"Gà sách đỏ" được phát hiện ở Thanh Hóa

Tuấn Minh |

Loài gà lôi trắng và gà tiền mặt vàng là 2 giống "gà sách đỏ", quý hiếm đã được phát hiện qua bẫy ảnh ở khu rừng đặc dụng Pù Hu ở Thanh Hóa.

Ngày 6-3, tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (Thanh Hóa) đang triển khai dự án "Điều tra, đánh giá hiện trạng và bảo tồn các loài gà nguy cấp, quý hiếm thuộc họ trĩ tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu", nhằm tìm giải pháp bảo tồn giống gà lôi trắng và gà tiền mặt vàng quý được phát hiện tại khu bảo tồn này.

Gà sách đỏ được phát hiện ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Gà lôi trắng được phát hiện trong rừng đặc dụng Pù Hu (Thanh Hóa). Ảnh: Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu

2 giống " gà sách đỏ " đã được lực lượng kiểm lâm tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (đóng tại huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) phát hiện qua việc đánh bẫy ảnh trong rừng đặc dụng.

Theo báo cáo, sau nhiều năm điều tra, đến nay, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện 5 cá thể gà lôi trắng và gà tiền mặt vàng tại tiểu khu 56 thuộc rừng đặc dụng Pù Hu. Hiện đơn vị này cũng đã nuôi thử nghiệm được 100 cá thể gà lôi trắng trong khu bảo tồn với mục đích bảo tồn loài gà quý này.

Gà sách đỏ được phát hiện ở Thanh Hóa - Ảnh 3.

Giống gà lôi trắng hiện đang được nuôi thử nghiệm tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu.

Riêng gà tiền mặt vàng đã được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, thế nhưng chúng chỉ xuất hiện ở khu vực xa khu dân cư, với số lượng từ 3-4 cá thể/đàn.

Được biết, tại Việt Nam, bộ gà có duy nhất một họ trĩ (Phasianidae) với 20 loài. Các loài trong bộ gà có kích thước khác nhau. Trong số 20 loài gà hiện có, thì 11 loài có tên trong sách đỏ Việt Nam và 7 loài có tên trong sách đỏ thế giới.

Gà sách đỏ được phát hiện ở Thanh Hóa - Ảnh 4.

Gà tiền mặt vàng được ghi nhận ở Pù Hu. Đây là giống gà có tên trong sách đỏ Việt Nam và quốc tế.

Gà lôi trắng (tên khoa học là Lophura nycthemera), chúng thường còn được gọi là chim lôi, họ chim trĩ, bộ gà. Nhiều người hay nhầm nó với con công nếu không nhìn kĩ, hình dáng cũng tương tự giống nhau. Gà lôi có kích thước cơ thể khá lớn, thức ăn của chúng là, lúa, ngô, trái cây rừng.

Gà tiền mặt vàng (tên khoa học là Polyplectron bicalcaratum) là loài quý hiếm nhất trong các loài gà được ghi nhận tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu. Loài này có tên trong sách đỏ Việt Nam và quốc tế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại