Cuộc đối đầu ấn tượng: Ông Tập "thao thao bất tuyệt", ông Trump nhìn chằm chằm vào đối thủ

Thủy Thu |

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng được đánh giá là tự tin, làm chủ cuộc hội đàm hơn so với thái độ "cứng nhắc" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 3/12 với Đài phát thanh NPR (Mỹ), ông Peter Navarro, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Quốc gia của Nhà Trắng đã tiết lộ một số chi tiết trong cuộc đàm phán trên bàn tiệc tối giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Buenos Aires, Argentina vừa qua.

Ông Navarro cho biết, hai bên đã tiến hành thảo luận loạt các vấn đề mang tính liên kết, bao gồm Trung Quốc cưỡng ép chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, các rào cản phi thuế quan, tấn công mạng, dịch vụ và nông nghiệp v.v...

Khi phóng viên NPR nêu vấn đề rằng "phía Trung Quốc có thực sự đề cao việc khắc phục tranh chấp thương mại song phương", quan chức Nhà Trắng cho hay, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhập cuộc ngay khi cuộc thảo luận bắt đầu.

"30 phút đầu tiên - 30 phút đầu tiên của bữa tối đó chủ yếu là Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình [phát biểu]. Ông ấy là người duy nhất lên tiếng ở phía phái đoàn Trung Quốc trong bữa tối đó...", ông Navarro cho biết, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đưa ra một số cam kết với Mỹ về các vấn đề trên.

Cuộc đối đầu ấn tượng: Ông Tập thao thao bất tuyệt, ông Trump nhìn chằm chằm vào đối thủ  - Ảnh 1.

Phái đoàn Trung Quốc được đánh giá tự tin hơn dù yếu thế trước cuộc hội đàm. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP - Hồng Kông), ngôn ngữ cơ thể của hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ tại buổi trò chuyện trên thực sự thu hút sự chú ý của truyền thông.

Cụ thể, khi trả lời phỏng vấn báo chí trước cuộc hội đàm, trong khi Tổng thống Trump hạ thấp vai, hướng mắt về phía các phóng viên với khuôn mặt không biểu lộ cảm xúc thì ông Tập lại hoàn toàn thoái mái, mỉm cười trước những gì đang diễn ra.

Theo hai chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Rebecca Klein và Keith Scott thì khoảnh khắc này đã "tố cáo" sự bất an của ông chủ Nhà Trắng và sự tự tin thoải mái của người đứng đầu Trung Nam Hải.

"Tổng thống Trump không chịu đựng được truyền thông, vì vậy ông ấy không cảm thấy thoái mái chút nào. Ông ấy muốn giữ thế chủ động", Scott nói.

Trong khi đó, trước bữa tối này, ông Tập được đánh giá yếu thế hơn do tăng trưởng kinh tế Trung Quốc bị chững lại dưới cái bóng của cuộc chiến tranh thương mại kéo dài hàng tháng qua nhưng ngôn ngữ cơ thể của ông và đoàn tháp tùng lại thể hiện sự tự tin và bình tĩnh, Klein nhận định.

"Nhiều người trong số họ đặt tay lên bàn", bà Klein nói có đến 9 thành viên trong phái đoàn Trung Quốc nắm và đặt tay trên bàn tiệc. "Điều đó cho thấy sự cởi mở hơn nhưng ở phía Mỹ, chúng ta không nhận thấy điều đó".

Trái ngược với đoàn Bắc Kinh, Tổng thống Trump hướng người về phía trước, hạ thấp vai còn các quan chức - nhiều người có quan điểm thương mại cứng rắn với Trung Quốc lại ngồi ngả lưng ra phái sau, tay đặt dưới bàn tiệc.

Theo chuyên gia Klein, phản ứng của ông Tập trước phát biểu của ông Trump, trong đó Tổng thống Mỹ bày tỏ sự tin tưởng vào kết quả đàm phán sẽ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia, cũng rất đáng chú ý.

"Cách ông ấy [Tập Cận Bình] gật đầu đều đặn mà không khiên cưỡng khiến ông ấy trông thật bình tĩnh, thoải mái và tự tin", chuyên gia Mỹ nói.

Đặc biệt, ông Tập còn quan sát bao quát đội ngũ quan chức Mỹ khi ông Trump phát biểu chứ không hoàn toàn giữ ánh mắt giao lưu với một mình Tổng thống Trump.

Scott cho rằng, điều này không chứng tỏ nhà lãnh đạo Trung Quốc thờ ơ với Tổng thống Trump mà cho thấy, ông muốn bao quát tình hình từ góc độ rộng hơn.

Trong khi đó, Tổng thống Trump được mô tả như đang nhìn chằm chằm vào ông Tập và dường như "đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu".

"Khi đến lượt Tổng thống Trump lắng nghe, ông ấy không biểu lộ nhiều, ông ấy cũng ít khi gật đầu", Klein nhận xét.

"Đây là một dạng "quản lý nhận thức", Joe Navarro, chuyên gia ngôn ngữ cơ thể nói. "Tổng thống Trump và đội ngũ muốn mình trông thật cứng rắn trong khi ông Tập và phái đoàn Trung Quốc muốn bản thân trở nên cương quyết".

"Họ không chỉ thể hiện cho đối phương xem mà còn muốn cho cả thế giới thấy", chuyên gia này bình luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại