Gà đốt Ô Thum, món gà ngon trứ danh của vùng Bảy Núi

ALICIA |

Thịt gà đồi ướp cùng lá chúc và được chế biến đặc biệt đã mang đến cho món gà đốt Ô Thum vị ngon rất riêng, không thể lẫn đi đâu được.

Hồ Ô Thum là một trong những điểm du lịch rất có tiếng ở Tri Tôn, An Giang. Nhiều người ví von hồ Ô Thum là tuyệt tình cốc bởi đường đi xa, quang cảnh đẹp. Tuy vậy, hồ vẫn thu hút lượng khách nhất định đến mỗi ngày, phần để ngắm cảnh, phần bởi ở đây có món gà đốt Ô Thum nổi tiếng.

Gà đốt Ô Thum, món gà ngon trứ danh của vùng Bảy Núi - Ảnh 1.

Cảnh sắc hồ Ô Thum

Gà đốt Ô Thum vốn có nguồn gốc từ Campuchia. Món ngon đồn xa, ngày nay gần khu vực hồ có biết bao quán gà đốt mọc lên và chỉ bán món này. Nhưng tất nhiên món gà đốt này nổi như thế cũng là có lý do. Gà ở đây có vị rất riêng, đã ăn rồi rất khó quên.

Gà đốt Ô Thum, món gà ngon trứ danh của vùng Bảy Núi - Ảnh 2.

Gà đốt trước tiên phải là gà đồi, thứ gà ta, trung bình một con chỉ 1,3 đến 1,8kg, nhỏ nhưng chắc, ngọt. Gà Ô Thum không làm sẵn mà thường khi có khách đến gọi mới làm thịt, tẩm ướp và chế biến. Có thể gà mới giữ được độ tươi ngon nhất định.

Gà đốt Ô Thum, món gà ngon trứ danh của vùng Bảy Núi - Ảnh 3.

Cũng bởi thế, muốn ăn gà Ô Thum, đừng hi vọng ngồi cái 5, 10 phút có đồ ăn ngay như kiểu gà nướng công nghiệp. Chí ít bạn cũng phải chờ khoảng 40 phút cho các công đoạn làm gà, nấu nướng. Bù lại cho sự kiên trì là món gà đậm vị, da giòn, ngọt thịt, chẳng chê được điểm gì.

Gà đốt Ô Thum, món gà ngon trứ danh của vùng Bảy Núi - Ảnh 4.

Lá chúc, gia vị không thể thiếu để tạo nên món ăn.

Ngoài gà tươi, độ ngon của gà Ô Thum còn được quyết định bằng bí quyết tẩm ướp của người dân nơi đây. Ngoài muối, sả, ớt, lá, tỏi, một gia vị không thể thiếu để ướp gà chính là lá chúc (loại cây cùng họ với chanh) và để ngấm gia vị trong khoảng 30 phút rồi mới chế biến.

Gà đốt đúng chuẩn sau khi đốt sẽ được lót một lớp sả, lá chúc dày, thêm dầu rồi đốt khoảng 15, 20 cho chín, da giòn. Theo kinh nghiệm để gà ngon, lúc đầu phải đốt to lửa, sau đó nhỏ lửa dần cho chín đầu. Gà đốt mang ra vẫn phải đảm bảo được cái giòn của da, cái đậm đà, ngọt của thịt. Đặc biệt là mùi thơm không thể cưỡng lại từ lá chúc.

Gà đốt Ô Thum, món gà ngon trứ danh của vùng Bảy Núi - Ảnh 5.
Gà đốt Ô Thum, món gà ngon trứ danh của vùng Bảy Núi - Ảnh 6.

Gà đốt Ô Thum mang ra còn nóng hổi, nguyên con và được kèm một cái kéo và đôi bao tay nilon để khách tự cắt gà. Đồng thời mỗi con gà sẽ được kèm theo một dĩa gỏi rau để chống ngán. Gà Ô Thum đậm vị, không cần cũng đã đủ ngon, còn nếu thêm đậm vị thì có đồ chấm đi kèm.

Gà đốt Ô Thum, món gà ngon trứ danh của vùng Bảy Núi - Ảnh 7.

Việt Nam có biết bao món gà ngon, nhưng ăn miếng gà đốt Ô Thum, cảm nhận cái thơm, ngọt trong trời đất biên viễn mênh mang mới thấy món ăn thật khó quên và đặc biệt. Bảo sao, dù ở xa xôi, cách biệt thế, các quán gà Ô Thum chẳng lo thiếu khách bao giờ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại