G20: Quan chức TQ quát tháo thô lỗ Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

Thi Anh |

Vụ việc xảy ra ngay sau khi máy bay của Tổng thống Mỹ đáp xuống sân bay quốc tế ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Quy tụ nhiều lãnh đạo hàng đầu thế giới, G20 được xem là sự kiện quan trọng nhất trong năm nay của Trung Quốc. Giới chức nước này đã dồn không ít tâm huyết vào khâu tổ chức với mong muốn có 1 hội nghị thành công nhằm khẳng định chỗ đứng trên vũ đài quốc tế, tránh căng thẳng với Mỹ.

Tuy nhiên, hôm nay, 3/9, chỉ 1 ngày trước khi hội nghị diễn ra, một quan chức Trung Quốc đã "to tiếng" khi đón phái đoàn Mỹ và ngăn không cho cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice bước tới đoàn xe hộ tống.

Theo Reuters, quan chức này đã nói một cách rất giận dữ với bà Rice khi bà bước qua khu vực dành cho giới truyền thông, khiến mật vụ Mỹ phải can thiệp.

Không rõ quan chức này có biết bà Rice là quan chức cấp cao hay không.

Quan chức này cũng lớn tiếng "quát" một trợ lý truyền thông của Nhà Trắng, người có nhiệm vụ hướng dẫn các phóng viên quốc tế vị trí tác nghiệp khi Tổng thống Obama xuống máy bay.

"Đây là đất nước của chúng tôi. Đây là sân bay của chúng tôi", quan chức Trung Quốc nói bằng tiếng Anh, vừa nói vừa chỉ trỏ một cách giận dữ.

Trợ lý người Mỹ khẳng định rằng các phóng viên được phép đứng phía sau dây thừng ngăn cách và họ có thể ghi lại phản ứng, cũng như sự xuất hiện của ông Obama mà không bị gián đoạn. Đây vốn là một hoạt động thông thường của giới truyền thông Mỹ khi tháp tùng Tổng thống.

Reuters cho rằng vụ việc này thể hiện nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiểm soát giới truyền thông trong khi tìm cách tổ chức một sự kiện mà nước này hi vọng sẽ không có sự cố nào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại