay tới nhà chơi, nếu vẫy vẫy, tỏ ra thân thiện với nó là nó nhảy ra chơi cùng, ai hù hay đuổi nó thì nó mới hoảng thôi", chị kể.

Cưng chuột như con, từ chối 85 triệu để giữ lại niềm vui

Nuôi Lắc 1 năm, chị Ngân thuộc cả nết ăn, nết ngủ của nó. Ví như "nhà" của Lắc (làm bằng bình nước suối, đục lỗ thông khí) phải luôn được dọn sạch, lau chùi thơm tho nó mới ngủ được, nếu dơ là sẽ chạy vòng vòng trong "nhà". Hay chuyện nó không chịu ăn thịt, cá tôm cũng thử chút chút, mê nhất là trái cây, hạt bí và cơm trắng.

Chú chuột miền Tây đi bán vé số cùng bà chủ mỗi ngày: Được ấp trong áo, khách trả giá 85 triệu đòi mua - Ảnh 3.

Lắc thích uống sữa, ăn cơm và trái cây.

Chị cũng chăm Lắc như chăm con, thủ thỉ nói chuyện, gọi "con" xưng "mẹ", ngày tắm 3 cữ cho chân tay sạch sẽ, lông mượt, có khăn tắm riêng cho nó. Nghe tiếng kêu chị cũng biết khi nào Lắc sợ hãi hay đang vui vẻ. Lắc mà không ngủ được vì ngứa răng, chị lại bấm bớt răng cho nó.

Trừ lúc đi tắm và đi ngủ, còn lại Lắc gần như sống trong áo chị Ngân. Tắm xong là chui vào áo nằm. Chị Ngân đi bán vé số thì nó ngồi trên vai hoặc rúc trong người. Sợ chó mèo vật, sợ mấy đứa nhỏ lôi ra chơi nên chị không nỡ để nó ở nhà. Có lần chị đi đám giỗ, định ở lại qua đêm nhưng trẻ con gọi điện báo con Lắc không chịu ăn, không chịu ngủ, chị lại lật đật chạy về chăm.

Chú chuột miền Tây đi bán vé số cùng bà chủ mỗi ngày: Được ấp trong áo, khách trả giá 85 triệu đòi mua - Ảnh 4.

Thực ra, Lắc là chuột dừa, chứ không phải chuột cống. 1 năm trước, chị Ngân cứu nó khi "thằng bé" té từ trên đọt dừa xuống, được bọn trẻ con phát hiện. Lúc đó Lắc còn chưa mở mắt, lông lơ thơ. Chị sợ nó chết nên chăm cho ngày mười mấy cữ sữa, ôm ấp cho nó mau lớn.

Chị dự định đến khi Lắc cứng cáp sẽ thả lại nó lên cây dừa, để sống đúng đời một chú chuột dừa miền Tây. Nhưng thả nhiều lần mà Lắc không chịu đi, cứ chui ngược vào trong áo, nên chị nuôi luôn tới giờ.

Chị chăm bẵm cho Lắc như đứa con út trong nhà.

Chị Ngân tâm sự: "Hồi xưa sống ở Tiền Giang, chị cũng nuôi một con chuột cống. Đang bán vé số đi ngang đường vầy nè, xe chạy qua chạy lại thấy tội nghiệp, chị đem về nuôi cũng lâu lâu. Con chuột đó cũng theo chị đi bán vé số miết, cũng biết thu tiền khách.

Chú chuột miền Tây đi bán vé số cùng bà chủ mỗi ngày: Được ấp trong áo, khách trả giá 85 triệu đòi mua - Ảnh 6.

Chú chuột nhỏ biết thu tiền của khách, cất vào áo mẹ.

Về nhà trọ là chị thả cho nó chạy loanh quanh trong nhà, trong sân chơi. Con đó nuôi cũng trọng trọng, cỡ 700gram đó, bà chủ nhà phàn nàn sợ nó dơ, mà mấy ông bợm nhậu cứ rình bắt hoài, nên chị đem vào vườn thả nó đi.

Còn con Lắc này chuột dừa nên nhỏ hơn, 1 năm tuổi rồi có nhiêu đây à. Mang nó đi bán nhiều người thấy khôn cũng thích, có ông trả giá 20 triệu, 35 triệu... mua về chơi.

Mới đây chị bán vé số ở đám giỗ, có ông kia giàu lắm trả 85 triệu, chị không muốn bán nó. Mình nghèo thiệt, nhưng thấy có duyên nuôi rồi thì để vậy nuôi. Tuổi thọ của bọn này nghe đâu cỡ 2,5 - 3 năm, chị cứ nuôi tới khi nào nó chết thì đem chôn".

Nguồn ảnh: Độc lạ Bình Dương

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại