Gần 120 khách sạn đăng ký tự nguyện làm khu cách ly dịch Covid-19

Hoàng Linh |

Gìn giữ hình ảnh quốc gia hiếu khách, thân thiện, "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu" của Việt Nam, hàng loạt doanh nghiệp lưu trú tự nguyện đăng ký làm nơi cách ly dịch Covid-19.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (Covid-19) đang diễn biến ngày càng phức tạp và lan rộng toàn cầu. Tại Việt Nam, tính đến ngày 19/3, đã có 76 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 16 ca được chữa khỏi.

Bên cạnh những nỗ lực về kiểm soát dịch bệnh, hơn lúc nào hết, tinh thần đoàn kết, tương trợ của người Việt được nêu cao và lan tỏa thành hành động tốt đẹp trong mùa dịch. Hàng loạt doanh nghiệp lưu trú từ Bắc vào Nam đã tự nguyện đăng ký cho khách sạn, resort trở thành khu cách ly trong dịch Covid-19.

Từ 1/3 đến nay, Bảo Minh Radiant tại Quảng Ninh cho biết, khách sạn đã đón 157 khách trên các chuyến bay từ Hàn Quốc nhập cảnh về Vân Đồn.

Tính theo tiêu chuẩn 4 sao, giá phòng của khách sạn thường dao động từ 1,4-2 triệu đồng/ngày, thời điểm hoạt động hết công suất, mỗi ngày bình quân doanh thu thấp nhất cũng trên 120 triệu đồng. Trong khi đó, tiền ăn 3 bữa/ngày theo quy định là 180.000 đồng/người cách ly.

Thế nhưng, toàn bộ chi phí tiền phòng, tiền ăn, dịch vụ của 157 khách cách ly tại đây, dự kiến khoảng 2,3 tỷ đồng đều được khách sạn miễn phí.

Gần 120 khách sạn đăng ký tự nguyện làm khu cách ly dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hàng loạt khách sạn tự nguyện đăng ký làm khu cách ly miễn phí trong dịch Covid-19.

Sử dụng cơ sở vật chất đã có làm nơi cách ly y tế cho hành khách từ vùng dịch trở về Việt Nam cũng là phương châm của khách sạn Đà Nẵng Riverside.

Ngày 18/3, Công ty TNHH Vĩnh Thiện Đà Nẵng (đơn vị chủ quản của Đà Nẵng Riverside) đã gửi thư ngỏ tới Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, xin tự nguyện cho Đà Nẵng mượn toàn bộ khách sạn với 127 phòng của công ty này làm cơ sở lưu trú cho những người thuộc diện cách ly trong thời gian phòng chống dịch.

"Chúng tôi rất sẵn lòng và lấy làm vinh dự nếu được chung tay với TP Đà Nẵng trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh và mong sớm nhận được sự chấp thuận của chính quyền", ông Phạm Xuân Thủy - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Thiện Đà Nẵng, chia sẻ.

Trước đó, dù vấp phải sự phản đối của nhiều người, song ông chủ khách sạn HanViet tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh, đã tạm ngưng mọi hoạt động tiếp đón khách để trở thành địa điểm cách ly 14 ngày cho 11 người dân địa phương trở về từ vùng dịch Hàn Quốc.

Gần 120 khách sạn đăng ký tự nguyện làm khu cách ly dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp đều muốn chung tay cùng chống dịch Covid-19. (Nguồn ảnh: Đà Nẵng Riverside)

Dù đang phải "gồng mình" vượt khó bằng cách đồng loạt giảm giá sâu, cắt giảm nhân sự vì dịch bệnh, song tinh thần hỗ trợ cộng đồng của các doanh nghiệp rất đáng được ghi nhận.

Hơn lúc nào hết, lời kêu gọi "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu" của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đang được lan tỏa, toàn dân phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, đoàn kết, nhân ái, tương trợ, không phân biệt quốc tịch, màu da.

Tính đến cuối ngày 18/3, ông Vũ Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ khách sạn, Tổng cục Du lịch cho biết, đã có 117 khách sạn, cơ sở lưu trú trên cả nước đăng ký làm nơi cách ly phòng dịch Covid-19. Bên cạnh những cơ sở miễn phí toàn bộ, có những nơi thu phí nhưng chi phí sẽ không đáng kể.

"Dù gặp khủng hoảng, khó khăn vì không có doanh thu song các cơ sở lưu trú chỉ thu với mức phí tối thiểu, không ít đơn vị còn tự nguyện hỗ trợ không thu phí. Đây là những hành động rất đáng trân quý trong bối cảnh cả nước chung tay phòng chống dịch Covid-19", ông Vũ Văn Thanh nói.

Gần 120 khách sạn đăng ký tự nguyện làm khu cách ly dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại